Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 16/04/2010
Tổng quan về dự án DDPR tại tỉnh Hà Giang năm 2010
Dự án Phân cấp giảm nghèo nông thôn (DPPR) do Quỹ Nông nghiệp quốc tế (IFAD) tài trợ từ năm 2005 đến năm 2011. Dự án được thực hiện ở 45 xã của 5 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quang Bình, Xín Mần. Tổng ngân sách thực hiện dự án là 20,5 triệu USD.

Mục tiêu của Dự án là cải thiện điều kiện dân sinh kinh tế-xã hội của các xã nghèo thuộc vùng sâu, vùng ít được đầu tư. Từng bước ổn định và cải thiện chất lượng cuộc sống của các hộ nghèo một cách bền vững. Nâng cao vai trò của người dân thông qua việc phân cấp, phân quyền đến xã, thôn bản.

Năm 2010 các hợp phần của Dự án DPPR sẽ triển khai các nội dung chính, đó là:

Hợp phần 1 - Xây dựng năng lực để phát triển có sự phân cấp:

Tổ chức trên 100 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cấp tỉnh, huyện xã và thôn bản về các nội dung khác nhau. Phát hành khoảng 10.000 tờ rơi thông tin về dự án; Tổ chức 60 cuộc hội thảo 6 tháng và 1 năm nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch năm 2010. Tiến hành 243 cuộc họp thôn để tiến hành làm theo dõi đánh giá có sự tham gia và xây dựng kế hoạch năm 2011 ở 243 thôn thuộc 30 xã; Hỗ trợ máy tẽ ngô quay tay, máy tuốt lúa đạp chân, vật tư cho các trường học bán trú dân nuôi ở xã như: giường nằm, chăn màn, đồ dùng học tập. Tổ chức 5 cuộc hội thảo về các chủ đề thể chế hoá các hoạt động thành công của dự án; tổ chức các chuyến đánh giá hiện trường về hiệu quả của các hoạt động do dự án đầu tư ở cơ sở và các phương pháp thành công của dự án nhằm có thể áp dụng chung cho các chương trình trên địa bàn tỉnh.

Hợp phần 2: Hỗ trợ sản xuất

Tiểu hợp phần 2A: Xây dựng 8 mô hình trình diễn trên cây ngô và đậu tương; Cho vay 1.360 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ sản xuất để cho các hộ vay mua 181 tấn giống và phân bón các loại để đầu tư sản xuất nông nghiệp; Hỗ trợ gần 30.000 cây giống lâm nghiệp để trồng nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc; Thuê tuyển chuyên gia trong nước về khuyến nông để hỗ trợ dự án trong công tác đánh giá hiệu quả và xây dựng chiến lược quản lý các hoạt động trong nông nghiệp một cách hiệu quả; Hỗ trợ các các hộ nghèo máy tuốt lúa đạp chân; dao thái cỏ cho gia súc; bình phum thuốc; thùng silô bảo quản nông sản từ hoạt động hỗ trợ công cụ sản xuất các công cụ này sẽ hỗ trợ người dân tăng năng xuất lao động trong nông nghiệp; Xây dựng trên 100 chuyên mục trên báo và truyền hình về các nội dung hướng dẫn kỹ thuật mới trong nông lâm, ngư nghiệp, giới thiệu kinh nghiệm sản xuất của các hộ nông dân...; Sản xuất và in ấn trên 100.000 tờ rơi và nhiều tài liệu kỹ thuật các loại.

Tiểu hợp phần 2B: Tập trung chủ yếu vào việc nhân rộng những mô hình chăn nuôi thành công. Trong năm 2010, dự án sẽ cho các hộ vay với số tiền là 5.543 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ sản xuất để họ mua 128 trâu sinh sản, 328 bò sinh sản và hàng trăm con dê, hàng trăm con lợn nái...; Xây dựng 10 mô hình trồng cỏ Stylô đây là giống cỏ mới giầu đạm; Tổ chức trên 40 lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân và cán bộ kiến thức trong chăn nuôi; Thuê 4 tháng chuyên gia trong nước về phát triển chăn nuôi.

Tiểu hợp phần 2C: Hỗ trợ cho Trung tâm thuỷ sản mua trên 2.000 con cá bố mẹ để sản xuất cá giống cung cấp cho các xã trong vùng dự án và trong tỉnh; Để chất lượng cá giống đảm bảo chất lượng và hiệu quả, dự án sẽ hỗ trợ cho Trung tâm một khoản kinh phí để mua máy cân điện tử, kính hiển vi và máy phát điện phục vụ công tác sản xuất cá giống cho Trung tâm.

Tiểu hợp phần 2D: Tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho 74 em học sinh học nghề tại các trường của trung ương về các nghề khuyến nông, khuyến lâm.

Tiểu hợp phần 2E: Tiếp tục duy trì quản lý 267 nhóm tín dụng tiết kiệm; thành lập các cụm nhóm mới ở các xã và hỗ trợ các cụm nhóm này giám sát và quản lý các nhóm tín dụng trên cơ sở bền vững.; Tổ chức gần 30 lớp tập huấn cho các nhóm tín dụng về các nội dung ghi chép sổ sách kế toán, sử dụng vốn vay và 5 lớp tập huấn cho cán bộ huyện, xã và các thành viên của Ban điều hành cụm nhóm tín dụng xã; thuê Tiếp tục thuê tuyển 9 tháng chuyên gia trong nước và 1 chuyên gia quốc tế về tín dụng.

Hợp phần 3: Phát triển cơ sở hạ tầng thôn bản

Từ nguồn quỹ phát triển cơ sở hạ tầng dự án đầu tư xây dựng mới 1 công trình điểm trường; 2 công trình nhà họp cộng đồng; 1 chợ nông thôn; 1 công trình thuỷ lợi; 1 công trình nâng cấp và mở mới đường giao thông; 1 công trình xây mới nhà ăn và các hạng mục phụ trợ cho trạm xá xã. Cung cấp khoảng 200 bộ bàn ghế học sinh cho 15 điểm trường; 300 máng hứng nước cho 7 thôn. Tiếp tục theo dõi giám sát thi công các công trình năm 2009 chuyển sang do chưa hoàn thành.

Hợp phần 4: Quản lý dự án

Tiếp tục quản lý hiệu quả các hoạt động của dự án và tài chính ở tất cả các cấp, bao gồm việc lập kế hoạch năm, các cuộc rà soát tiến độ thường xuyên, cấp nguồn ở tất cả các cấp kịp thời và theo nhu cầu, theo dõi giám sát chất lượng và số lượng và thể chế hó những các làm hay. Tổ chức 2 - 3 chuyến thăm quan học tập trong và ngoài nước cho cán bộ dự án; tổ chức 6 lớp tập huấn cho cán bộ dự án cấp tỉnh, huyện về các nội dung khác nhau; thuê tuyển chuyên gia quốc tế quản lý dự án; tổ chức 20 cuộc hội thảo kết thúc dự án ở 20 xã dự án dự kiến sẽ rút trong năm 2010; tổ chức 24 cuộc hội thảo hàng quý ở cấp tỉnh và cấp huyện; sản xuất và phát hành bản tin dự hàng quý; xây dựng các bản tin, bài viết, phóng sự về kết quả thực hiện dự án; tổ chức 5 cuộc điều tra hàng năm ở 5 huyện; tiến hành các cuộc kiểm tra nội bộ dự án về công tác triển khai các hoạt động và giải ngân tài chính; và đánh giá hiệu quả của của các hoạt động do dự án đầu tư.

Bế Xuân Đại
Giám đốc Dự án

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,870


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs