Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo tham luận người Si La giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

 02/04/2010

BÁO CÁO THAM LUẬN
NGƯỜI SI LA GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HOÁ DÂN TỘC

Kính thưa đoàn chủ tịch Đại hội.
Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý,
Kính thưa toàn thể Đại hội.
Si La là một dân tộc có dân số ít, khoảng 520 người sống tập chung ở xã Can Hồ huyện Mường Tè.

Như chúng ta đã biết người Si La là một dân tộc thiểu số, sống ở những nơi thuộc vùng sâu, vùng xa biên giới. Trong quá trình sinh sống và tồn tại người Si La đã trải qua sự thăng trầm theo sự biến đổi của lịch sử qua nhiều thập kỷ và đã từng sinh sống ở Trung Quốc, Lào,... Người Si La cũng như nhiều dân cư rẻo cao khác có một cuộc sống hết sức nghèo nàn. Ở những năm trước đây, các hoạt kinh tế mang tính tự cung, tự cấp, manh mún, chắp vá đã trở thành cố hữu, ăn sâu vào tiềm  thức của mỗi người Si La, cuộc sống của những con người lam lũ, suốt đời vì miếng cơm, manh áo “suốt đời bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Việc quan hệ với các dân tộc khác là hết sức hạn hẹp, nhất là thời kỳ du, du cư.

Về tổ chức xã hội người Si La vẫn lấy làng bản làm đơn vị xã hội cơ sở, trong mỗi làng bản có nhiều gia đình thuộc các dòng họ khác nhau sinh sống. Tuy nhiên do có dân số ít, lại có tình trạng hôn nhân cận huyết nên quan hệ làng bản luôn có mỗi quan hệ chặt chẽ dòng họ và gia đình ( thân tộc, thích tộc ). Chính vì vậy mà tính cố kết cộng đồng rất cao. Việc duy trì trật tự xã hội trước kia  luôn dựa vào cơ cấu tự quản và các  quy địng có tính chất bắt buộc. Ngày nay, các cơ sở luật pháp đã được xác lập và là tác động chính đến các hành vi  của người dân, song những tập quán cũ vân còn có ảnh hưởng nhất định đến đời sống cộng đồng, nhất là trong đạo đức và lối sống.

Do vậy, mối quan hệ xã hội và bản sắc văn hoá của người Si La chủ yếu là mối quan hệ trong bản, giữa các dòng họ khác nhau trong cùng một bản, dựa vào hương ước. Dòng họ người Si La có nhiều họ khác nhau, vì vậy mỗi dòng họ là lập một trưởng họ chọn người cao tuổi nhất trong họ để lập bàn thờ tổ tiên.

Người Si La có luật tục, hương ước riêng,  thể hiện tính nghiêm minh nhằm duy trì ngững phong tục tập quán của mình. Đồng thời người Si La quan hệ trong hôn nhân và gia đình dựa trên cơ sở phụ quyền, thể hiện  rõ qua các tục hỏi vợ, cưới vợ, lại mặt và việc đổi họ của vợ sang họ của chồng. Với những đặc điểm sinh sống khác biệt của mình, trong đời sống của người Si La những năm gần đây đã có nhiều sự thay đổi từng bước và hoà nhập vào xã hội bên  ngoài, nhất là từ khi có Nghị quyết TW Đảng về bảo tồn và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc cộng đồng của người  Việt Nam. Do đó, người Si La vẫn giữ và phát huy được bản sắc của dân tộc mình như lễ cưới hỏi, lễ đặt tên cho con, lễ thờ cha, mẹ, lễ thờ tổ tiên, lễ mừng cơm mới, lễ tìm đất làm rẫy, lễ gieo trồng, lễ tạ ơn trời đất, … đó là những bài múa đặc trưng của  dân tộc.

Đặc biệt người Si La cứ ba năm mỗi gia đình phải tổ chức lễ gọi hồn lúa sau vụ thu hoạch trước khi chuẩn bị ăn tết. Ngoài ra người Si La có lễ cúng bản là một hội sôi nổi nhất mang tính xã hội nhất, nó phản ánh một tinh thần kết cấu cộng đồng mãnh liệt nhất.

Ngôn ngữ của người Si La thuộc họ Hán - Tạng nhóm Tạng - Miến, gần với tiếng Miến hơn. Cho đến nay, đây vẫn là đối tượng ít được tìm hiểu sâu và chưa có một nghiên cứu hệ thống nào về ngôn ngữ Si La từng được  công bố. Nhưng tiếng Si La chịu ảnh hưởng của ngô ngữ Thái, ngôn ngữ Hà Nhì và tiếng Hán phương Nam. Trong thôn bản, mọi người đều giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ, mặc dù người Si La chỉ có ít dân nhưng hộ vẫn giữ được ngô ngữ của mình.

Người Si La có  một kho tàng văn họ dân gian đáng trân trọng mặc dù không có chữ viết riêng. Nền văn học này phản ánh những quan điểm thẩm mỹ và khát vọng của người dân trong cuộc sống đấu tranh anh dũng để  bảo vệ sự sống còn của dân tộc. Kho tàng văn học của người Si La có nhiều thể loại khác như truyện cổ tích, thần thoại, sử ca, dân ca, tục ngữ,… Như chuyện “ Trống trăm con” ( thồ phù dề da a me). Ngoài ra người Si La có ca múa nhạc dân gian về tình yêu đôi lứa rất hấp dẫn, giữ một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống cảu người Si La. Lời của các khúc ca thường mộc mạc, lối ví von giản dị và dễ hiểu nhưng giàu sự biểu cảm, dễ dung động lòng người. Có thể kể đến những làn điệu như hát du,hát mừng năm mới, hát mừng nhà mới, hát mừng thọ, hát đối đáp nam nữ,…Người Si La thường múa các ngày hội, ngày tết  và khi có đám ma thường là múa tập thể hoặc đôi nam nữ. Để phụ ca hát và múa thêm sôi động, truyền cảm người Si La sử dụng các nhạc cụ như: Đàn bầu, đàn môi, Nhị 2 dây. Sáo 2 lỗ, 4 lỗ, 5 lỗ, trống, chiêng.

Kính thưa Đại hội

Trong không khí tưng bừng của Đại hội, là một người dân tộc Si La đại diện cho trên 500 người dân sống ở hai bản của xã Can Hồ huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu, tôi vô cùng xúc động và cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Si La. Đặc biệt trong 5 năm gần đây được sự quan tâm của Chính phủ đầu tư dự án Bảo tồn phát triển dân tộc, đến nay người Si La ở Lai Châu đã có cái ăn cái mặc, cuộc sống không còn vất vả, lam lũ như trước, nhiều hộ có ti vi, xe máy, máy xay sát, có kênh mương thuỷ lợi, có cầu treo bắc qua sông Đà, có nước sinh hoạt và có trường lớp học để con em được đến trường. Trước kia người Si La chỉ quen với làm nương rẫy, chọc lỗ bỏ hạt thì nay đã biết làm lúa nước, biết chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

Kính thưa Đại hội, qua Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam. Chúng tôi hy  vọng, sẽ có nhiều đóng góp để chứng minh sự bảo tồn của một cồng đồng người đầy đủ tính chất của một trong 54 dân tộc anh em. Để con người ấy, dân tộc ấy cũng có một nền văn hoá truyền thống, bản sắc đáng trân trọng tồn tại và bình đẳng cùng các dân  tộc anh em để góp phần làm cho các dân tộc thêm hiểu biết về nhau, gần gũi nhau và đoàn kết cùng nhau, xây dựng đất nước ta “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như hằng mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý  kính chúc các dân tộc thiểu số Việt Nam mạnh khoẻ, đoàn kết. Chúc đại hội thành công tốt đẹp./.

Người tham luận: Vàng Xuân Hiệp
Dân tộc:  Si La
Giới tính: Nam
Chức vụ: Chánh án toà án nhân dân huyện Mường Tè

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo tham luận các dân tộc thiểu số huyện Mường Tè trong việc bảo vệ và phát triển diện tích rừng tự nhiện, rừng đầu nguồn sông Đà (04/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Lai Châu dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Huyện Than Uyên tổ chức đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất (02/2010)
 •  
 • Hướng dẫn Báo cáo điển hình của các tập thể, cá nhân tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mường Tè lần thứ nhất năm 2009 (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ nhất (11/2009)
 •  
 • Quyết định ban hành kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (11/2009)
 •  
 • Quyết định ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (11/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (11/2009)
 •  
 • Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,933,467


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs