Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình về Công tác vận động tuổi trẻ các dân tộc thiểu số huyện Hớn Quản

 31/03/2010

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH

Công tác vận động tuổi trẻ các dân tộc thiểu số huyện Hớn Quản
vượt khó, lập thân, lập nghiệp

 Kính thưa:

- Đoàn Chủ tịch;
- Quý vị đại biểu cùng toàn thể Đại hội.

Đến với Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam, lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt cho tuổi trẻ Huyện Hớn Quản gửi đến quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể đại hội!

Tôi là Drênh Thị Kim Loan, sinh năm: 1982, chức vụ: Bí thư Huyện Đoàn Hớn Quản. Xin được báo cáo với Đại hội về kết quả của bản thân trong Công tác vận động tuổi trẻ các daân toäc thieåu soá huyện Hớn Quản vượt khó, lập thân, lập nghiệp.

Huyện Hớn Quản có 66.379,77 ha diện tích tự nhiên gồm 13 đơn vị hành chính trực thuộc với 95.681 nhân khẩu. Có 5.874 đoàn viên, 19.300 thanh niên, trong đó 624 đoàn viên, 4.000 thanh niên dân tộc thiểu số.

Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như sau ngày thống nhất đất nước, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, thanh niên các dân tộc thiểu số huyện Hớn Quản đã một lòng theo Đảng và Bác Hồ, lập nhiều chiến công hiển hách và đạt được những thành tựu đáng kể trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Đặc biệt trong những năm gần đây, thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, nhà nước, tình hình dân tộc tại địa phương có những chuyển biến tích cực và toàn diện, bà con dân tộc thiểu số ở Hớn Quản không chỉ xóa đói giảm nghèo mà đã thay đổi cơ bản về nhận thức, trong đó đoàn viên thanh niên luôn tiên phong, đi đầu,  ngày càng có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển huyện nhà. Các tổ chức đoàn từ huyện đến cơ sở luôn chú trọng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, truyền thống văn hóa của thanh niên các dân tộc, chủ động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo sân chơi lành mạnh, thu hút thanh niên dân tộc tham gia vào tổ chức ngày càng đông về số lượng, mạnh về chất lượng.

Là Bí thư Huyện Đoàn, bản thân phát động mạnh mẽ các phong trào trong đoàn viên thanh niên huyện nhà, trong đó, đặc biệt mang lại hiệu quả với phong trào “vượt khó lập thân, lập nghiệp” của thanh niên dân tộc, ngày càng có nhiều gương sản xuất, kinh doanh giỏi biết áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát huy lợi thế đất đai để vươn lên làm giàu chính đáng. Cùng với nhịp bước đi lên của đất nước, Huyện Đoàn đã trang bị cho đội ngũ thanh niên dân tộc huyện Hớn Quản nhận thức sâu sắc về vai trò của mình trong giai đoạn mới, lớp thanh niên dân tộc biết học tập, biết lao động đã trở thành bức tranh sinh động với nhiều màu sắc của ý chí, của tinh thần biết vươn lên từ khó khăn.

Bản thân lãnh đạo Huyện Đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng, các công ty, doanh nghiệp xây dựng các mô hình kinh tế gia đình, mở các lớp học đào tạo nghề và ngày càng thu hút được nhiều thanh niên dân tộc tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, đến nay các cơ sở đoàn khối nông thôn đều có những gương thanh niên vượt khó làm kinh tế giỏi, điển hình như: Điểu Hoàng Thái – xã Thanh An; Điểu Long – xã Tân Lợi với thu nhập hàng năm từ 40 triệu đồng trở lên; Điểu Gen – Sóc Ứng - xã Tân Hưng quyết không cam chịu đói nghèo đã kiên trì, bền bỉ, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân đã mang đến cho anh những thành công lớn, hiện nay với 5 ha cao su, 2 ha điều đã mang về cho anh thu nhập 120 triệu mỗi năm, anh đã xây cho mình một căn nhà mới khang trang bằng chính sự nỗ lực tự thân vận động của bản thân. Ngoài ra anh còn tạo công ăn việc cho 5 bạn đoàn viên thanh niên ở địa phương với thu nhập hơn 3 triệu đồng/người/tháng; giúp vốn, kỹ thuật cho bà con không lấy lãi…

Ngoài việc phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, Huyện Đoàn đã vận động các bạn đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số tự chủ động học tập kinh nghiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng, học tập thực tế các mô hình kinh tế hiệu quả của những người đi trước, hình thành các tổ vần đổi công… Từ đó đã trang bị những kiến thức bổ ích vận dụng sáng tạo trên chính mảnh đất của mình.

Tuy còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong điều kiện mới thành lập nhưng bản thân cùng Ban Chấp hành Huyện Đoàn Hớn Quản vẫn xác định công tác đoàn kết tập hợp thanh niên vùng đồng bào dân tộc là nhiệm vụ quan trọng, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đề ra những trọng tâm cho phong trào lập thân lập nghiệp trong thanh niên vùng đồng bào với những nội dung cụ thể sau:

- Một là: Tiếp tục khảo sát nắm chắc số lượng thanh niên dân tộc có mặt tại địa phương, trên cơ sở đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của họ, từ đó có định hướng hoạt động cụ thể thu hút vào tổ chức;
- Hai là: Chủ động phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức các lớp đào tạo nghề, các lớp khuyến nông, lâm; khai thác, sử dụng có hiệu quả thư viện điện tử được Tỉnh Đoàn và Sở Khoa học – Công nghệ trang bị tại các xã nhằm áp dụng những cách làm hay, mô hình mới, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật để giúp thanh niên đồng bào dân tộc lập thân lập nghiệp;
- Ba là: Tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền để được tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời cho thanh niên dân tộc làm kinh tế, kịp thời nhân rộng mô hình, tuyên dương khen thưởng các điển hình tiêu biểu trong phong trào lập thân lập nghiệp;
- Bốn là: Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ vốn, kỹ thuật, cây con giống…đồng hành cùng thanh niên dân tộc trên con đường lập thân lập nghiệp.

Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể Đại hội!

Để thanh niên dân tộc có điều kiện tham gia phát triển kinh tế là một việc làm đòi hỏi tính kiên trì, bền vững không chỉ của một cá nhân hay một tập thể mà rất cần sự chung tay góp sức của cả xã hội và xã hội hóa phong trào lập thân lập nghiệp của thanh niên dân tộc.

Bản thân là một thủ lĩnh thanh niên dân tộc S’tiêng, tôi luôn ý thức vai trò, trách nhiệm của mình, luôn tin tưởng tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước, tích cực vận động thanh niên các dân tộc ý thức tự chủ, tự vươn lên trong cuộc sống, trong lao động, học tập, không lãng phí thời gian, tích cực hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Trong quá trình công tác Đoàn và vận động thanh niên tích cực, vượt khó lập thân, lập nghiệp, bản thân đã được UBND tỉnh, Huyện ủy Bình Long, Huyện ủy Hớn Quản tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.

Năm 2009, bản thân là đại biểu dân tộc thiểu số tiêu biểu huyện Hớn Quản tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước; được Ban Chỉ đạo học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tỉnh Bình Phước tuyên dương gương điển hình của tuổi trẻ tỉnh Bình Phước trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Xin được đại diện cho thanh niên dân tộc huyện Hớn Quản trân trọng tri ân tất cả những tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đối với thanh niên dân tộc trong thời gian qua, hi vọng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa những tình cảm của quý vị trong thời gian tới để lớp thanh niên dân tộc thiểu số Huyện Hớn Quản có nhiều cơ hội hơn nữa đóng góp công sức vào sự phát triển của địa phương.

Xin trân trọng cảm ơn và chào đoàn kết!

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo tham luận của anh Lâm Hớ, sinh năm 1949, dân tộc Khmer. Chức vụ công tác hiện nay: Già làng ấp 4, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước (03/2010)
 •  
 • Báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước lần thứ nhất năm 2009 (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Bình Phước dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Quyết định ban hành kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các Tiểu ban giúp Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước (11/2009)
 •  
 • Quyết định phân công thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh phụ trách các huyện (11/2009)
 •  
 • Quyết định ban hành Đề án Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước (11/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bình Long (10/2009)
 •  
 • Huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,436


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs