Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo tham luận các dân tộc thiểu số huyện Mường Tè trong việc bảo vệ và phát triển diện tích rừng tự nhiện, rừng đầu nguồn sông Đà

 02/04/2010

BÁO CÁO THAM LUẬN
CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN MƯỜNG TÈ TRONG VIỆC BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN DIỆN TÍCH RỪNG TỰ NHIÊN, RỪNG ĐẦU NGUỒN SÔNG ĐÀ

 

Kính thưa đoàn chủ tịch Đại hội.
Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý,
Kính thưa toàn thể Đại hội.

Mường Tè là huyện vùng cao biên giới, ở tận cùng phía Bắc của Tổ quốc. Có tổng diện tích tự nhiên là: 3.668,752 km2 chủ yếu là đất rừng, có đường biên giới giáp Trung Quốc dài 143,5km, gồm 15 xã, 01 thị trấn; cho đến nay toàn huyện có 161 bản, khu phố (trong đó có 9 khu phố ) và  10.796 hộ, 50.357 khẩu. Có 13 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó dân tộc thiểu số chiếm khoảng 96,30% dân số toàn huyện. Dân tộc Kinh chiếm 3,70%; Dân tộc Thái chiếm khoảng 28,49%; Dân tộc Hà Nhì chiếm 15,88%; Dân tộc La Hủ chiếm khoảng 19,29%; Dân tộc Giáy chiếm 1,53%, dân tộc Cống chiếm 2,24%, dân tộc Mông chiếm 19,11%, dân tộc Mảng chiếm 3,38%, dân tộc Si La 1,0% còn lại là một số dân tộc khác.

Là huyện có địa bàn rộng, điều kiện địa lý phức tạp, độ dốc lớn, chia cắt bởi sông, suối, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn nhất vào mùa mưa lũ. Trình độ dân trí không đồng đều, cơ sở vật chất kỹ thuật còn nghèo nàn, cơ cấu nông – lâm nghiệp đóng vai trò chủ đạo chiếm trên 60%, còn lại là nông nghiệp và dịch vụ. Do điều kiện đất canh tác sản xuất nông nghiệp không đảm bảo nên hàng năm Nhà nước thường xuyên cứu đói cho dân tộc La Hủ, Cống, Mảng, Si La, Khơ Mú theo chươngng trình 5 dân tộc ĐBKK của Chính Phủ.

Kết cấu hạ tầng tuy đã được đầu tư xong  vẫn chưa đảm bảo theo tiêu  chí để huyện thoát nghèo, đặc biệt là giao thông liên huyện – xã còn rất khó khăn. Các tệ nạn xã hội như nghiện hút, tàng trữ ma tuý trên địa bàn còn phức tạp;  thời tiết khí hậu xảy ra bất thường, gây không ít khó khăn cho sản xuất và phát triển KT – XH – AN – QP. Đây là những trở ngại lớn cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Mường Tè.

Trong những năm qua Đảng  và Nhà nước luôn quan tâm đầu tư đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó huyện Mường Tè bằng nhiều chương trình, nhiều nguồn vốn khác nhau, như chương trình 134, 135, 120 và 661 của Chính phủ, đã giải quyết một phần cơ bản về tình trạng nhà ở, lớp học và đặc biệt là cứu đói cho nhân dân.

 Để thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, làm tốt công tác bảo vệ và giữ rừng đầu nguồn sông Đà, huện Mường Tè đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Ngay từ khi chuẩn bị và bước đầu triển khai thực hiện về Quyết định số: 661/QĐ- TTg, ngày 29/07/1998 của Chính phủ về mục tiêu nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện dự án trồng rừng và Quyết định số: 147/QĐ-TTg, ngày 10/09/2007 của Chính phủ về chính sách phát triển rừng sản xuất giai đoạn 2007 – 2015. Huyện uỷ - HĐND - UBND và nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè luôn nhận thức được ý  nghĩa chính trị - kinh tế - văn hoá – xã hội, tầm quan trọng và mục tiêu chiến lược công tác bảo vệ rừng và trồng rừng. Huyện đã phân công trách nhiệm rõ  ràng trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, định kỳ có sự kiểm tra, đôn đốc báo cáo cụ thể, đề ra các biện pháp giải quyết kịp thời các công việc phát triển thực tế.

2. Về công tác tổ chức.

Huyện có Ban chỉ đạo về công tác phòng CCCR và tổ xung kích ở 16 xã, thị trấn. Việc thực hiện, triển khai, bắt đầu từ khâu xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền xuống các khu dân cư trong xã về công tác bảo vệ rừng phòng CCCR, để nhân dân nắm rõ và hiểu tầm quan  trọng và ý nghĩa của việc bảo vệ rừng nhằm ngăn chặn phá rừng, giảm thiên tai do lũ gây ra.

Từ đó tạo sự đồng tình  ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ rừng, thể hiện thể trên các công việc như sau: không phát rừng làm nương, không khai thác trái phép rừng và đặc biệt là trồng rừng phòng hộ đầu nguồn.

3. Kết quả đạt được trong công tác bảo vệ và phát triển diện tích rừng.

Huyện Mường Tè luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND- UBND tỉnh, sự giúp đỡ của các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; có sự đoàn kết thống nhất trong Huyện ủy, HĐND-UBND, các ban, ngành, đoàn thể và sự nỗ lực vươn lên của nhân các dân tộc đã  nhận thức được tầm quan trọng và  ý nghĩa của việc bảo vệ rừng. Nên từ năm 1996 nhân dân các dân tộc trong huyện  đã bỏ diện tích nương lúa tập trung vào công tác thâm canh tăng năng suất, diện tích ruộng nước từ đó đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.  

Trong công tác khoanh nuôi tái sinh và bảo vệ rừng luôn được quan tâm chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện đã cấp sổ cho từng hộ bảo vệ theo diện tích đã phân, từ đó nhân dân có ý thức trách nhiệm hơn và quản lý chặt chẽ hơn, hiện nay đang được nhà nước thanh toán tiền bảo vệ rừng cho nhân dân các dân tộc trong huyện với diện tích giao khoán bảo vệ rùng là 83.128ha, khoanh nuôi tái sinh 41.390ha, diện tích trồng mới 133ha.

Thực hiện các Quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc giao chỉ  tiêu diện tích trồng rừng phòng hộ  và  phân bổ chỉ tiêu diện tích trồng rừng phòng hộ đầu nguồn. UBND huyện đã chỉ đạo ban quản lý rừng phòng hộ 661 của huyện Mường Tè tiến hành tổ chức triển khai khảo sát và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các bước tổ chức và phát dọn thực địa,  đào hố và tiến hành trồng theo quy trình.

4. Một số giải pháp trong thời gian tới.

- Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với cơ sở về công tác bảo vệ rừng, PCCCR, số diện tích rừng hiện có và mở rộng thêm diện tích rừng trồng mới.
-Thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước đến  với  mọi tầng lớp nhân dân các dân tộc, hiểu được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo vệ  rừng.
- Tăng cường công tác  kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở, điạ bàn có nguy cơ xảy  cháy rừng. Đặc biệt là  trong thời điểm mùa khô.
- Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện phục vụ trong công tác PCCCR khi có tình huống xảy ra.
- Tiếp tục chuyển đổi nương rẫy đang canh tác sang trồng rừng.
- Tăng cường và nâng cao trách nhiệm đối với các tổ chức xã hôị, hộ gia đình và cá nhân đối với công tác bảo vệ rừng.

5. Những kiến nghị đối với Đảng, nhà nước.

Huyện Mường Tè ếo  điều kiện tự nhiên, KT –XH và đời sống của nhân dân còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp tổng thể, lâu dài mới đẩy lùi được đói nghèo, với quan điểm trên, trong giai đoạn tới huyện  Mường Tè kiến nghị với Trung ương một số vấn đề sau:

- Tiếp tục quan tâm, dành nhiều nguồn lực hơn nữa để giúp các dân tộc huyện Mường tè phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, đặc biệt là đối với dân tộc La Hủ, Mảng, Cống.
- Tăng diện tích bảo vệ đối với khu vực rừng tái sinh đã thành  rừng cây to.
- Đầu  tư nguồn vốn cho nhân dân trồng rừng để nhân dân không làm nương mà tập trung vào chuyên đề trồng rừng, bảo vệ và chăm sóc rừng.

Trên đây báo cáo tham luận về công tác phát triển, bảo vệ, khoanh nuôi rừng đầu nguồn sông Đà của huyện Mường Tè. Kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý, mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc đại hội thành công tốt đẹp./.

Người tham luận: Lò Phù Mé
Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè
Giới tính: Nữ
Dân tộc: Hà Nhì

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Danh sách đại biểu tỉnh Lai Châu dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Huyện Than Uyên tổ chức đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất (02/2010)
 •  
 • Hướng dẫn Báo cáo điển hình của các tập thể, cá nhân tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mường Tè lần thứ nhất năm 2009 (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu lần thứ nhất (11/2009)
 •  
 • Quyết định ban hành kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (11/2009)
 •  
 • Quyết định ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (11/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (11/2009)
 •  
 • Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (11/2009)
 •  
 • Quyết định phân bổ đại biểu về dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,934,164


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs