Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 28/07/2010
“Uống nước nhớ nguồn” “Đền ơn đáp nghĩa” trong tư tưởng của Bác Hồ


Nghĩa tình đồng đội

Lịch sử của dân tộc ta là lịch sử của một dân tộc yêu hoà bình, chính nghĩa, không chịu khuất phục. Trải qua hàng nghìn năm đánh giặc, gìn giữ và xây dựng đất nước, biết bao thế hệ anh hùng đã chiến đấu, hy sinh để giữ gìn giang sơn gấm vóc, bảo vệ nền độc lập tự do, xây dựng đất nước thanh bình. Truyền thống biết ơn những người có công với nước, đặc biệt là những người đã hy sinh thân mình vì sự tồn vong của dân tộc đã trở thành tình cảm và đạo lý của nhân dân ta.

Đền thờ các Vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh và những ngôi đền, những đình làng thờ các vị anh hùng có công với nước đã được tổ tiên ta dựng lên trên khắp đất nước, từ Bắc chí Nam. Những lễ hội hàng năm vẫn diễn lại các sự tích anh hùng để nhắc nhở cháu con về truyền thống của ông cha và hương hoa tưởng nhớ những người có công với nước, với dân, vẫn ngát thơm, truyền từ đời này sang đời khác.

Nối tiếp truyền thống đánh giặc giữ nước của ông cha, trong các cuộc kháng chiến kiến quốc của dân tộc, hàng triệu người con yêu quý đã ngã xuống. Máu đào của các liệt sĩ đã viết nên những trang sử vẻ vang. “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” là tình cảm và đạo lý cao đẹp của con người Việt Nam, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là người tiêu biểu.

Với lãnh tụ Hồ Chí Minh, mặc dù bận rộn với vô vàn công việc lãnh đạo công cuộc kháng chiến và kiến quốc, nhưng Người đã luôn giành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt ân cần tới thương binh, liệt sĩ, những người đã đổ xương máu, hy sinh tính mạng để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác Hồ đã chỉ thị chọn một ngày trong năm làm Ngày thương binh để nhân dân ta có dịp tỏ lòng tri ân, yêu mến và giúp đỡ thương binh. Thực hiện chỉ thị của Người, một Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, ban, ngành ở Trung ương và tỉnh đã họp tại Phú Minh - Đại Từ - Thái Nguyên và nhất trí đề nghị lấy ngày 27/7/1947 làm “Ngày thương binh liệt sĩ”.

Ngày 17/7/1947, trong “Thư gửi Ban Thường trực của Ban tổ chức “Ngày Thương binh toàn quốc”, Bác nói về ý nghĩa cao cả của ngày 27 tháng 7, là “dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái, là tỏ ý yêu mến thương binh”.

Cũng trong bức thư nói trên, Bác kêu gọi đồng bào cả nước hãy thể hiện tình cảm thương yêu, trách nhiệm và bổn phận của mình đối với thương binh bằng những việc làm thiết thực. Bác đã đề xuất với đồng bào rằng vài ba tháng nhịn ăn một bữa để giúp đỡ thương binh. Bác đã gương mẫu thực hiện lời kêu gọi đó bằng việc xung phong gửi 1 chiếc áo lót lụa của chị em phụ nữ biếu Người, 1 tháng lương, 1 bữa ăn và đóng góp của các nhân viên tại Phủ Chủ tịch, cộng là một nghìn một trăm hai mươi bảy đồng (1.127.00đ).

Một lần, Bác đến thăm trại điều dưỡng thương binh ở Hà Nội. Hôm đó, trời nóng, khi đến thăm anh chị em thương binh nặng phải nằm bất động, Bác vừa hỏi chuyện vừa cầm chiếc quạt giấy của mình quạt cho anh em. Trên đường về, Bác rất xúc động.

Chiếc điều hoà nhiệt độ là quà của các đồng chí ở Bộ Ngoại giao đang công tác ở nước ngoài gửi biếu Bác. Lúc đó, Bác đang ở trong ngôi nhà của người thợ điện trong Phủ Toàn quyền. Ngôi nhà có trần thấp, buổi trưa và buổi chiều rất nóng (lúc này Bác chưa chuyển sang Nhà sàn).

Khi các đồng chí phục vụ lắp chiếc điều hoà nhiệt độ vào phòng của Bác, Bác không dùng, mà nói với đồng chí Vũ Kỳ:

“Chiếc máy điều hoà nhiệt độ tốt đấy, các chú có thể đem đến cho quân y viện hoặc trại điều dưỡng thương binh. Hôm trước Bác đến thăm thấy các chú ấy ở nóng lắm. Còn Bác thì chưa cần, Bác ở thế này là được rồi”.

Những món quà của Bác giản dị nhưng vô cùng quý giá vì đó chính là sự quan tâm chăm sóc, là tình cảm của Người dành cho thương bệnh binh. Những món quà đó là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn đối với thương bệnh binh, làm ấm lòng người chiến sĩ. Đáp lại tình cảm ấy, bằng tinh thần và nghị lực của anh bộ đội Cụ Hồ, nhiều thương, bệnh binh và gia đình liệt sĩ đã cố gắng vươn lên, tự lực cánh sinh trong lao động sản xuất, học tập và trong cuộc sống. Họ không những đã tạo ra công ăn việc làm cho mình và gia đình mình, mà còn tích cực giúp đỡ đồng đội và con em của họ, tạo dựng nên một cuộc sống có ích hơn, tươi đẹp hơn. Họ đã làm đúng theo lời Bác dạy: Thương binh tàn nhưng không phế.

Trước lúc đi xa, Bác đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta Bản Di chúc lịch sử, trong đó có phần viết về chính sách xã hội đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và những người đã kinh qua chiến đấu.

Bác viết: “Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn, chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”.
Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi nhận sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta.

Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét.

Những chiến sĩ trẻ tuổi trong các lực lượng vũ trang nhân dân và thanh niên xung phong đều đã được rèn luyện trong chiến đấu và đều tỏ ra dũng cảm; Đảng và Chính phủ cần chọn một số ưu tú nhất, cho các cháu ấy đi học thêm các ngành, các nghề, để đào tạo thành những cán bộ và công nhân có kỹ thuật giỏi, tư tưởng tốt, lập trường cách mạng vững chắc. Đó là đội quân chủ lực trong công cuộc xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội ở nước ta”.

63 năm qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã và đang ra sức thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắng sức đền ơn, đáp nghĩa người có công với nước. Các chính sách, Chỉ thị của Đảng và pháp lệnh của Nhà nước về chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công là sự cụ thể hoá và phát huy cao độ truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Nhân dân cả nước, các địa phương, các ngành, các đơn vị đã có nhiều việc làm đền ơn đáp nghĩa đối với Thương binh gia đình liệt sĩ, người có công làm xúc động tâm can đồng chí, đồng bào. Hàng trăm nghìn ngôi nhà tình nghĩa được xây mới. Nhiều phong trào có ý nghĩa thiêng liêng, thể hiện tình cảm biết ơn vô hạn của toàn dân, toàn quân ta với các thương binh như tặng sổ tiết kiệm, vườn cây “đền ơn đáp nghĩa”. Nhiều việc hiếu nghĩa được tiếp tục đẩy mạnh như tìm mộ liệt sĩ; nhiều cựu chiến binh trở lại chiến trường xưa để đi tìm đồng đội; quy tập hài cốt liệt sĩ, xây đài tưởng niệm, chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ… Đúng như Đại hội X của Đảng đã khẳng định: “Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình liệt sĩ… thu hút sự tham gia rộng rãi của các tầng lớp nhân dân đã góp phần quan trọng nuôi dưỡng, chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng hàng chục nghìn ngôi nhà tình nghĩa, đỡ đần các nạn nhân chất độc da cam, con liệt sĩ, thương binh…”.

Hiện nay, nước ta vẫn là một nước nghèo, dù cố gắng rất lớn thực hiện chính sách và pháp lệnh người có công, song trên cả nước vẫn còn hàng nghìn hộ gia đình chính sách, nhất là đồng bào ở các vùng căn cứ kháng chiến, vùng sâu, vùng cao, vùng xa vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Điều đó đòi hỏi chúng ta, những người được sống trong hòa bình phải nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong công tác “đền ơn, đáp nghĩa” nhằm tỏ lòng tri ân đền đáp lại xương máu của các thương binh, liệt sĩ đã đổ xuống vì nền độc lập tự do của đất nước ngày hôm nay.

Với ý nghĩa đó, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” mãi mãi là tình cảm và đạo lý cao đẹp của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam

Nguyễn Quang Hải

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,924,646


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs