Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 14/04/2010
Bản Lác làng văn hóa làng du lịch
Bản Lác thuộc xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình, nơi sinh sống của hầu hết là dân tộc Thái, đã vượt qua cái đói nghèo trở thành một làng văn hoá tiêu biểu của tỉnh Hoà Bình, nổi danh với sự kết hợp hài hoà: Làng văn hoá, làng du lịch.

Bản Lác cách trung tâm xã 15 km và cách phố Vãng (nay là thị trấn Mai Châu) 2 km, có địa hình thuận lợi cho đi lại, tham quan, du lịch. Bản Lác có diện tích đất tự nhiên 429 ha, đất canh tác 33,9 ha, trong đó đất trồng lúa 24,1 ha, còn lại là đất trồng cây mầu và chuyên dụng khác. Cả bản có 112 hộ, trong đó có 110 hộ sản xuất nông nghiệp.

Theo tài liệu lịch sử, người Thái ở Mai Châu ngày nay (trong đó có bản Lác) thiên di về đây khoảng 600 năm. Lịch sử sinh, tồn đã hun đúc cho người Thái bản Lác truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái để cùng nhau sinh sống, làm ăn, xây dựng bản làng từ bao nhiêu đời nay.

Mô hình kinh tế ở bản Lác là hợp tác nông-lâm nghiệp chăn nuôi và dịch vụ (trong đó nổi lên là dịch vụ du lịch). Trên cơ sở đó vận hành theo phương thức khoán gọn đến từng hộ gia đình, điều tiết sản xuất, phân phối nhằm mục đích nâng cao mức sống của nhân dân, đảm bảo cân đối giữa lợi ích của người lao động và lợi ích tập thể. Nhờ đó, kinh tế ngày càng phát triển, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể trong những năm gần đây, như năm 2003 đạt 480 kg thóc/người và 3 triệu động/người; đến năm 2007 đạt 580kg thóc/người và 6,5 triệu đồng/người.

Nhiều hộ chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, dê, thả cá... Có hộ trồng dâu, nuôi tằm, hàng năm thu bình quân 1,5 tấn kén, đồng thời trồng bông làm nguyên liệu để dệt thổ cẩm, hàng năm tiêu thụ 100.000 mét vải cho khách du lịch và bán ra thị trường. Một số hộ tận dụng rơm rạ để sản xuất nấm. Đặc biệt đã từ nhiều năm nay, học tập các hộ đi đầu làm du lịch, hiện nay số đông các hộ đã đăng ký kinh doanh du lịch, làm thêm nhà nghỉ, mua sắm thêm các tiện nghi tốt hơn để phục vụ khách du lịch nghỉ ngơi, ăn uống, bán quà lưu niệm, hàng thổ cẩm, mỹ nghệ... tạo nguồn thu đáng kể, góp phần nâng cao mức sống của nhân dân.

Từ chỗ là một bản nghèo đói trong những năm 80 của thế kỷ trước, đến nay bản Lác đã đổi thay nhiều, vươn lên cải thiện đời sống, số hộ có xe máy 75%, dùng điện nước 100%, sử dụng nước sạch 71%, có ti vi 98%, có điện thoại 80%, nối mạng Internet 9%... Về văn hoá, xã hội đã có thay đổi to lớn. Nhiều người dân nơi đây còn nhớ cách đây hơn hai chục năm bản Lác còn là một bản nghèo, đói, bỗng nổi lên sự kiện phát hiện bãi vàng ở địa phận bản. Vàng không nhiều nhưng cũng làm chao đảo một bản nhỏ vốn an lành. Từ đây nhiều tệ nạn xã hội len lỏi vào bản Lác: Say rượu, đánh nhau, cờ bạc xảy ra trên địa bàn, con em bỏ học đi làm vàng, chẳng có mấy học sinh học hết trung học phổ thông cơ sở... Bãi vàng tan để lại cho bản Lác tàn phế nặng nề. Sau nhiều năm, cán bộ, nhân dân bản Lác mới dần dần vực lại phong trào xây dựng bản. Con đường đi lên là trở lại với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, từng bước củng cố các tổ chức đoàn thể, chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hoá, quan tâm đến việc học hành của con em.

Xây dựng bản Lác phát triển toàn diện theo tiêu chí của các làng văn hoá. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” thật sự là luồng gió lành, tiếp thêm cho bản Lác sức sống mới. Bản Lác xây dựng quy ước, hương ước, xây dựng nhà văn hoá, xây dựng sân vận động, đẩy mạnh hoạt động thể dục thể thao, xây dựng 2 đội bóng đá, 2 đội bóng chuyền, 4 đội văn nghệ quần chúng. Đó là các thiết chế, các tổ chức hoạt động phục vụ đời sống văn hoá, giáo dục thể chất của bà con trong bản, đồng thời cũng là lực lượng phục vụ sinh hoạt văn hoá, văn nghệ theo yêu cầu của du khách. Con em ở bản Lác đi học đến năm 2008 đã có 10 em tốt nghiệp đại học và một số các em đang học các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ở các trường trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Đến thời điểm này, người dân bản Lác đã tự hào với những kết quả đã giành được trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” không còn tệ nạn xã hội như nghiện hút ma tuý, mại dâm, trộm cắp... Bản làng sống trong sự an vui thanh bình làm an lòng du khách gần xa và đã được nhiều du khách khen ngợi cảnh đẹp của bản và phong cách văn minh, hiếu khách của dân bản.

Với những thành tích đã đạt được, bản Lác đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen, phần thưởng của các cấp, các ngành và đặc biệt tại Hội nghị biểu dương làng văn hoá tiêu biểu của tỉnh Hoà Bình lần thứ nhất tổ chức tháng 11/2008, bản Lác đã vinh dự được tuyên dương làng văn hoá tiêu biểu của tỉnh Hoà Bình giai đoạn (2003-2008) và nhận Bằng khen và phần thưởng của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hoà Bình.

Lưu Huy Chiêm

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,703


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs