Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình của anh Y Thoal H'mook, PGĐ Công an tỉnh Đăk Lăk tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

 27/04/2010

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH
“CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN NINH, TRẬT TỰ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐĂK LĂK”

Đăk Lăk là một tỉnh miền núi, có vị trí hết sức quan trọng trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên với diện tích 13.125 km2, dân số khoảng 1,8 triệu người với 44 dân tộc anh em cùng sinh sống (trong đó dân tộc thiểu số chiếm khoảng 30%). Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp; các thế lực thù địch tiếp tục thực hiện “diễn biến hoà bình”, đẩy mạnh các hoạt động tác động, thâm nhập chuyển hóa nội bộ, chống phá Đảng, Nhà nước, đồng thời hậu thuẫn, khuyến khích các tổ chức phản động tiến hành các hoạt động phá hoại trên địa bàn tỉnh. Đáng chú ý, những năm vừa qua, tổ chức phản động FULRO lưu vong thường xuyên liên lạc, móc nối, lôi kéo số cốt cán bên trong, chỉ đạo củng cố và phát triển lực lượng, tạo dựng “ngọn cờ”, khi có thời cơ thì tiến hành các hoạt động biểu tình, bạo loạn chính trị và vượt biên ồ ạt sang Campuchia với mục tiêu đòi thành lập “Nhà nước Đêga độc lập”. Từ năm 2001 đến nay, chúng đã tuyên truyền, móc nối, kích động gần 30 đợt biểu tình, bạo loạn chính trị trên địa bàn tỉnh, đỉnh cao là việc chúng đã gây ra 2 vụ biểu tình, bạo loạn chính trị vào tháng 2/2001 và 4/2004 tại thành phố Buôn Ma Thuột và vụ gây rối, đòi yêu sách tháng 4/2008 tại huyện Ea H’leo và Krông Păc, lôi kéo hàng ngàn người tham gia. Bên cạnh đó tình hình hoạt động của các tôn giáo và các vụ tranh chấp, khiếu kiện liên quan an ninh nông thôn, an ninh chính trị nội bộ, văn hóa, tư tưởng, an ninh thông tin… cũng luôn chứa đựng nhiều yếu tố bất ổn, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Tình hình trật tự an toàn xã hội cũng có nhiều vấn đề nổi cộm; tính chất, phương thức và thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm hình sự diễn ra ngày một tinh vi, liều lĩnh, manh động và có tính tổ chức, theo kiểu liên tuyến, liên tỉnh; bọn tội phạm hình sự ở nơi khác đến địa bàn tỉnh ẩn náu, trà trộn, móc nối với các đối tượng ở địa phương gây ra nhiều vụ trọng án. Cụ thể: Từ năm 2001 đến 2009, phát hiện 578 vụ vi phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, thiệt hại trị giá trên 110 tỷ đồng; xảy ra  12.457 vụ tội phạm hình sự, làm chết 546 người, bị thương 4.251 người, thiệt hại tài sản trị giá gần 90 tỷ đồng; bắt 434 vụ, 932 đối tượng vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma tuý. Tai nạn giao thông xảy ra 3.278 vụ, làm chết 3.074 người, bị thương 5.235 người, hư hỏng 6.590 phương tiện các loại.

Trước diễn biến phức tạp về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các mặt công tác để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động của các loại đối tượng, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự của tỉnh. Kết quả trên một số mặt công tác trọng tâm sau:

Trên lĩnh vực đảm bảo an ninh chính trị:

- Làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo an ninh trật tự ; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, phát huy trách nhiệm của các cấp, các ngành về nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự ATXH tại địa phương.

Tham mưu, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng ở hầu hết các địa bàn trọng điểm, phức tạp của 15/15 huyện, thị xã, thành phố với hàng trăm ngàn lượt người tham dự, qua đó nâng cao nhận thức, cảnh giác cách mạng cho nhân dân trước âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm.

- Tăng cường hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ xuống các thôn, buôn, nhất là vùng có đông đồng bào DTTS với phương châm "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với nhân dân ; đồng thời phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, giải quyết ổn định các vụ việc phức tạp phát sinh ngay tại cơ sở ;  triển khai đồng bộ các mặt công tác để chủ động làm nắm chắc tình hình về âm mưu, ý đồ của địch để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn.

Từ năm 2001 đến nay, Công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh, bóc gỡ, vô hiệu hóa hàng ngàn lượt đối tượng liên quan đến hoạt động FULRO tại các địa bàn; triệt phá hàng chục khung tổ chức FULRO, “Tin lành Đêga” cấp huyện, xã, buôn; thu giữ hàng trăm tài liệu phản động, cờ FULRO và công cụ, phương tiện khác; đập tan âm mưu gần 30 đợt kích động quần chúng biểu tình, bạo loạn của chúng ở địa phương. Phát hiện, ngăn chặn 60 vụ, 412 lượt người đồng bào DTTS vượt biên trái phép sang Campuchia, đồng thời phối hợp tiếp nhận hàng trăm lượt người vượt biên hồi hương về nước, tham mưu các cấp, các ngành giúp cho đồng bào sớm ổn định cuộc sống.

- Thường xuyên tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành quan tâm xây dựng, bồi dưỡng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, đủ sức quản lý, điều hành, nắm bắt và xử lý các tình hình phức tạp phát sinh. Đã phối hợp tổ chức được 59 lớp tập huấn cho trên 10.000 cán bộ chủ chốt cấp buôn, xã những kiến thức cơ bản về an ninh trật tự trong tình hình mới; tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, phương pháp công tác, làm nền tảng cơ bản cho cán bộ cơ sở trong việc triển khai thực hiện các mặt công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời, đã tổ chức được 73 lớp giáo dục, giác ngộ chính trị cho 4.713 lượt đối tượng FULRO IV ở 15 huyện, thị xã thành phố trong tỉnh.

- Tham mưu thực hiện tốt chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng chính đáng của quần chúng, tăng cường hướng dẫn các tôn giáo hoạt động theo đúng pháp luật; tham mưu xem xét, giải quyết đúng đắn, hợp tình, hợp lý các nhu cầu của tôn giáo; đồng thời kiên quyết đấu tranh với các hoạt động tôn giáo trái pháp luật và các hoạt động lợi dụng tôn giáo để hoạt động chống phá cách mạng. Đặc biệt, đã đấu tranh xóa bỏ hoạt động nhen nhóm phục hồi "Tin lành Đêga" trên địa bàn. Thực hiện Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành, đến nay, Công an tỉnh đã chủ động rà soát số chi hội, điểm nhóm có đủ điều kiện theo quy định tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp công nhận tư cách pháp nhân cho 31 Chi hội và cho phép đăng ký hoạt động 232 điểm nhóm.

- Thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp gắn công tác đảm bảo an ninh nông thôn với công tác giải quyết tốt các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của quần chúng nhân dân; tích cực hoà giải các mâu thuẫn, ổn định tình hình; tập trung giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở hàng trăm vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền, kích động làm phức tạp tình hình an ninh trật tự ở cơ sở.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội:

- Công an tỉnh đã làm tốt vai trò nòng cốt trong việc triển khai thực hiện các đề án, chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; chương trình hành động phòng, chống ma túy, mại dâm…; triển khai hàng trăm đợt cao điểm tấn chống, trấn áp các loại tội phạm, góp phần kiềm chế sự gia tăng và từng bước làm giảm tội phạm và các tai, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh. Hàng năm tỷ lệ phá án của lực lượng Công an tỉnh đạt trung bình 75%, riêng đối với án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ phá án trung bình là 90%. Các mặt công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự như quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý nhân hộ khẩu, quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, phòng cháy chữa cháy, giữ gìn trật tự an toàn giao thông có nhiều tiến bộ.

Mối quan hệ giữa lực lượng Công an với các ngành, các cấp được tăng cường. Sự phối hợp giữa Công an với Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội các cấp trong việc thực hiện các Nghị quyết liên tịch về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giảm thiểu tai nạn và bài trừ tệ nạn xã hội được tiến hành đồng bộ, hiệu quả, có chương trình phối hợp hành động cụ thể, thiết thực và chú trọng sơ kết, tổng kết kinh nghiệm, góp phần tích cực trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương.

Với những nỗ lực phấn đấu nêu trên, từ năm 2001 đến nay, toàn lực lượng Công an Đăk Lăk đã có 1.493 lượt tập thể và 6.830 lượt cá nhân được Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Công an, UBND tỉnh và Công an tỉnh tặng thưởng huân, huy chương, cờ, bằng khen, giấy khen các loại về thành tích trong công tác và chiến đấu. Trong đó, đã được Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Hồ Chí Minh cho Công an tỉnh (năm 2008) và 1 Huân chương quân công cho phòng Bảo vệ chính trị IV Công an tỉnh (năm 2007), nhiều năm liền được Chính phủ tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xuất sắc.

Qua thực tiễn đấu tranh đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk trong thời gian qua, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm sau:

Một là, Công tác đảm bảo an ninh trật tự phải được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp uỷ Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp; làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tấc đảm bảo an ninh trật tự,  trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt. Thường xuyên duy trì lực lượng, tăng cường các mặt công tác xuống địa bàn, phát hiện, xử lý triệt để mọi tình hình, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở, không để lây lan phức tạp, kéo dài, tạo “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Hai là, Tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm chăm lo phát triển kinh tế- văn hoá xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; chỉ đạo củng cố, kiện toàn và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Đặc biệt quan tâm, thường xuyên đổi mới công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng biên giới, vùng có đông đồng bào DTTS, giúp cho đồng bào nâng cao nhận thức, cảnh giác trước âm mưu, hoạt động của địch; chủ động xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc rộng khắp trên từng địa bàn buôn, thôn, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp, trường học...; tạo được thế trận an ninh dân dân vững chắc ngay tại cơ sở.

Ba là, Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt nâng cao nhận thức cho cán bộ chiến sĩ, xác định rõ vai trò, trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân với phương châm “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ; thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời phát hiện và kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm xâm hại đến Đảng, Nhà nước và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Bốn là, Tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt công tác Công an để nắm chắc tình hình, chủ động kế hoạch phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn mọi hoạt động gây bất ổn đến an ninh trật tự. Trong công tác đảm bảo an ninh trật tự phải tranh thủ được sự tham gia ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng nhân dân, nhất là những người có uy tín trong đồng bào DTTS, chức sắc các tôn giáo.

Năm là, Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự; thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm kiểm soát, đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội, nhất là công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng, chống ma túy, mại dâm, quan liêu, tham nhũng..., góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương./.

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo điển hình của chị H Bình Ryam, Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk (04/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Đắk Lắk dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (03/2010)
 •  
 • Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Ðắc Lắc lần thứ nhất (01/2010)
 •  
 • Huyện Ea H’leo (tỉnh Đắc Lắk) đã tổ chức ĐHĐBDTTS (11/2009)
 •  
 • Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, thành phố, thị xã (11/2009)
 •  
 • Quyết định về việc phê duyệt phương án phân bổ đại biểu chính thức cho các huyện, thành phố, thị xã và các Sở, ban, ngành của tỉnh, chọn cử đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn tỉnh (11/2009)
 •  
 • Báo cáo tiến độ chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố Buôn Mê Thuột lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Quyết định phê duyệt Đề án Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk (10/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,733


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs