Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 09/04/2010
Tỉnh Bình Dương
Bình Dương là một tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, có diện tích tự nhiên 2.695,54 km2 (chiếm 0,83% diện tích cả nước và xếp thứ 42/61 về diện tích tự nhiên), dân số gần 1.500.000 người, dân số ở độ tuổi lao động là 800.000 người, trong tỉnh có 15 dân tộc cùng sinh sống, đông nhất là Kinh, Hoa, Khmer, Tày... Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước, phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh, phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai, phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh. Bình Dương có 1 thị xã, 6 huyện với 6 phường, 8 thị trấn và 75 xã. Tỉnh lỵ là thị xã Thủ Dầu Một, là trung tâm hành chính-kinh tế-văn hoá của tỉnh. Giao thông của tỉnh khá thuận tiện, có tuyến quốc lộ 13 và quốc lộ 14 xuyên suốt tỉnh, nhiều đường liên tỉnh nối liền các vùng. Thị xã Thủ Dầu Một cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 km, cách Hà Nội 1.740 km, Tây Ninh 129km, Biên Hòa (Đồng Nai) 40 km.

Bình Dương là tỉnh có địa hình tương đối bằng phẳng, nền địa chất ổn định, vững chắc, phổ biến là những dãy đồi phù sa cổ nối tiếp nhau với độ dốc không quá 3-150.
Khí hậu mang đặc điểm nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm với 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5-11, mùa khô từ khoảng tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.800-2.000mm với ngày có mưa là 120 ngày, nhiệt độ trung bình hàng năm là 26,50oC. Chế độ gió tương đối ổn định, không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão và áp thấp nhiệt đới, độ ẩm không khí tương đối cao, trung bình 80-90% và biến đổi theo mùa. Với khí hậu nhiệt đới mang tính chất cận xích đạo, nền nhiệt độ cao quanh năm, ẩm độ cao và nguồn ánh sáng dồi dào, rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, rất thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp ngắn và dài ngày. Đặc biệt khí hậu nơi đây cũng tương đối hiền hoà, ít thiên tai…

Nguồn tài nguyên khoáng sản tương đối đa dạng cũng là một lợi thế giúp tỉnh Bình Dương phát triển kinh tế-xã hội, nhất là khoáng sản phi kim loại có nguồn gốc magma, trầm tích và phong hoá đặc thù. Nguồn tài nguyên khoảng sản này cung cấp nguyên liệu cho những ngành công nghiệp truyền thống và là thế mạnh của tỉnh như gốm sứ, vật liệu xây dựng, khai khoáng. Ngoài ra còn có 9 loại khoáng sản khác gồm: kaolin, sét, các loại đá xây dựng (gồm đá phun trào andezit, đá granit và đá cát kết); cát xây dựng; cuội sỏi; laterit và than bùn…

Bình Dương là một trong những địa phương năng động trong kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài. Với chủ trương tạo ra một môi trường đầu tư tốt nhất hiện nay tại Việt Nam, tỉnh đã có 1.285 dự án FDI với tổng số vốn 6 tỷ 507 triệu USD. Năm 2007, tỉnh Bình Dương đã thu hút trên 900 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng hơn 2,5 lần so với trước đây.

Bình Dương có 13 khu công nghiệp đang hoạt động, như Sóng Thần II, Đồng An, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, Sóng Thần I...

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút 938 dự án đầu tư, trong đó có 613 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 3,483 triệu USD và 225 dự án đầu tư trong nước có số vốn 2.656 tỉ đồng.

Công nghiệp là khu vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và chiếm tỷ lệ cao của tỉnh Bình Dương. Cơ cấu công nghiệp có sự chuyển biến tích cực, ngoài các ngành truyền thống có lợi thế như công nghiệp chế biến nông - lâm sản, vật liệu xây dựng, gốm sứ, mỹ nghệ…, một số ngành công nghiệp mới du nhập vào Bình Dương có kỹ thuật hiện đại, giá trị lớn đang có xu thế tăng nhanh như hoá chất, cơ khí, thực phẩm, hàng tiêu dùng cao cấp. Địa bàn phân bố công nghiệp chủ yếu tập trung ở phía Nam tỉnh. Trong thời gian qua, công nghiệp khu vực phía nam của tỉnh thật sự trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khu vực phía bắc tỉnh cũng đang từng bước được chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút vốn đầu tư. Trình độ công nghệ của ngành công nghiệp từng bước được nâng cao. Nhìn chung, công nghiệp là ngành kinh tế trọng yếu, động lực của tỉnh.

Mục tiêu chiến lược của Bình Dương đến năm 2010 là tập trung khai thác mọi nguồn lực trong nước và đầu tư từ bên ngoài để đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững nhịp độ tăng trưởng khá và ổn định. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tham gia vào quá trình hội nhập chung của cả nước với khu vực mậu dịch tự do AFTA, giữ vững và tăng cường vị trí của tỉnh trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với vai trò là trung tâm công nghiệp của cả nước.

Nhịp độ tăng trưởng kinh tế đến năm 2010 phấn đấu đạt 12-14%/năm, quy mô GDP tăng 3-3,5 lần so với năm 2001. GDP bình quân đầu người tăng 2,5-2,6 lần, năm 2005 đạt khoảng 15-16 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá: Công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp đạt 60-61%; dịch vụ đạt 31-32%; nông, lâm, thuỷ sản đạt 7-8%.

Phát triển mạnh kinh tế đối ngoại, đa phương hoá, đa dạng hoá trong hợp tác quốc tế, nhất là trong hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài và xuất nhập khẩu. Kim ngạch xuất khẩu đến năm 2010 phấn đấu đạt 20- 22%/năm.

Bình Dương vốn là vùng đất thuộc trấn Gia Định xưa, có nhiều di sản văn hoá như âm nhạc dân gian (nhạc lễ, ca nhạc tài tử, lễ hội dân gian chùa Bà Thiên Hậu), nhiều chùa cổ như chùa Bà Hội Khánh, chùa Núi Châu Thới, chùa Long Hưng cùng nhiều làng nghề nổi tiếng như làng sơn mài Tương Bình Hiệp và rất nhiều làng gốm sứ. Bên cạnh đó, những vườn cây trái và nhiều cảnh quan đẹp là tiền đề để hình thành các tuyến du lịch dọc sông Đồng Nai, đặc biệt là tuyến dọc sông Sài Gòn bắt đầu từ vườn trái cây nổi tiếng Lái Thiêu kéo dài lên thị xã Thủ Dầu Một đến vùng cận lòng hồ Dầu Tiếng. Ngoài ra còn có các tuyến thăm lại chiến trường xưa với những địa danh chiến khu D mà trung tâm là huyện Tân Uyên với địa đạo “tam giác sắt” ở Ba Làng An, các địa danh Phú Lợi, Bàu Bàng, Bến Xúc, Lai Khê, Nhà Đỏ.

Với nền văn hoá lâu đời, nhiều chùa cổ, nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, cảnh quan đẹp và nhiều di tích lịch sử, du lịch Bình Dương có nhiều điều kiện phát triển. Ngành du lịch trong những năm qua tuy chưa có bước đột phá nhưng doanh thu du lịch cũng tăng bình quân hàng năm 11,7%.

Bình Dương là một tỉnh có tiềm năng để phát triển. Bên cạnh đó, tỉnh đã đầu tư tạo cơ chế mở, kêu gọi, khuyến khích đầu tư tạo động lực để phát triển. Chắc chắn trong tương lai Bình Dương sẽ trở thành một trong những tỉnh trọng điểm kinh tế của cả nước.

Minh Huệ

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,786


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs