Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sẽ nghiên cứu bổ sung tội danh tham nhũng

 12/04/2010

Sẽ bổ sung một số tội danh tham nhũng - Ảnh minh họa

Việc nội luật hóa các quy định để đáp ứng yêu cầu của Công ước của Liên Hợp Quốc (LHQ) về chống tham nhũng là một trong những công việc đang đặt ra hiện nay, trong đó bao gồm việc hoàn thiện quy định về các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, bổ sung tội danh tham nhũng như tội danh đưa, nhận hối lộ, hành vi làm giàu bất hợp pháp của công chức,...

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc (LHQ) về chống tham nhũng. Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của một nước thành viên tham gia Công ước, đồng thời nâng cao hiệu quả hiệu lực của công tác phòng, chống tham nhũng.

Công khai kết quả đánh giá thực trạng tham nhũng

Trong Kế hoạch này, một trong những nội dung thực hiện được Chính phủ đặt ra là nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện quy định về tổ chức, hoạt động của các cơ quan phòng, chống tham nhũng chuyên trách, tăng cường tính độc lập cần thiết cho các cơ quan phòng, chống tham nhũng để chủ động thực hiện tốt chức năng phòng, chống tham nhũng và sự phối hợp trong trong công tác này.

Cùng với đó là biện pháp quan trọng phòng ngừa tham nhũng là tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý hành chính công; đơn giản hoá thủ tục hành chính; thông tin, báo cáo định kỳ về tình hình tham nhũng và kết quả công tác phòng, chống tham nhũng trong các cơ quan hành chính nhà nước.

Bên cạnh đó, hoàn thiện quy định về tuyển dụng, sử dụng, đề bạt, trả lương, hưu trí công bằng và quản lý, đào tạo, giáo dục cán bộ, công chức, viên chức. Nghiên cứu xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá, đo lường tham nhũng và hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; công khai kết quả đánh giá thực trạng tham nhũng và kết quả thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng của Việt Nam.

Bổ sung tội danh về đưa, nhận hối lộ; hành vi làm giàu bất hợp pháp của công chức

Đây có thể được xem là một trong những nội dung đáng chú ý nằm trong Kế hoạch thực hiện Công ước. Cụ thể, Việt Nam sẽ nghiên cứu, đề xuất điều kiện áp dụng: bổ sung hành vi tham nhũng trong khu vực tư về tội danh đưa, nhận hối lộ và tham ô tài sản trong khu vực tư; bổ sung quy định pháp nhân là chủ thể của hành vi tham nhũng; hành vi làm giàu bất hợp pháp của công chức nếu có tài sản tăng lên đáng kể so với thu nhập hợp pháp...

Ngoài ra, nghiên cứu, đề xuất xử lý bằng biện pháp hình sự đối với hành vi đưa và nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác có liên quan đến công chức nước ngoài, công chức của tổ chức quốc tế vì mục đích vụ lợi và một số hành vi tham nhũng được quy định trong Luật phòng, chống tham nhũng.

Trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tham nhũng, Việt Nam sẽ nghiên cứu học tập phương pháp điều tra đặc biệt của các nước. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung quy định về minh bạch tài sản, thu nhập; nghiên cứu bổ sung chế tài giám sát chặt chẽ việc thực hiện kê khai, minh bạch tài sản thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai; bổ sung quy định về kiểm soát thu nhập đối với cán bộ, công chức có chức vụ, quyền hạn.

3 giai đoạn thực hiện Công ước

Lộ trình thực hiện Công ước được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ nay đến năm 2011) đặt mục tiêu là tổ chức triển khai, phân công thực hiện cơ bản toàn diện nội dung Công ước trên diện rộng, bổ sung chi tiết, hướng dẫn hoàn thiện quy định pháp luật phòng, chống tham nhũng cho phù hợp với Công ước gắn kế hoạch thực hiện Chiến lược phòng, chống tham nhũng.

Giai đoạn 2  (từ năm 2011 đến năm 2016) sẽ đánh giá kết quả bước đầu về từng giải pháp thực hiện Công ước và bổ sung hoàn thiện quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Việc đánh giá toàn diện việc thực hiện nội dung Công ước, bổ sung cơ chế, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng sẽ được thực hiện trong Giai đoạn 3 (từ 2016 đến năm 2020).

Theo Tuấn Khang
(www.chinhphu.vn)

[TT: NTV]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Triển khai kế hoạch công tác phối hợp phòng, chống tham nhũng năm 2010 (03/2010)
 •  
 • Tuyên truyền phòng chống tham nhũng năm 2010: Đi vào chiều sâu, thông tin chính xác, tránh hiểu nhầm (02/2010)
 •  
 • Để xảy ra tham nhũng là làm mất lòng tin của nhân dân (01/2010)
 •  
 • Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: Đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác phòng chống tham nhũng (12/2009)
 •  
 • Ðưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục (12/2009)
 •  
 • Kế hoạch thực hiện Công ước LHQ về chống tham nhũng (11/2009)
 •  
 • Phiên họp thứ 11 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (10/2009)
 •  
 • Hướng dẫn xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2020 (08/2009)
 •  
 • Thủ tướng Chính phủ: Phòng, chống tham nhũng phải kiên quyết, kiên trì và đồng bộ (07/2009)
 •  
 • Các cơ quan nhà nước tiết kiệm điện tối thiểu 10%/năm (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,600,982


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs