Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo tham luận của anh Sùng Đại Dùng tại Đại hội toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ nhất

 02/04/2010

BÁO CÁO THAM LUẬN
 TẠI ĐẠI HỘI CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM NĂM 2010.
 
 ĐB: SÙNG ĐẠI DÙNG - PHƯỜNG QUANG TRUNG THỊ XÃ HÀ GIANG, TỈNH HÀ GIANG.
 
 Kính thưa: - Đoàn Chủ tịch
 - Thưa các vị đại biểu
 - Thưa đại hội
 Họ, tên tôi là: Sùng Đại Dùng- Bí danh Sùng Quẩy Phù -Dân tộc Mông- sinh năm: 1931- Năm nay 79 tuổi.
 
 Tôi sinh ra và lớn lên tại cao nguyên đá xã Ma lé- Huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, hiện nay đã nghỉ hưu và sinh sống tại tổ 2 Phường Quang Trung- Thị xã Hà Giang -Tỉnh Hà Giang- Tôi tham gia quá trình công tác từ năm 1945 cách mạng tháng Tám thành công lúc tuổi 14, tôi đã sớm giác ngộ và đi theo cách mạng, làm liên lạc cho các đồng chí cán bộ cách mạng hoạt động trên vùng cao Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
 Năm 1948 -1951 tôi được chính thức ra nhập Đoàn thanh niên Vệ quốc đoàn huyện Đồng Văn ( bộ đội địa phương).
 Năm 1951-1954 tôi là bộ đội vũ trang tuyên truyền huyện Đồng Văn (tức là Bộ đội Biên phòng hiện nay).
 Năm 1954-1955 là cán bộ công tác xã, thành lập khu tự trị Vịêt Bắc.
 Năm 1955-1959 tôi là Bí thư huyện đoàn huyện Đồng Văn (cũ), vào Đảng Cộng sản Việt Nam, dự bị năm 1959 và chính thức năm 1960.
 Năm 1959-1962 tôi là Thường vụ Tỉnh Đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên xung phong, phó ban chỉ huy công trường đường Hạnh phúc Hà Giang- Đồng Văn. Uỷ viên UBND Tỉnh Hà Giang, uỷ viên chấp hành Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
 Cuối năm 1962 - 1964 là Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc.
 Năm 1964-1979 là Tỉnh uỷ viên Bí thư huyện Mèo Vạc.
 Năm 1979-1987 là tỉnh uỷ viên- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tuyên .
 Năm 1987-1991 do yêu cầu của quần chúng nhân dân các dân tộc, nhất là các dân tộc thiểu số, tổ chức phân công tôi sang công tác tại Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt nam tỉnh Hà Tuyên. Do việc tách tỉnh Hà Tuyên ra thành 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang, Năm 1991-2000 làm Chủ tịch uỷ ban MTTQ tỉnh Hà Giang, khi tôi tròn 70 tuổi, Đảng và nhà nước mới cho tôi về nghỉ hưu. Từ năm 2000 đến nay tôi cư trú và sinh hoạt tại tổ 2 Phường Quang Trung - Thị xã Hà Giang- Tỉnh Hà Giang.
 
 Trong quá trình hoạt động, công tác, tôi luôn chú ý học tập gương những người tốt việc tốt, dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Trung ương,Tỉnh, Huyện để thực hiện làm tốt các công việc của địa phương đạt kết quả cao.
 
 Bản thân tôi từ khi tham gia công tác cho đến nay là thích làm đường, sửa đường, trồng rừng, xây dựng nhà cửa, làm thuỷ điện, học nhạc vv... Điển hình như ở cao nguyên đá Đồng Văn, đến nước uống còn khan hiếm mà lại làm được thuỷ điện nhỏ 2 cái từ 1 KW đến 5 KW chưa kể thuỷ điện Seo Hồ.
 
 Từ khi Đảng và nhà nước có chủ chương mở đường làm đường lên vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tôi đã tích cực đi sâu đi sát, tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục cho thanh niên các dân tộc thiếu số hiểu biết tầm quan trọng của mở đường giao thông, cần phải hăng hái đi đầu trong việc mở đường làm đường như đường Hạnh phúc Hà Giang- Đồng Văn- Mèo Vạc, làm đường đi các xã biên giới, các xã nội địa, khu dân cư, làm tốt công tác trồng rừng đạt nhiều kết quả tốt, được nhân dân phấn khởi tin tưởng.
 
 Trong lúc tình hình đất nước còn gặp nhiều khó khăn, các thế lực thù địch luôn có âm mưu phá hoại về mọi mặt vào đất nước ta, tôi không ngại khó, ngại khổ thực hiện chỉ thị của Trung ương và Tỉnh uỷ Hà Giang, tôi đã tích tực tham gia đi đầu trong công tác vận động tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục đồng bào các dân tộc thiểu số đoàn kết, chống truyền đạo trái pháp luật và đã thu hút được nhiều kết quả tốt, đồng bào các dân tộc thiểu số của 2 tỉnh Hà Tuyên- Thái Nguyên không hoang mang lo sợ và tin tưởng vào cán bộ, vào Đảng và Nhà nước ta.
 
 Trong lúc tình hình đất nước còn khó khăn về tài chính, nhiều nơi đồng bào thiểu số ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa còn chưa bỏ được cây thuốc phiện, thực hiện chủ trương của Trung ương và Tỉnh uỷ, tôi đã hạ quyết tâm đi đầu, đến tận các làng bản đồng bào ở nơi xa sôi hẻo lánh, tuyên truyền, thuyết phục, giáo dục cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao trong tỉnh, nơi trồng nhiều cây thuốc phiện nhất của cả nước, đã xoá bỏ được cây thuốc phiện, kiên quyết lấy cây cải dầu về trồng thay thế đạt kết quả cao. Điển hình như xã Đường Thượng huyện Yên Minh mỗi gia đình có 1 người nghiện, tôi đã đến tuyên truyền vận động đi cai nghiện tập chung tại cộng đồng, tại tỉnh, từ đó đến nay các gia đình đã không còn người nghiện và họ đã yên tâm tu chí làm ăn. Từ đó đại đa số các cháu và người già vùng dân tộc thiểu số đã bỏ được thuốc phiện không hút và không bị nghiện như ngày xưa nữa, làm cho chồng con, trẻ em, phụ nữ rất phấn khởi mà tin tưởng vào Đảng và nhà nước ta đã cứu được hàng vạn người không bị nghiện hút, đói nghèo, đã tạo điều kiện để họ phát triển kinh tế, ổn định đời sống.
 
 UBND xã Phong Quang huyện Vị Xuyên lúc đầu rất khó khăn trong chuyển đổi cây trồng, tôi đã giúp đỡ trồng dưa hấu đã cho kết quả cao, cải thiện đời sống của nhiều hộ trong xã và có điều kiện trang bị cho Uỷ ban xã bàn ghế, tủ để phục vụ cho công tác.
 Với tuổi 70 tôi mới được nghỉ hưu, mặc dù tuổi cao, sức yếu, tôi vẫn luôn có tinh thần trách nhiệm giúp đỡ đoàn thể, chính quyền khu dân cư, vận động các cơ quan của tỉnh và các doanh nghiệp giúp đỡ tiền để xây dựng nhà văn hoá tổ 2 Phường Quang Trung- Thị xã Hà Giang đạt kết quả tốt, nhà văn hoá đẹp, đồng bộ và lịch sự, được Đảng bộ và chính quyền phường, nhân dân hoan nghênh quý mến.
 
 Tôi luôn giáo dục con cháu phải ngoan, lao động tốt, học tập tốt, đoàn kết tốt, chấp hành những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tốt.
 
 Với những thành tích trên, bản thân tôi đã được nhà nước và Chính phủ tặng thưởng:
 - 01 Huân chương chiến thắng hạnh 3 về kháng chiến chống Pháp
 - 01 Huân chương lao động hạng 3
 - 01 Huân chương đại đoàn kết
 - 01 Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất
 - 01 Huân chương lao động hạng nhất
 - Tặng Huy hiệu 40 năm tuổi đảng
 - Huy chương thanh niên xung phong công trường đường Hạnh phúc- Hà Giang- Đồng Văn.
 - Huy chương Cựu chiến binh
 - Huy chương vì sự nghiệp văn hoá
 - Huy chương vì sự nghiệp Bà mẹ trẻ em
 - Huy chương vì MTTQ Việt Nam
 - Huy chương vì sự nghiệp xây dựng Tỉnh Hà Giang
 - Huy chương vì sự nghiệp y học dân tộc.
 
 Thưa các vị đại biểu- Thưa đại hội.
 Dưới sự lãnh đạo của đảng và nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hôm nay nhân dân các dân tộc Việt Nam nói chung. đặc biệt là dân tộc thiểu số chúng ta nói riêng đã có nhiều tiến bộ vượt bậc về mọi mặt như đi lại, ăn ở, học hành, xây dựng, thực hiện cuộc vận động mọi người học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng tiến bộ đoàn kết, cùng nhau ra sức bảo vệ biên cương tổ quốc xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh.
 
 Cuối cùng tôi mong Đảng và Nhà nước hãy quan tâm hơn nữa việc đào tạo, bỗi dưỡng, tập huấn hàng năm cho các nghệ nhân nhạc cụ dân tộc thiếu số, giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá dân tộc ngày càng đổi mới về nội dung và tiến bộ, để hoà nhập với công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước, sánh vai với nước ngoài và thế giới.
 
 Một lần nữa kính chúc các đồng chí lãnh đạo và các vị Đại biểu có một sức khoẻ dồi dào, chúc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số của chúng ta thành công tốt đẹp./.
 
 Xin cảm ơn !

[C.V.T]
 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Danh sách đại biểu tỉnh Hà Giang dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thị xã Hà Giang lần thứ nhất (01/2010)
 •  
 • Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Yên Minh lần thứ nhất (01/2010)
 •  
 • Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Xín Mần   (01/2010)
 •  
 • Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Vị Xuyên lần thứ nhất (01/2010)
 •  
 • Huyện Quang Bình tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (01/2010)
 •  
 • Ngày 18.11, huyện Hoàng Su Phì đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Dân tộc thiểu số lần thứ nhất. (01/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bắc Quang (01/2010)
 •  
 • Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Bắc Mê lần thứ nhất (01/2010)
 •  
 • Chung sức xây dựng Hà Giang phát triển bền vững (12/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,815


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs