Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 09/04/2010
Nghị lực vươn lên của một phụ nữ dân tộc Mường
Vượt qua gần 200 km đường rừng núi gập ghềnh, chúng tôi tới thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. ấy thế mà để tới thôn Đồng Lượn xã Điền Trung - quê hương của “Bông hoa rừng trên núi” vẫn còn những 12km đường rừng. Qua con dốc đất gập ghềnh, nhà chị hiện ra như đốm lửa nhỏ trên sườn núi. Ngôi nhà sơn màu vàng được xây dựng theo lối hiện đại nổi bật lên giữa những ngôi nhà lá tranh tre. “Chị ấy đang ra đồng để kiểm tra đàn vịt trứng”, người giúp việc nói vậy khi biết chúng tôi có ý định tìm gặp “bà chủ”. Trong lúc đợi chị về, tôi dành thời gian quan sát tỉ mỉ ngôi nhà. Quả là một ngôi nhà lộng lẫy khang trang của một “đại gia” giữa miền sơn cước nghèo khó. Ngôi nhà xây theo kiểu biệt thự, có hành lang rộng, nhiều cây cảnh và những chùm đèn… Thật khó tin rằng, chủ nhân của nó là một phụ nữ dân tộc Mường chưa học qua lớp 7- Chị là Bùi Thị Phú.

Chị tâm sự: “Đứng giữa cái vùng rừng núi hẻo lánh, đất đai bạc màu này, cầy cục để có được củ sắn, củ khoai, hạt lúa mà ăn là khó khăn lắm. Gia đình tôi cùng các gia đình khác phải đi đào củ mài về ăn. Nhưng củ mài đào mãi cũng hết. Vật lộn mãi vẫn không no được cái bụng. Có lúc múc bát cháo sắn cho con, rớt ra đất rồi nhặt cho vào mồm thấy sao mà ngon thế”.

Bươn chải đủ mọi nghề những mong có đủ cái ăn cho đàn con, chị chẳng nề hà cực nhọc theo cánh đàn ông từ đi đãi vàng đến làm nghề đánh lươn... Vất vả là thế nhưng cứ nhìn cảnh căn nhà sập xệ, mẹ già khắc khổ, chồng con không đủ tấm áo để mặc cho đỡ rét, trong lòng chị lại bùng lên một khát vọng, một quyết tâm cháy bỏng “ nhất định phải tìm cách để thoát khỏi cảnh đói nghèo này”.

Chị bắt đầu tìm hiểu về những người khá giả ở trong làng, ngoài xã để xem tại sao họ lại được no ấm. Và chị được biết, nhiều người có cuộc sống sung túc là nhờ vào chăn nuôi, trồng trọt. Khi nghe nói trên huyện có chương trình tập huấn chăn nuôi chị liền đăng ký xin được tham gia. Quay về, chị mạnh dạn bàn với chồng vay tiền mua 1 con lợn giống. Lần đầu tiên bắt tay vào làm, chị lo lắng lắm vì chưa có kinh nghiệm. Con lợn giống bé tẹo nhưng nó chính là tất cả tài sản, là hy vọng duy nhất và lớn lao của gia đình chị lúc này. Trời không phụ lòng người. Con lợn giống đã đẻ được 12 con lợn con mũm mĩm. Từ đàn lợn đầu tiên ấy, chị chọn 3 con nuôi làm nái, còn lại nuôi thành lợn thịt. Cứ như vậy, đến bây giờ trong tay chị đã có nhiều đàn lợn thịt và hàng chục con lợn nái. Chị đã phải thuê nhiều người phụ giúp công việc chăn nuôi. Đất của nhà chật quá, chị liền nghĩ ra phương án đầu tư dựng chuồng trại tại nhà của những người mà chị thuê làm nhân công. Chị đầu tư về chuồng trại, thức ăn, con giống và hướng dẫn họ cách chăn nuôi, cách phòng và chữa bệnh, lo liệu để họ được đi học các lớp tập huấn về chăn nuôi. Sau khi thu hoạch, tiền lãi thu được chia đôi. Theo chị thì phương án này khiến chị vất vả hơn một chút do thường xuyên phải chạy đi, chạy lại xử lý các vấn đề mà người làm chưa biết; nhưng ngược lại cũng có cái lợi là tận dụng được địa bàn. Tuy nhiên, mục đích chính của chị là muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên. Nếu hợp tác theo phương thức như vậy, họ sẽ gắn trách nhiệm nhiều hơn, ý thức tự giác cao hơn, lợi ích thuộc về họ cũng thiết thực hơn.

Sau này, nhờ cách đó nhiều người có được vốn và tách ra mua lại cơ sở, chuồng trại mà chị xây dựng trên đất của họ. Một số hộ như: gia đình anh Bùi Văn Thành, Cao Văn Tỳ, Bùi Văn Hưng, đều trong diện đói nghèo, mỗi hộ đều có 4-5 nhân khẩu, mẹ già con thơ, nhưng nhờ vào sự trợ giúp vốn, tạo công ăn việc làm theo mô hình của chị nay đã thoát nghèo, cuộc sống ổn định, con cái được đến trường. Còn nhiều gia đình, bà con khác trong làng cũng đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của chị như: gia đình anh Bùi Văn Dũng, Bùi Văn Nghiêm… Chị luôn vui vẻ giúp đỡ và bày cách làm ăn cho các hộ gia đình làm sao để chăn nuôi thu được hiệu quả cao. Đến nay, chị đã giúp được cả chục hộ gia đình thoát khỏi đói nghèo một cách bền vững vì họ hoàn toàn có đầy đủ kinh nghiệm về chăn nuôi.

Đến tháng 10 năm 2006, chị chính thức mở trang trại, được Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Bá Thước cấp giấy chứng nhận trang trại VACR (Vườn -Ao-Chuồng-Rừng) và kinh doanh. Lúc này chị huy động tổng lực vốn tự có là 420 triệu đồng và vay thêm từ bạn bè, Ngân hàng được tổng cộng 700 triệu đồng, chị đã vươn lên trở thành đầu mối chuyên cung cấp thức ăn chăn nuôi cùng các dịch vụ hỗ trợ khác như xay sát, tuốt lúa, kinh doanh hàng hóa tại địa bàn.

Nhờ có lòng quyết tâm, tinh thần ham học hỏi và những kinh nghiệm tích lũy được mà trong năm qua, chị đã thu được những thành quả to lớn cả về chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh. Về trồng trọt: đất lâm nghệp gồm 4ha trong đó 2ha trồng luồng và 2ha rừng phòng hộ; đất nông nghiệp gồm 4.000m2 lúa nước. Thu nhập từ trồng trọt đạt hơn 30 triệu/năm. Về chăn nuôi: lợn nái có 20 con, lợn thịt xuất chuồng 400 con/năm, thu nhập 600 triệu/năm. Cộng với 270 con vịt siêu trứng cho thu nhập 72 triệu/năm. Chị tận dụng mảnh đất sau vườn để thả thường xuyên 200 con gà, 300 con ngan cũng đem lại thu nhập bình quân 40 triệu đồng/năm cho gia đình. Bên cạnh đó chị còn nuôi thêm 2 con trâu, 40 con dê sinh sản và dê thịt, thu nhập cũng chừng 12 triệu/năm. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay gia đình chị đã có một mô hình kinh tế với quy mô hợp lý và quy củ. 500m2 ao được kè chắc chắn, thả các loại như cá trắm, trôi, chép… thu nhập 5 triệu đồng/năm. Thu nhập thêm từ kinh doanh máy xay sát, máy tuốt lúa và bán hàng dịch vụ cũng giúp thêm vào thu nhập của chị 35 triệu đồng/năm. Nhờ mô hình làm ăn này, chị đã giúp cho nhiều lao động có việc làm để cải thiện cuộc sống. Lao động thường xuyên chị thuê 7 người, và thêm hơn 20 lao động thời vụ. Ước tính tổng thu nhập hàng năm của chị thu được từ trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và thu nhập khác là gần 800 triệu đồng. Trừ chi phí khoảng 510 triệu, gia đình chị vẫn lãi gần 300 triệu đồng. Đó là con số không nhỏ nơi miền quê nghèo của chị Phú.

Vượt qua những năm tháng đói nghèo khốn khổ, nay nhìn mẹ già 88 tuổi khỏe mạnh, chồng thành đạt, các con đứa học thấp cũng trung cấp, đứa thì vừa xong đại học, nay đều đã có công ăn việc làm ổn định; chị Phú cảm thấy lòng mình ấm lại. Nhưng chị vẫn còn nhiều trăn trở “Còn nhiều người đói lắm, tôi đã thấm thía cảnh đó và tôi muốn giúp họ một tay”. Chị muốn phát huy hơn nữa mô hình trang trại gia đình, để nâng cao thu nhập, đồng thời phối hợp trở thành đấu mối với công ty thức ăn chăn nuôi Con heo vàng chuyển giao khoa học-kỹ thuật và cung cấp thức ăn đậm đặc cho bà con trong vùng giàu lên từ nghề chăn nuôi.

Tinh thần vượt khó, ý chí kiên định, nghị lực vươn lên cũng như tấm lòng rộng mở của chị Phú quả là đáng trân trọng. Chị được bà con yêu mến gọi là: “Bông hoa rừng trên núi”.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,905


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs