Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 14/04/2010
"Thủ lĩnh của người Mông" Vừ Chông Pao
Vừ Chông Pao còn có tên khác là Vừ Lầu Pó, dân tộc Mông, sinh ngày 1/9/1930 tại bản Mường ải, Tà Cạ, Tương Dương (nay là huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

15 tuổi là “thủ lĩnh” diệt phỉ

Năm 1945, khắp bản người Mông cheo leo ở các xã giáp biên giới Việt - Lào thuộc huyện Kỳ Sơn, lực lượng thổ phỉ hoành hành ngang ngược dưới sự hỗ trợ của thực dân Pháp. Vừ Chông Pao lúc đó tròn 15 tuổi, đã đứng lên kêu gọi dân bản đánh giặc và thành lập đội du kích do Pao làm đội trưởng. Lực lượng dân quân do Vừ Chông Pao chỉ huy chiến đấu anh dũng và mưu trí, khiến bọn giặc và lũ thổ phỉ luôn thất bại. Năm 1962, Giàng Xây Xua ở bản Phả Bốn, xã Hồi Tụ nổi lên làm loạn, tự xưng vua (Châu Phà). Xây Xua xây dựng lực lượng rất bài bản, có cả bộ chỉ huy và đội quân thiện chiến gồm 58 tên, được trang bị súng và các vũ khí hiện đại khác. Trong toán thuộc hạ đắc lực và thân tín của Xây Xua có Lỳ Vả Chinh, chồng của Vừ Y Lầu - chị họ ông Pao. Ông đã tuyên truyền, vận động để Vừ Y Lầu hiểu ra lẽ phải, 3 lần vào rừng thuyết phục chồng. Lỳ Vả Chinh nghe theo lời vợ bỏ rừng và gọi hết lũ phỉ ra hàng. Giàng Xay Xua mất quân, nhanh chóng thất bại khi bộ đội ta tấn công vào hang Phả Phìa và động Phồng Phên. Thành công trong việc trừ phỉ Giàng Xay Xua, năm 1969, ông Vừ Chông Pao được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Kỳ Sơn. 1 năm sau đó, Kỳ Sơn lại “nóng như chảo lửa” với loạn phỉ Vàng Pao. Vàng Pao vốn nổi tiếng là kẻ tàn bạo. Hắn vừa cho quân càn quét, bắn phá, vừa ra sức mua chuộc, lừa phỉnh dân bản. Hắn cho phi cơ thả 21 tên phỉ mang súng moóc-chê xuống biên giới Việt - Lào để tìm đường vào Pù Hồi Nhúc, hòng tiêu diệt cơ quan đầu não của ta. Tình thế lúc này rất nguy cấp, ông Pao quyết tâm phải tóm gọn đám phỉ này trước 10h sáng. 9h sáng, bộ đội và nhân dân Kỳ Sơn đã đuổi kịp và nổ súng truy kích khi chúng chưa kịp bắn đạn moóc-chê xuống Xốp Thặp. Bị bất ngờ, bọn phỉ quăng hết súng đạn bỏ chạy. Trong vài phút, bộ đội ta đã bắn chết 4 tên, 2 tên bị thương nặng. Trừ 2 tên trốn thoát, còn lại toàn bộ số phỉ bị quân dân Kỳ Sơn bắt sống. Trước tổn thất nặng nề này, Vàng Pao đành phải từ bỏ ý định đột kích cơ quan đầu não của quân ta.

Năm 1970, Vàng Pao một lần nữa cử một toán gián điệp gồm 11 tên xuất phát từ huyện Mường Mộc sang thám thính tại xã Nà Ngoi, Kỳ Sơn. Xã đội phó Nà Ngoi - Vừ Chồng Sừ đã phát hiện và bắt được tên toán trưởng. Nắm được nguồn tin trên, ông Pao chỉ đạo nhân dân phối hợp với bộ đội đồn Nà Ngoi bao vây, bắt gọn toàn bộ toán phỉ ở một hang đá trên đỉnh Cao Pù Xay. Đây là một chiến công lớn của ông Pao và quân dân Kỳ Sơn vì đã phá tan âm mưu của tướng phỉ Vàng Pao mà không tốn một hòn tên mũi đạn nào.

Đầu năm 2000, bọn phỉ do Xay Phia - kẻ theo Vàng Pao từ những năm 1960 lại nổi lên cùng các thế lực phản động chống phá trên biên giới Việt - Lào. Không quản đường xá xa xôi, ông Pao đi bộ vào tận Nà Ngoi, Nậm Cắn - nơi đặt đại bản doanh của lũ phỉ. Ông đã duy trì cuộc sống “ba cùng” ăn, ở tại nhà dân, tiếp xúc và khuyên nhủ từng người, vạch rõ những âm mưu và tội ác của bọn phỉ. Mưa dầm thấm lâu, nhiều người dân đã hiểu ra và không tiếp viện cho bọn phỉ Xay Phia nữa. Lũ phỉ tan rã dần, chỉ còn lại 7 tên và bị lọt vào ổ phục kích của bộ đội ta trong một lần mò ra cướp lương thực. 1 tên bị tiêu diệt, 6 tên bị bắt sống, 3 súng AK và 17 viên đạn bị thu giữ. Nạn phỉ ở Kỳ Sơn đã bị đập tan.

Hai lần gặp Bác Hồ

Ngày 2/9/1954, Vừ Chông Pao vinh dự được thay mặt đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Tương Dương ra Hà Nội gặp Bác. Ông luôn in sâu lời dạy của Người: “Muốn thắng giặc, 54 dân tộc anh em phải đoàn kết. Như một bó đũa từng chiếc một thì nhỏ, nhưng kết lại thành một bó to, sẽ tạo thành một sức mạnh khổng lồ”. Khi về địa phương, đem câu chuyện của Bác Hồ kể lại cho người dân trong xã, ông bảo “cái lý đó đối với người Mông ta thật là đơn giản và dễ hiểu. Cái dạ cũng sáng ra”.

Lần thứ hai Vừ Chông Pao được gặp Bác Hồ là vào năm 1963, khi ông được Chính phủ mời ra dự lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9. Ngày 3/9, các đại biểu dân tộc thiểu số được Bác và Thủ tướng Phạm Văn Đồng mời vào Phủ Thủ tướng. Trong lúc trò chuyện, Bác hỏi: “ở Kỳ Sơn, Nghệ An có chuyện gì khôngư”. Nghe câu hỏi của Bác, cả đoàn đều lặng im, chưa ai trả lời vì thời điểm đó, Kỳ Sơn đang có nạn phỉ Giàng Xay Xua. Thấy mọi người vẫn im lặng, ông Pao liền đứng lên thưa: “Thưa Bác, ở Kỳ Sơn đang có bọn phỉ tự xưng là Châu Phà (vua trời) dụ dỗ dân, chống lại bộ đội”. Bác lại hỏi: “Thế các chú định xử lý thế nàoư”. Ông Pao dõng dạc thưa: “Thưa Bác, theo cháu, ai theo giặc Châu Phà, cầm súng bắn lại nhân dân, bộ đội thì tuyên án tử hình. Ai theo Châu Phà, cầm súng, chưa gây tội, chưa bắn bộ đội và nhân dân thì phạt cải tạo từ 1-3 năm. Ai không cầm súng nhưng ủng hộ Châu Phà thì phạt cải tạo từ 6 tháng đến 1 năm”. Ông Pao cứ nghĩ sẽ được khen về cách xử lý nghiêm khắc và cứng rắn đó nhưng Bác lại xua tay nói: “Làm thế không được các chú ơi! Theo Bác, phải xác định kẻ thù của chúng ta là ai. Kẻ nào muốn cướp nước ta. 54 dân tộc anh em đều là đồng bào ta hết. Nhưng đồng bào ta hiện nay trình độ hiểu biết còn giới hạn nên dễ nghe theo lời kẻ xấu. Nếu các chú đều coi đồng bào là thù thì đánh cả đời không hết giặc, đất nước sẽ không bao giờ được hòa bình. Muốn thắng được Châu Phà thì phải cảm hóa được đồng bào, làm cho họ biết cái tốt, cái xấu, nói cho họ thấy sai lầm, rõ được chân tướng của kẻ thù và bè lũ cướp nước”.

Về Kỳ Sơn, ông Pao đã tổ chức một cuộc họp tại Xúc Nhị suốt 3 ngày, truyền đạt lại lời dạy của Bác Hồ đến các già làng trưởng bản, cán bộ địa phương. Sau đó ông phân công cán bộ đến tận các bản, làng vận động bà con các dân tộc đoàn kết, không theo phỉ. Suốt 20 năm trên cương vị Chủ tịch huyện Kỳ Sơn, cái tên Vừ Chông Pao đã thành nỗi khiếp sợ cho bọn phỉ.

Cuộc chiến chống thuốc phiện


Do điều kiện khí hậu, đất đai và lịch sử để lại nên trong những năm 1991- 1998, Kỳ Sơn có diện tích thuốc phiện lớn nhất toàn quốc. Vừ Chông Pao là người đầu tiên và là người duy nhất ở Kỳ Sơn xung phong đi cai nghiện cho dân bản Khe Tang - bản có 57 hộ nhưng có tới 47 người nghiện (lúc đó cả huyện có trên 3.000 con nghiện). Hồi ấy, ông Pao đạp xe đi gần 20km về khe Tang rồi ở lại đó, giúp cai nghiện cho bà con, mỗi đợt kéo dài 2-3 tháng mới quay về nhà. Ông còn đích thân đi mua giống heo và đi đào từng cây chuối mang về cho các đối tượng cai nghiện trồng.

Những chiến công của thủ lĩnh Vừ Chuông Pao còn nhiều lắm. Những ai đã từng một lần biết về ông, được nghe những người bên ông chân tình bộc bạch niềm ái mộ về người thủ lĩnh của họ, đều cảm thấy khâm phục về một “huyền thoại nơi đại ngàn”. Ông Vừ Chông Pao vinh là thành viên trong đoàn đại biểu các dân tộc tỉnh Nghệ An về dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất vào tháng 5/2010 tại thủ đô Hà Nội.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,912,898


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs