Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/07/2011
Niềm vui trong ngày báo chí cách mạng việt nam (21/6) năm nay


Phó chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương thăm, tặng hoa Tạp chí nhân ngày 21/6.

Đó chính là sự ghi nhận cùng những tình cảm thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Uỷ ban, của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Uỷ ban Dân tộc, của đội ngũ cộng tác viên và nhất là của đông đảo bạn đọc dành cho Tạp chí Dân tộc-Cơ quan lí luận của Uỷ ban Dân tộc. Những lẵng hoa tươi, những lời biểu dương, chúc mừng và cả những chia sẻ mong muốn đối với tờ Tạp chí của công tác dân tộc đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển đi lên ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, địa bàn xung yếu, chiến lược hiện đang khó khăn nhất của cả nước. Sự quan tâm, động viên, những tình cảm tốt đẹp đó là nguồn cổ vũ, khích lệ to lớn để Tạp chí Dân tộc không ngừng đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Khác với mọi năm, trong ngày 21/6 năm nay Tạp chí có những niềm vui đặc biệt. Đó là, trong niềm phấn khởi chung của đồng bào các dân tộc, của đồng bào cả nước trước thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức vào dịp Kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Bác Hồ vĩ đại tại Thủ đô Hà Nội. Tạp chí Dân tộc tự hào đã có những việc làm thiết thực hướng tới Đại hội. Từ tháng 9/2009, trên các số Tạp chí đã kịp thời đăng những nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, đồng thời theo sát, phản ánh kết quả đại hội ở địa phương, nhất là đại hội cấp huyện và cấp tỉnh ở những địa phương làm trước, làm điểm; công phu tìm chọn những “Người tiêu biểu dân tộc thiểu số Việt Nam” có nhiều đóng góp cho cách mạng, cùng những bài viết đi sâu vào những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc, của vùng dân tộc, miền núi trong các cuộc kháng chiến và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, Tạp chí đã chủ động phối hợp với Ban Truyền hình tiếng dân tộc (VTV5), Ban Thể thao-Thông tin giải trí (VTV3) xây dựng các chương trình có nội dung phong phú, sinh động phát trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, trong đó có 20 phóng sự về những gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam. Chương trình phối hợp đó đã được đồng chí Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương thay mặt lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc khi đến thăm Tạp chí ngày kỉ niệm đánh giá cao. Kết quả đó đánh dấu sự trưởng thành cùng sự chủ động, tích cực trong hoạt động nghiệp vụ của toà soạn.

Còn niềm vui thứ hai đến với cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên Tạp chí Dân tộc từ tình cảm, sự trân trọng của một lão thành cách mạng, dân tộc Tày. Người đã trực tiếp chữa cho Bác Hồ, khi Bác bị bệnh nặng, ngỡ không qua khỏi vào những ngày giữa tháng 7 năm 1945 ở lán Nà Lừa: Đại tá Nguyễn Việt Cường, nguyên y tá giải phóng quân. Về niềm vui này xin được ghi lại nguyên văn những dòng viết của ông Nguyễn Việt Cường gửi tới Ban biên tập cùng bài viết “Sự kiện ở Tân Trào trước Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945” của tác giả Nguyễn Phương mà ông Việt Cường đã nhắc tới để bạn đọc rõ và cùng cảm nhận niềm vui với Tạp chí Dân tộc.

 Kính gửi: Ban Biên tập Tạp chí Dân tộc

Tôi và các con, cháu, chắt trân trọng gửi lời cảm ơn đến Tạp chí Dân tộc - Cơ quan lý luận của Uỷ ban Dân tộc đã giúp chúng tôi khôi phục lại được sự thật của sự kiện tôi đã chữa bệnh cho Bác Hồ ở lán Nà Lừa ngày 15 tháng 7 năm 1945.

Trong những năm chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ác liệt, sự kiện đó bị nhiều nguồn thông tin đưa không đúng sự thật nên từ những năm 1990, tôi đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng nhưng không có hiệu quả.

Đến năm 2003, tôi trực tiếp xin xác nhận của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tiếp sau là gửi đơn báo cáo Bộ Chính trị Trung ương Đảng và Ban Bí thư. Trước tình cảnh của tôi, Tạp chí Dân tộc đã cử tổ phóng viên tìm đến gia đình tôi nghiên cứu và sau đó giúp tôi cải chính lại các thông tin sai sự thật. Đặc biệt bài báo “Sự kiện ở Tân Trào trước ngày tổng khởi nghĩa tháng 8/1945” của tác giả Nguyễn Phương đăng trong Tạp chí Dân tộc số 98 (tháng 8/2008) đã gây được sự chú ý đặc biệt của các cơ quan tôi đến kiến nghị. Và tôi đã dùng nguyên văn bài báo đó làm tư liệu tặng các Bảo tàng lớn như Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Nghệ An, Bảo tàng Kim Liên và Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Do vậy, ngày 17 tháng 3 năm 2009, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã cử tổ cán bộ nghiên cứu đến trực tiếp lấy tư liệu với tôi (có ghi âm, ghi hình).

Ngày 7 tháng 9 năm 2009, Bảo tàng Hồ Chí Minh mời tôi dự cuộc họp cộng tác viên có tư liệu tặng Bảo tàng.

Đầu tháng 5 năm 2010, mời tôi lên để ghi hình làm tư liệu của Bảo tàng và buổi tối hôm đó đã dành thời gian để tôi kể lại chuyện chữa bệnh cho Bác Hồ trước cử toạ cuộc giao lưu có sự hiện diện của đại diện Chính phủ và họ Nguyễn Sinh từ quê Bác ra dự.

Ngày 5 tháng 4 năm 2010, tôi nhận giấy mời của Bảo tàng Hồ Chí Minh đi Thái Lan dự Hội thảo về Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh của Bác. ở Thái Lan, tôi đã dự và phát biểu về sự kiện của tôi tại 3 cuộc hội thảo ở Băngkok, Udonthani và NakhonThanom.

Như vậy, sau 20 năm kể từ ngày tôi đề nghị làm rõ sự thật của việc tôi có vinh dự được chữa bệnh cho Bác Hồ ở Nà Lừa ngày 15/7/1945 đã được khôi phục chính đáng, niềm hạnh phúc vinh quang chung của dân tộc được hồi sinh trong đó có phần nhỏ của tôi, người y tá giải phóng quân.

Nhân kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh của Bác, tôi trân trọng muôn lần cảm ơn Tạp chí Dân tộc.

Xin kính nhờ Tạp chí cho tôi được gửi lời chào và cảm ơn lên Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ.

Phương Phương

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,924,754


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs