Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình của chị H Bình Ryam, Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk

 27/04/2010

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH
Người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà

- Tôi tên là: H Bình Ryam - Sinh năm: 1975
- Chức vụ: Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Kính thưa quý vị đại biểu.
Thưa toàn thể Đại hội.

Lời đầu tiên tôi xin gửi tới Đoàn chủ tịch Đại hội và quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt; chúc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam thành công tốt đẹp.

 Kính thưa quý vị.

Xã Đăk Liêng là một xã có 65% dân số là người dân tộc thiểu số; có 20 thôn buôn, trong đó có 12 buôn và 8 thôn. Do địa bàn rộng, dân cư không tập trung, trình độ dân trí của chị em không đồng đều, nên công tác tuyên truyền thực hiện chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao đã gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng đó, để làm tốt công tác vận động phụ nữ tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, bản thân tôi đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số nội dung như sau:

-  Xây dựng quy chế hoạt động của BCH, phân công cho các đồng chí trong BCH phụ trách các chi hội, tổ chức giao ban hàng tháng giữa BCH với chi, tổ hội phụ nữ để nắm thông tin kịp thời từ địa bàn. Bản thân tôi là cán bộ, đã thường xuyên sinh hoạt với hội viên để tạo sự gần gũi với chị em và thuận lợi trong việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên.

- Nhằm thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, xây dựng phong trào Hội ngày càng vững mạnh, BCH hội đã thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, tổ chức trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, qua đó đã thu hút sự tham gia của phụ nữ và cộng đồng, các hoạt động bề nỗi và tổ chức hội, đồng thời bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm hay trong công tác để quản lý, giáo dục, vận động phụ nữ tại địa phương, nhờ đó số hội viên không ngừng tăng lên. Năm 2005 có 682 hội viên, đến nay đã có 1.707 hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên.

- Trong sinh hoạt của hội luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động;  lựa chọn những nội dung phù hợp, tổ chức với nhiều hình thức như nhóm phụ nữ ca hát truyền thống, nhóm phụ nữ không sinh con thứ 3, nhóm phụ nữ nuôi con khỏe dạy con ngoan... Hội đã chú trọng chỉ đạo điểm rút kinh nghiệm trước khi triển khai nhân rộng các nội dung, mô hình có kết quả; quan tâm công tác kiểm tra, thực hiện động viên khen thưởng kịp thời.

- Hội đã chú trọng phối hợp với các ban ngành tại địa phương để tổ chức các hoạt động công tác hội gắn với phong trào chung của địa phương như đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, kết nghĩa giữa chi hội người dân tộc Kinh với chi hội người dân tộc thiểu số. Trong công tác kết nghĩa giữa chi hội người dân tộc Kinh với chi hội người dân tộc thiểu số, Hội đã có kế hoạch và hướng dẫn xây dựng nội dung cam kết của mỗi bên kết nghĩa. Trong buổi tổ chức kết nghĩa có sự chứng kiến của già làng, trưởng thôn, buôn và làm lễ ăn thề theo tập quán dân tộc. Việc kết nghĩa giữa các chi hội, tổ hội phụ nữ dân tộc Kinh với dân tộc thiểu số đã thể hiện được tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, sự chia sẻ, thông cảm và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Qua đó nhận thức của chị em hội viên người dân tộc thiểu số được nâng lên, giảm bớt tự ti, mặc cảm, tự tin, chủ động tham gia sinh hoạt ngày càng đông. Đến nay mô hình kết nghĩa đã được nhân rộng trong toàn xã và hoạt động có hiệu quả thiết thực. Toàn xã có 8 chi hội phụ nữ người dân tộc Kinh kết nghĩa với 12 chi hội người dân tộc thiểu số. Các chi hội người dân tộc Kinh đã giúp đỡ hơn 225 triệu đồng cho các chi hội người dân tộc thiểu số phát triển kinh tế.

- Hội luôn xác định hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế là nhiệm vụ rất quan trọng, do đó hàng năm BCH hội phối hợp với các ngành chức năng để tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học về cây trồng vật nuôi, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong việc quản lý, sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý… Nhờ đó, đã có nhiều gia đình hội viên phụ nữ đạt hiệu quả cao trong sản xuất, có thu nhập hàng năm từ 50-100 triệu đồng.

Hiện nay tổng các nguồn vốn do Hội quản lý, giúp cho phụ nữ nghèo vay để phát triển kinh tế là hơn 7 tỷ đồng. Hội đã tổ chức cho 3.000 lượt phụ nữ nghèo vay để phát triển sản xuất. Nhiều hộ, nhờ nguồn vay này mà phát triển được kinh tế hộ gia đình, góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế văn hóa - xã hội của điạ phương. Có 8 hộ đã thoát nghèo bền vững.

- Với trách nhiệm là người đứng đầu của Hội, bản thân tôi luôn thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao; có lối sống văn hóa, hòa đồng với mọi người, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái; gương mẫu trong việc xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan; đồng thời xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế có hiệu quả để mọi người học tập. Bản thân tôi luôn cố gắng học tập qua trường lớp và qua bạn bè, đồng chí về những kinh nghiệm hay để vận dụng trong công tác của mình, nhờ đó mà tôi luôn giữ được vai trò người đứng đầu Hội, đồng thời thể hiện được vai trò người phụ nữ trong gia đình hạnh phúc.

Những kết quả đã đạt được của Hội liên hiệp phụ nữ xã Đắk Liêng, huyện Lắk là đáng khích lệ. Hiện nay gia đình hội viên đạt 4 chuẩn mực “No ấm - bình đẵng - tiến bộ - hạnh phúc” trên 90%. Có 14 chi hội vững mạnh, 4 chi hội khá; 5 năm liền Hội đạt danh hiệu vững mạnh.

Từ những thực tế chỉ đạo, bản thân tôi rút ra một số kinh nghiệm là:

+ Cần chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch đúng, đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự tạo điều kiện của chính quyền, phối kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể trong triển khai các hoạt động ở cơ sở.

+ Chú ý đổi mới nội dung, phương thức họat động phù hợp với tình hình thực tế của từng chi hội và đặc điểm tâm lý của phụ nữ, triển khai nội dung công tác Hội luôn gắn với nội dung chính trị và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội - an ninh - quốc phòng của địa phương; quan tâm chăm lo lợi ích và quyền lợi hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.

+ Cán bộ Hội phải tích cực học tập, nâng cao trình độ, kiến thức, năng lực, gương mẫu mọi mặt, nhiệt tình, có uy tín, gần gũi quần chúng, có phương pháp làm việc hiệu quả. Chú trọng xây dựng người phụ nữ có uy tín trong công tác vận động phụ nữ thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời động viên cán bộ Hội, Đảng viên là nữ gương mẫu thực hiện tốt các nhiệm vụ của Hội, của địa phương để làm gương cho phụ nữ cùng thực hiện.

+ Tăng cường kiểm tra, giám sát tại địa bàn; coi trọng đánh giá rút kinh nghiệm, nhân rộng các điển hình tiên tiến; coi trọng công tác sơ kết, tổng kết; biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào của Hội.

+ Chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng quan tâm bồi dưỡng phát triển Đảng viên nữ và đào tạo sử dụng cán bộ nữ trong hệ thống chính trị, xây dựng lực lượng cốt cán trong các phong trào tại địa phương.

Cuối cùng xin chúc quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn./.

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Danh sách đại biểu tỉnh Đắk Lắk dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (03/2010)
 •  
 • Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Ðắc Lắc lần thứ nhất (01/2010)
 •  
 • Huyện Ea H’leo (tỉnh Đắc Lắk) đã tổ chức ĐHĐBDTTS (11/2009)
 •  
 • Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, thành phố, thị xã (11/2009)
 •  
 • Quyết định về việc phê duyệt phương án phân bổ đại biểu chính thức cho các huyện, thành phố, thị xã và các Sở, ban, ngành của tỉnh, chọn cử đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn tỉnh (11/2009)
 •  
 • Báo cáo tiến độ chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố Buôn Mê Thuột lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Quyết định phê duyệt Đề án Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk (10/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk (09/2009)
 •  
 • Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức và các Tiểu Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,950,225


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs