Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 14/04/2010
Khối các doanh nghiệp Trung ương thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ
Để gia tăng nguồn lực giúp đỡ 62 huyện nghèo nhất nước giảm nghèo nhanh và bền vững, năm 2009, Chính phủ đã có chủ trương kêu gọi các Tập đoàn, các Tổng công ty lớn của Nhà nước, các Ngân hàng thực hiện trách nhiệm của mình trước Chính phủ cũng như trách nhiệm xã hội với đồng bào bằng cách trích từ nguồn lợi nhuận để hỗ trợ cho các địa phương nghèo. Hưởng ứng chủ trương này của Chính phủ, trong thời gian qua, các Tập đoàn, các Tổng công ty lớn, các Ngân hàng đã chủ động, tích cực cam kết và tiến hành hỗ trợ cho các huyện nghèo.

Theo báo cáo của Đảng uỷ các cơ quan khối Doanh nghiệp Trung ương, đã có 25 Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty và các Ngân hàng (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Công nghiệp Cao su, Tập đoàn Bảo hiểm, Tập đoàn Công nghiệp Tầu thuỷ, Tập đoàn Dệt may, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Tổng Công ty Hàng không, Tổng Công ty Đường sắt, Tổng Công ty Hàng hải, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng, Tổng Công ty Thép, Tổng Công ty Thuốc lá, Tổng Công ty Lương thực miền Nam, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng Công ty Giấy, Tổng Công ty Hoá chất, Tổng Công ty Xăng dầu, Ngân hàng Đầu tư - Phát triển, Ngân hàng Cổ phần Ngoại thương, Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Phát triển, Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước) đăng ký đảm nhận hỗ trợ 50 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh (Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Bắc Cạn, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Kon Tum, Lâm Đồng) với số tiền đăng ký gần 1.924 tỷ đồng. Trong số 50 huyện được hỗ trợ, 7 huyện có ít nhất từ 2 đơn vị trở lên nhận giúp đỡ. Tính trung bình, mỗi doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ 77 tỷ đồng. Riêng Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng có số đăng ký hỗ trợ nhiều nhất là 400 tỷ đồng, tiếp đến là Tập đoàn Điện lực 279,4 tỷ đồng, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ 203 tỷ đồng, Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông 200 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn 160 tỷ đồng, Ngân hàng Đầu tư - Phát triển 128 tỷ đồng, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia 100 tỷ đồng...

Kết quả, tính đến hết quý I năm 2010 đã giải ngân được gần 382 tỷ đồng, bằng 20% so với tổng số tiền hỗ trợ mà khối này đăng ký. Cụ thể : đăng ký xoá 39.670 ngôi nhà tạm cho đồng bào nghèo, thì ngay trong thời gian trước tết Nguyên đán Canh Dần 2010 vừa qua, đã cơ bản hoàn thành xoá xong; đã và đang xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 51 trường học và 868 lớp học; đã trao 175 xuất học bổng cho các cháu học sinh nghèo, mỗi xuất 500.000 đồng; đã và đang xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 31 trụ sở làm việc của Uỷ ban Nhân dân cấp xã và trạm y tế xã; đã tiến hành hỗ trợ 600 con trâu, bò trực tiếp đến tay đồng bào nghèo; đã hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho hơn 200 lao động là người địa phương...

Một trong những nội dung hỗ trợ được các Tập đoàn, Tổng công ty, các Ngân hàng tiến hành rất hiệu quả, đã được Chính phủ, các địa phương và hộ nghèo đánh giá rất cao đó là chương trình xoá nhà tạm. Thực tế là đối với các huyện nghèo, đồng bào nghèo, vấn đề nhà ở là mối quan tâm hàng đầu, bởi lẽ có “an cư mới lạc nghiệp”. Xác định được điều này nên các Tập đoàn, Tổng công ty, các Ngân hàng đều chọn hỗ trợ xoá nhà tạm là hướng ưu tiên đầu tiên. Theo Quyết định 167 của Chính phủ về xoá nhà tạm, Chính phủ hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ nghèo, các địa phương đối ứng 20%, tương đương 1,4 triệu đồng. Ngân sách Trung ương đảm bảo cấp đủ 8,4 triệu đồng/hộ đối với những tỉnh chưa tự chủ được thu - chi; căn cứ theo định mức của Chính phủ, các Tập đoàn, Tổng công ty, các Ngân hàng đã hỗ trợ xoá nhà tạm thấp nhất cũng ở mức tương đương với mức hỗ trợ của Chính phủ dành cho hộ nghèo. Có những địa bàn, hộ nghèo được hỗ trợ cao hơn, lên tới 20-30 triệu đồng/hộ, đủ để cùng với các nguồn lực khác như vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội 8 triệu đồng, từ sự giúp đỡ ngày công của anh em họ hàng, bà con lối xóm, hộ nghèo có thể làm được những ngôi nhà mái bằng hoặc nhà đảm bảo tiêu chí: “cứng nền, bền mái, chắc tường”. Nhiều địa phương, từ cách hỗ trợ của các Tập đoàn, các Tổng công ty, các Ngân hàng đối với công tác xoá nhà tạm đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tiến hành hỗ trợ tương tự đối với những xã nghèo không nằm trong diện các huyện nghèo theo nghị quyết 30a, bước đầu đem lại kết quả tốt.

Trong quá trình triển khai, ngoài phần hỗ trợ chung bằng tiền để giúp các địa phương đầu tư xây dựng, nâng cấp, củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng, xoá nhà tạm thì tuỳ thuộc vào điều kiện và đặc thù của mỗi đơn vị lại có những cách thức hỗ trợ khác nhau, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực đối với công tác xoá đói giảm nghèo. Ví dụ : Tổng Công ty Thuốc lá, Tổng Công ty Giấy, Tập đoàn Công nghiệp Cao su đã xây dựng đề án quy hoạch vùng nguyên liệu, hỗ trợ vốn và cây giống, sau đó chuyển giao khoa học công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân ở những huyện nghèo mà các đơn vị này phụ trách về cách thức trồng, chăm sóc, thu hoạch sản phẩm từ cây thuốc lá, cây cao su, cây nguyên liệu giấy để từ đó tiến tới sản xuất nguyên liệu thô cung cấp cho chính các công ty, giúp người dân có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Với các Tổng Công ty Lương thực miền Bắc và miền Nam cũng đã xây dựng chính sách quy hoạch vùng sản xuất lúa gạo chất lượng cao, sau đó hỗ trợ vốn, giống, phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm để giúp người dân thuộc các huyện được phụ trách đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ, tăng diện tích, tăng sản lượng, nâng cao thu nhập cho gia đình. Còn với Tổng Công ty Thép, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ, Tập đoàn Dệt may lại có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho hơn 200 lao động là chính con em đồng bào thuộc các huyện được phụ trách, sau đó ưu tiên tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở sản xuất thuộc các đơn vị này. Với hệ thống các Ngân hàng lại có chính sách hỗ trợ lãi suất tín dụng cho vay ưu đãi để giúp bà con ở những huyện được phụ trách có vốn đầu tư mua sắm phương tiện, cũng như tư liệu sản xuất để từ đó cơ giới hoá sản xuất, giải phóng sức lao động, nâng cao chất lượng hàng hoá, dịch vụ, góp phần xoá đói giảm nghèo nhanh và bền vũng... Một điểm nữa phải ghi nhận: mặc dù những huyện được hỗ trợ đều là những địa phương thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, hệ thống cơ sở hạ tầng thấp kém, đường xá đi lại vô cùng khó khăn, cách trở, người nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số nghèo chiếm số đông, điều kiện kinh tế xã hội, cũng như trình độ dân trí còn khá thấp... nhưng các đơn vị đều cử đoàn công tác xuống tận thôn bản để nắm tình hình, từ đó xây dựng chương trình hỗ trợ một cách sát thực, hiệu quả và bền vững. Có đơn vị còn cử người trực tiếp thực hiện 3 cùng là “cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc” với bà con để đảm bảo các nguồn vốn hỗ trợ thực sự đến được tay đồng bào.

Tại hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo trong cả nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã rất phấn khởi nhận xét: “Thành tựu nổi bật nhất và thành công nhất của việc thực hiện Nghị quyết 30a là chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo. Mục tiêu xoá nhà dột nát năm 2009 cơ bản đã thành công. Đó là kết quả đáng mừng của toàn Đảng, toàn dân. Càng đáng mừng hơn khi khởi động thực hiện Nghị quyết 30a, bình quân tỷ lệ hộ nghèo tại 62 huyện là hơn 50%. Nhưng sau 1 năm thực hiện, đã giảm được 4% hộ nghèo”. Có được kết quả ấy, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực rất lớn của Chính phủ, của các Bộ, ngành Trung ương và của các tỉnh có huyện nghèo... còn có phần đóng góp rất to lớn và hiệu quả của các Tập đoàn kinh tế, các Tổng Công ty và các Ngân hàng trực thuộc các cơ quan khối Doanh nghiệp Trung ương.

Năm 2010 và những năm tới, trong việc triển khai Chương trình 30a về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo trong cả nước, Chính phủ xác định: Sẽ tiếp tục tập trung hỗ trợ sản xuất, thông qua công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư bằng hệ thống các giải pháp, kết hợp chính sách của Nhà nước với hoạt động, kinh nghiệm của người dân để nâng cao sức sản xuất. Đồng thời sẽ đẩy nhanh một bước về phát triển cơ sở hạ tầng; giao thông phải đến xã, tiếp đó là đến thôn bản. Đặc biệt ưu tiên xây dựng mạng lưới trường học, trường dạy nghề, trường mầm non; củng cố bệnh viện tuyến huyện để vừa chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân một cách kịp thời, vừa giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và thực hiện công tác kế hoạch hoá gia đình ở địa phương. Xây dựng được đội ngũ cán bộ cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là cán bộ y tế, văn hoá, nông-lâm nghiệp, đất đai, hạ tầng… không chỉ tại 62 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a, mà còn cả ở các địa phương không nằm trong diện 30a, nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ, đồng bộ và toàn diện hơn nữa. Mục tiêu trong năm 2010 phấn đấu giảm bình quân tỷ lệ hộ nghèo của các xã nằm trong diện 30a xuống dưới 40%.

Thực hiện chủ trương này của Chính phủ, các Tập đoàn kinh tế, các Tổng Công ty thuộc các cơ quan khối Doanh nghiệp Trung ương cam kết tiếp tục thể hiện trách nhiệm trước Chính phủ và cộng đồng xã hội, tích cực hưởng ứng tham gia xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện đặc biệt khó khăn trong cả nước.

Trần Quỳnh
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,863,197


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs