Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 09/04/2010
Doanh nhân người Hoa thành đạt luôn quan tâm đến người nghèo
Ông Trương Tử Minh, sinh năm 1960, dân tộc Hoa, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn dây và cáp điện Tân Cường Thành (gồm 2 cơ sở) tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Sinh ra trong một gia đình người Hoa tại Quận 5 thành phố Hồ Chí Minh, có 6 anh em, trong đó ông Minh là anh cả. Trước ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cha ông xuất thân là công nhân lao động tại bến cảng Sài Gòn, sau đó ông chuyển sang công việc buôn bán nhỏ rồi làm nghề tiểu thủ công nghiệp. Ngay từ khi còn nhỏ, ông và các anh em trong nhà đã học được đức tính lao động chăm chỉ, chuyên cần và nghiêm túc của cha cũng như cộng đồng người Hoa tại địa phương. Ngoài giờ học tập, họ đều tích cực lao động sản xuất để phụ giúp gia đình tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Sau khi rời ghế nhà trường, ông chính thức tham gia cùng gia đình quản lý, điều hành sản xuất dây và cáp điện.

Khởi sự, từ một hộ sản xuất dây và cáp điện nhỏ với 7 công nhân trong căn nhà vài chục mét vuông tại Quận 5 thành phố Hồ Chí Minh, thu nhập hàng năm cũng đủ chi dùng cho gia đình và có một phần tích lũy. Năm 1986, Đảng và Nhà nước thực hiện chính sách đổi mới, khuyến khích và kêu gọi mọi người dân đầu tư phát triển kinh tế, ông đã cùng gia đình chuyển đổi thành công từ một hộ sản xuất cá thể thành tổ hợp sản xuất dây và cáp điện. Sản xuất của Tổ hợp hàng năm phát triển khá đều đặn, mẫu mã sản phẩm phong phú, đa dạng, doanh thu năm sau cao hơn năm trước và ngày càng có lãi nhiều hơn. Năm 1992, tổ hợp sản xuất dây và cáp điện do ông làm chủ đã phát triển thành doanh nghiệp tư nhân. Năm 1998, luật doanh nghiệp ra đời, doanh nghiệp tư nhân của ông đã chuyển đổi thành Công ty trách nhiệm hữu hạn dây và cáp điện Tân Cường Thành. Đến nay Công ty phát triển thành hai cơ sở sản xuất khá quy mô và hiện đại (01 nhà máy diện tích 3 ha ở quận Thủ Đức Thành phố Hồ Chí Minh, 01 nhà máy diện tích 9,6 ha ở quận Liên Chiểu Thành phố Đà Nẵng) với gần 800 cán bộ nhân viên và công nhân, trong đó có gần 200 cán bộ, nhân viên và công nhân có trình độ trung cấp, cao đẳng và Đại học.

Những năm qua, với phương châm “Chất lượng là trên hết”, là chủ doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm phục vụ ngành điện, luôn đòi hỏi chất lượng cao, ông luôn trăn trở và đã cùng Ban Giám đốc công ty tập trung đổi mới công nghệ, đưa 02 nhà máy sản xuất dây và cáp điện theo mô hình khép kín, có trình độ khoa học-kỹ thuật hiện đại, tương đương với các nước trong khu vực.

Để phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành và đảm bảo sản phẩm của mình có đủ uy tín trên thị trường Quốc tế, từ năm 2000 ông đã cùng với lãnh đạo công ty xây dựng hệ thống quản lý phòng thí nghiệm theo tiêu chuẩn ISO/IEC quide 25 và được tổ chức VILAS công nhận. Đồng thời tiến hành xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001-2000 và đã được tổ chức QUACERT công nhận. Nhờ vậy, sản phẩm dây và cáp điện của công ty liên tục đạt chất lượng cao, đáp ứng thị trường trong và ngòai nước. Sản phẩm của công ty không những chỉ cung cấp cho các công trình xây dựng lưới điện quốc gia, các khu công nghiệp, đồng thời còn xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Philippin, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản… doanh thu của công ty tăng trưởng bình quân 30% hàng năm (năm 2005: 425 tỷ VNĐ, năm 2006: 857 tỷ, năm 2007: 1.400 tỷ, năm 2008: 1.800 tỷ và năm 2009: 2.200 tỷ VNĐ).

Đồng bào người Hoa luôn có quan niệm “lấy từ xã hội thì phải trả cho xã hội” nên trong họat động kinh tế, khi đã làm ăn khấm khá, thành đạt thì họ luôn tích cực làm từ thiện xã hội. Ông Minh nói rằng: “làm công tác từ thiện xã hội không những là phát huy truyền thống của cộng đồng dân tộc và gia đình, mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với xã hội, là đạo đức và văn hóa của một doanh nghiệp đối với người dân nghèo”. Vì vậy, những năm qua, ông Minh đã lãnh đạo Công ty Tân Cường Thành tham gia nhiều chương trình từ thiện xã hội có ý nghĩa như: Phụng dưỡng suốt đời 07 bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Xây dựng hàng trăm căn nhà tình nghĩa, tình thương; Tài trợ cho công tác khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào tại các tỉnh thành do Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh và Quận 5 tổ chức liên tục từ năm 2005 đến nay; Quyên góp trên 01 tỷ đồng hàng hóa cứu trợ nạn nhân bị thiên tai, lũ lụt. Mặc dù bận rộn với công việc điều hành sản xuất kinh doanh nhưng bản thân ông Minh đã trực tiếp tham gia nhiều họat động từ thiện xã hội do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Quận 5, Hội Chữ thập đỏ Thành phố và quận tổ chức với nguyện vọng được góp phần chia sẻ những khó khăn của đồng bào ở mọi miền đất nước, phấn đấu thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Ngoài công việc lãnh đạo Công ty sản xuất kinh doanh, hoạt động từ thiện xã hội, ông Minh cũng là người tích cực tham gia các họat động của cộng đồng về việc bảo tồn, phát huy bản sắc truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Hoa tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay ông còn là Trưởng ban bảo trợ Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh; Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 5; Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quận 5; Trưởng ban quản trị Hội quán Ôn Lăng; Trưởng ban bảo trợ Trường Tiểu học dân lập Vĩnh Xuyên.

Thông qua thực tiễn lao động sản xuất và họat động xã hội, ông Minh đã có điều kiện tìm hiểu sâu hơn chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, được gặp gỡ và học tập những điều hay từ những Đảng viên đi trước, từ nhiều người ở mọi tầng lớp xã hội, đã giúp ông ngày càng nhận thức đúng đắn về vai trò, trách nhiệm và sự cao đẹp của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là ông cảm thấy rất tự hào vì mình là con cháu Bác Hồ và được sinh sống, làm việc, thành đạt ngay tại thành phố mang tên Bác. Ông có nguyện vọng muốn được đứng vào hàng ngũ của những người đảng viên cộng sản Việt Nam, để có thể tiếp tục đóng góp công sức của mình xây dựng quê hương đất nước Việt Nam với một vài trò, trách nhiệm nặng nề hơn nhưng cũng nhiều vinh dự hơn. Thời gian qua, được sự giúp đỡ của tổ chức Đảng, đoàn thể địa phương và động viên của người thân gia đình, ngày 2/9/2009 ông Minh đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và cũng trong năm 2009, Chi bộ Công ty Tân Cường Thành đã được Đảng uỷ cấp trên phê duyệt Quyết định thành lập Chi bộ Đảng với 12 đảng viên.

Với những nỗ lực phấn đấu trong thời gian qua, ông Minh đã được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương tặng thưởng Huân Chương Lao động Hạng ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều Bằng khen, Giấy khen của Uỷ ban nhân dân Thành phố, Sở ban ngành và quận. Năm 2007, Công ty trách nhiệm hữu hạn dây và cáp điện Tân Cường Thành được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba.

Nguyễn Xuân Châu

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,723


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs