Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo tham luận tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ nhất.

 02/04/2010

BÁO CÁO
Tham luận tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ nhất.

Đà Bắc là huyện vùng cao của tỉnh Hoà Bình có diện tích tự nhiên là 77.904 ha, phía Bắc giáp tỉnh Phú Thọ, phía Tây giáp tỉnh Sơn La, phía Nam tiếp giáp với huyện Mai Châu và Tân Lạc, phía Đông giáp với Thành phố Hoà Bình và huyện Cao Phong. Đà Bắc có 19 xã và 1 thị trấn trong đó có 13 xã thuộc vùng chuyển lòng hồ sông Đà, 10 xã đặc biệt khó khăn, 9 xã khu vực II có thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư Chương trình 135 của Chính phủ.

Toàn huyện có 51.434 nhân khẩu thuộc 5 thành phần dân tộc là Tày, Mường, Dao, Kinh, Thái cùng sinh sống. Trong đó các dân tộc thiểu số là 45.054 người chiếm 87,60%.

Với địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn nên dân cư sinh sống phân bố không đồng đều, đồng bào các dân tộc thiểu số sống đan xen lẫn nhau ở tất cả các xã, thị trấn mỗi dân tộc đều có sắc thái văn hoá riêng đặc sắc và tiêu biểu góp phần tạo nên sự đa dạng và phong phú của nền văn hoá các cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Nhân dân Đà Bắc có truyền thống yêu nước nồng nàn, cần cù sáng tạo trong lao động, anh dũng trong chống giặc ngoại xâm. Trong hai cuộc kháng chiến dành độc lập dân tộc đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Đà Bắc đã có những cống hiến lớn lao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đà Bắc đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Pháp”.

Chiến thắng ngày 30/04/1975 đã kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, Đà Bắc cùng với cả nước bước vào giai đoạn cách mạng mới là xây dựng và phát triển đất nước.

Từ năm 1975 - 1980, Đảng bộ huyện Đà Bắc đã tiến hành 3 kỳ Đại hội 13, 14 và 15. Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 1976 - 1980 huyện đã xây dựng được 121 hợp tác xã định canh, định cư ổn định cho 1.682 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Năm 1980 tổng sản lượng lương thực huyện Đà Bắc đạt 12.000 tấn trong đó riêng thóc đạt 6.300 tấn là sản lượng cao nhất mà trước đó huyện chưa năm nào đạt được. Nhiều tuyến đường được mở từ trung tâm huyện đi các xã và tiếp nối tới các xóm, xã trong huyện. Làm mới 123km, sửa chữa 160 km đường, sửa chữa và làm mới 54 cây cầu góp phần phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, định canh, định cư đảm bảo an ninh, củng cố quốc phòng. Với những thành tích nêu trên năm 1981 Hội đồng Nhà nước đã Quyết định tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba cho cán bộ và nhân dân huyện Đà Bắc về thành tích làm giao thông vận tải ở nông thôn.

Ngày 06/11/1979, công trình thuỷ điện Hoà bình chính thức được khởi công xây dựng, là công trình thuỷ điện lớn nhất cả nước phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bắt đầu từ đây Đà Bắc bước vào một cuộc di chuyển lớn, nhường chỗ cho lòng hồ thuỷ điện Hòa Bình. Huyện Đà Bắc đã phải chuyển ra khỏi vùng lòng hồ sông Đà toàn bộ khu huyện lỵ 62 cơ quan, bệnh viện, cửa hàng, xí nghiệp, 14 trường học, 12 trạm xá; di chuyển 2.517 hộ với 15.700 nhân khẩu 3.700 mồ mả, hàng vạn m2 nhà ở nằm rải rác ở 18/23 xã với 60 bản, làng, trong đó có 7 xã phải di chuyển toàn bộ 100% khỏi khu vực lòng hồ. Đồng bào các dân tộc Đà Bắc lại bắt đầu một cuộc sống mới với muôn vàn khó khăn; chia tay với quê hương, bản quán, anh em họ mạc đã gắn bó bao đời để đi xây dựng quê hương mới, người ở lại chuyển vén lên cao khỏi vùng nước ngập, người chuyển về các vùng trong huyện và các huyện bạn như Kỳ Sơn, Kim Bôi.... có nhiều gia đình chuyển vào tận Sông Bé, Gia Lai, Kom Tum, Long An, Lâm Đồng.... tất cả đều sẵn sàng ra đi vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc. Hơn 5.500 ha đất đai, trong đó có 640 ha ruộng nước 1.100 ha đất phù sa màu mỡ và hàng trăm công trình kênh mương, thuỷ lợi, thuỷ điện nhỏ đã chìm dưới lòng hồ sông Đà.

Để tổ chức di chuyển nhân dân đạt kết quả tốt Đảng bộ và Chính quyền huyện Đà Bắc đã tổ chức phát động chiến dịch phục vụ 2 đợt ngăn sông, cán bộ đảng viên toàn huyện ngày đêm lăn lội cùng đồng bào tháo dỡ nhà cửa, khuân vác vận chuyển vén lên độ cao quy định và di chuyển về nơi ở mới, hoàn thành việc di rời đúng tiến độ. Đồng bào các dân tộc đã yêu thương, đùm bọc nhau, chia sẻ đất đai, ruộng vườn nhà cửa để nhân dân chuyển lòng hồ xây dựng, ổn định cuộc sống tại nơi ở mới đã trở thành quê hương thứ hai của hàng ngàn gia đình. Sự chia sẻ ấy không chỉ là tình cảm đạo lý mà còn thể hiện tình yêu nước thương nòi sâu sắc, tất cả vì ngày mai tươi sáng của đất nước.

Song song với việc chuyển dân khỏi vùng lòng hồ sông Đà, Đảng bộ huyện đã thực hiện phương châm lãnh đạo là tất cả vì sự ổn định cuộc sống của đồng bào các dân tộc. Thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội; khắc phục mọi khó khăn đảm bảo việc học hành và chữa bệnh cho con em và đồng bào các dân tộc huyện Đà Bắc; duy trì hoạt động của 26 trường học các cấp trong đó có 1 trường dân tộc nội trú. Với những thành tích xuất sắc trong thời kỳ này, cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đà Bắc đã được Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) tặng 7 Bằng khen, Hội đồng nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba và Huân chương lao động hạng Nhì. Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Sơn Bình tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen các loại cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc phục vụ công trình thuỷ điện Hoà Bình.

Trong công cuộc di chuyển nhân dân ra khỏi vùng lòng hồ nhà máy thuỷ điện Hoà Bình. Đồng bào các dân tộc huyện Đà Bắc đã phải trải qua muôn vàn khó khăn gian khổ, nhưng với truyền thống cách mạng, niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, tất cả vì sự phát triển chung của đất nước; đồng bào các dân tộc đã vượt qua tất cả. Sự hy sinh ấy mãi mãi là niềm tự hào cho các thế hệ trên quê hương Đà Bắc hôm nay và mai sau.

Trải qua hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chính sách, các chương trình như: Chương trình 135; Chương trình 134; Chương trình định canh định cư; Dự án giảm nghèo; Quyết định số 747/QĐ-TTg ngày 18/06/2002, Quyết định số 472/QĐ - TTg ngày 18/06/2002 của Thủ tướng chính phủ về ổn định dân cư phát triển kinh tế xã hội vùng chuyển dân sông Đà..... đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển kinh tế xã hội của huyện; đồng bào các dân tộc Đà Bắc phát huy truyền thống yêu nước, nỗ lực vượt mọi khó khăn, biết tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước, tận dụng những cơ hội thuận lợi để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Công cuộc xoá đói giảm nghèo trong những năm qua đã đạt được hiệu quả rõ rệt (năm 2005 tỷ lệ hộ nghèo là 48,7% đến năm 2009 tỷ lệ này giảm xuống còn 28,45%) 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, 96% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 90% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh... Kinh tế tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn từng bước được đổi thay. Hệ thống tổ chức cơ quan làm công tác dân tộc cấp huyện, xã đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục Pháp luật trong đồng bào dân tộc nhằm nâng cao cảnh giác, chủ động đấu tranh chống âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc để gây chia rẽ, mất đoàn kết dân tộc, giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo vùng đồng bào dân tộc. Chính sách ưu tiên của Đảng và nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc được quan tâm, giải quyết đáp ứng kịp thời các chế độ, vì thế tình hình an ninh chính trị ở các xã, thị trấn trong toàn huyện đảm bảo ổn định, khối đại đoàn kết dân tộc, được tăng cường đồng bào các dân tộc trong huyện tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm xây dựng huyện nhà thành địa phương ổn định về chính trị, mạnh về kinh tế, văn hoá, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.

* MỘT SỐ KIẾN NGHỊ

1. Đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giống vật nuôi, định hướng phát triển sản xuất xóa đói, giảm nghèo, đào tạo ngành nghề cho con em dân tộc, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở các các cấp đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

2. Nhà nước cần rà soát, điều chỉnh và bổ sung những chính sách đã ban hành, tiến hành điều tra, khảo sát để xây dựng và ban hành những chính sách mới phù hợp với điều kiện tự nhiên, tâm lý, tập quán đồng bào các dân tộc.

3. Đẩy mạnh thực hiện và tăng nguồn vốn các Chương trình, dự án vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (Dự án 134,135, Chương trình hỗ trợ Nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc......), trước mắt tập trung giải quyết những khó khăn về đường giao thông, nước sinh hoạt, nước sản xuất, hỗ trợ nhà ở đồng bào dân tộc nghèo.....

4. Nâng cao chất lượng giáo dục, y tế miền núi, tăng chỉ tiêu cử tuyển đào tạo theo địa chỉ; có hệ thống đào tạo bồi dưỡng cán bộ người dân tộc thiểu số đạt yêu cầu, chất lượng; nghiên cứu hỗ trợ việc sưu tầm, bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá các dân tộc.

[C.V.T]


 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Hòa Bình dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Sáng mãi niềm tin đồng bào các dân tộc thiểu số (02/2010)
 •  
 • Huyện Đà Bắc: Đại hội các dân tộc thiểu số lần thứ nhất (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Hòa Bình (02/2010)
 •  
 • Huyện Kỳ Sơn, Tân Lạc, Mai Châu: Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất- năm 2009. (02/2010)
 •  
 • Cao Phong: Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất - năm 2009 (02/2010)
 •  
 • Hoà Bình: Hơn 70% số đảng viên trong tỉnh là người DTTS (12/2009)
 •  
 • Huyện Lạc Sơn: Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất - năm 2009 (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Yên Thủy lần thứ nhất (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,446,191


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs