Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo tham luận của anh Lâm Hớ, sinh năm 1949, dân tộc Khmer. Chức vụ công tác hiện nay: Già làng ấp 4, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước

 31/03/2010

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

BÁO CÁO

Vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương,
chính sách của Đảng và Nhà nước

- Kính thưa: Quý vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chính quyền, đoàn thể các cấp.
- Kính thưa quý vị cán bộ lão thành cách mạng, anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
- Thưa quý vị đại biểu.
- Thưa Hội nghị

Tôi tên là Lâm Hớ, sinh năm 1949, dân tộc Khmer. Chức vụ công tác hiện nay: Già làng ấp 4, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Hôm nay, trong không khí vui tươi, phấn khởi của Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số, ngày hội của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Tôi rất vui mừng và phấn khởi được báo cáo tham luận cùng quý vị đại biểu và toàn thể đồng bào các dân tộc thiểu số về “vai trò của Già làng dân tộc thiểu số” trong việc thực hiện cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Xin chúc quý vị đại biểu luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt và lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa Đại hội!

Ấp 4, xã Lộc Hưng có 3 dân tộc Khmer, Stiêng, Kinh cùng sinh sống với 182 hộ, 837 khẩu,  trong đó dân tộc Khmer chiếm 91%. Các dân tộc trong ấp luôn thắt chặt tình đoàn kết keo sơn ruột thịt.

Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, già làng chúng tôi đã xác định công tác dân vận là bài học quý giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại. Chúng tôi coi công tác dân vận là nòng cốt, quy chế dân chủ là then chốt, đoàn kết là chìa khóa để mở ra tất cả các vấn đề. Qua đó, chúng tôi tuyên truyền cho nhân dân ở khu dân cư chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, không nghe, không tin, không làm theo lời kẻ xấu, phải một lòng, một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ mới được no cái bụng, ấm cái thân, con cháu được học hành; già neo đơn tàn tật, trẻ mồ côi được nhà nước quan tâm, chăm lo; đời sống chúng ta được sung sướng như ngày hôm nay, có điện sinh hoạt, đường giao thông, trường học, trạm y tế, thủy lợi, phương tiên đi lại và nghe, nhìn,…

Qua thực hiện nội dung tuyên truyền cuộc vận động, bản thân cùng Hội đồng già làng đã mang lại những hiệu quả thiết thực và đi vào cuộc sống khu dân cư. Hàng năm các hộ gia đình tự đăng ký “đạt chuẩn gia đình văn hóa, đạt chuẩn ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo ở khu dân cư”. Ấp 4 chúng tôi đã đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa và khu dân cư tiên tiến nhiều năm liền.

Kết quả đạt được trên một số mặt như sau:

* Về phát triển kinh tế

Trước đây, bà con dân cư ấp 4 chúng tôi chỉ biết canh tác một loại cây trồng trên mảnh đất có được, không biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chỉ sản xuất theo lối tự cung, tự cấp, ruộng lúa nước chỉ làm một vụ. Được các ngành, các cấp tuyên truyền, giới thiệu và qua tìm hiểu, học hỏi. Tôi và Hội đồng già làng đã vận động bà con và đề nghị xã mời kỹ sư nông nghiệp về hướng dẫn bà con khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi. Bà con đã xóa bỏ tập tục lạc hậu độc canh, biết chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị hàng hóa, đầu ra ổn định; luôn chú trọng đến giống mới, ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, nơi nào có nước thủy lợi thì trồng lúa nước, từ một vụ chuyển lên 2, 3 vụ.

Đến nay, toàn khu dân cư chúng tôi đã có 441 con trâu, trồng được 35 ha lúa nước 3 vụ; 110 ha lúa 1, 2 vụ; 10 ha bắp; 15 ha mỳ, 21 ha điều; 69 ha cao su.

Chúng tôi đã vận động đồng bào biết tiết kiệm thời gian nông nhàn, tích cực lao động, sản xuất phù hợp với sức lực, điều kiện của mỗi người để tăng thu nhập, ổn định đời sống gia đình. Qua việc vận động, động viên của già làng, lúc thời gian nhàn rỗi, bà con đã đi làm thuê để tăng thêm thu nhập cho hộ gia đình như làm cỏ, hái tiêu, lượm điều; một số thanh niên thì làm thợ hồ như Danh Phi Hải, Danh Phi Lát, Lâm É…; một số hộ buôn bán nhỏ như bà Thị Mao, Thị Chức…. Hiện nay khu dân cư đã xóa được các tập tục lạc hậu như vòng quanh bên nhau với chất men, chỉ những ngày tết, lễ hội mới tổ chức vui chơi, tiếp đón bạn bè, họ hàng đảm bảo vui vẻ, tiết kiệm và đoàn kết.

Trong thực hiện chính sách dân tộc, chúng tôi luôn vận động đồng bào thực hiện theo phương châm: “lấy sức dân làm lợi cho dân” không trông chờ, ỷ lại vào nhà nước mà tự vươn lên. Qua đó, kẻ góp công, người góp của  sửa chữa đường làng, ngõ xóm hàng năm (quy ra tiền khoảng 15 triệu đồng/ năm); làm mới hàng trăm mét đường bằng sỏi cứng; đào được một đường mương dẫn nước vô đồng ruộng rộng khoảng 1,5 m và dài 300 m để sản xuất lúa nước, chuyển ruộng sản xuất 1 vụ lên 2, 3 vụ tại cánh đồng số 1 và đồng Ủy ban; nhà sàn văn hóa hàng năm đều được sửa chữa và từng bước nâng cấp. Ấp không còn tình trạng đói giáp hạt, hộ nghèo hiện chỉ còn 19 hộ.

 * Về văn hóa - xã hội:

Tôi đã cùng Hội đồng già làng vận động bà con dân tộc Khmer, Stiêng giữ gìn, phát triển những loại hình văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, như Tết Chol Chnăm Thhmây, lễ Senđolta, lễ Ook OomBook, Lễ hội mừng lúa mới; Phát động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mạnh mẽ, nhất là trong tầng lớp thanh, thiếu niên. Các loại hình văn nghệ, thể dục thể thao được Hội đồng già làng và Ban Điều hành thôn ấp thường xuyên tổ chức nhân dịp lễ hội và giao lưu với các địa phương bạn, với các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn và nước bạn Campuchia; Hội đồng già làng đã chủ trì tập hợp, hướng dẫn vận động viên tham gia các lễ hội văn hóa – thể thao các dân tộc do tỉnh, huyện tổ chức.

Bản thân đã cùng các thành viên già làng vận động bà con thực hiện tốt vấn đề vệ sinh trong việc tang ma, khi có người qua đời do bệnh hiểm nghèo có thể lây lan thì vận động gia đình không để quá 24 giờ. Việc cưới đã xóa bỏ được những thủ tục rườm rà, tốm kém thời gian, hạn chế tốt được tình trạng sau khi ma chay, cưới hỏi thì bị mắc nợ.

Là thành viên của Ban chủ nhiệm nhà sàn văn hóa, tôi đã đăng ký với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tập huấn nghiệp vụ cho Ban chủ nhiệm và tổ chức hoạt động thường xuyên. Bên cạnh đó, Nhà sàn văn hóa được sử dụng để tiếp xúc cử tri, sinh hoạt chi bộ, giao ban các đoàn thể, học tập chính sách, pháp luật và giao lưu văn hóa.

* Về Y tế, giáo dục:

Già làng đã vận động trẻ em uống thuốc trị bệnh, chích ngừa, phòng chống suy dinh dưỡng và các chứng bệnh khác; đối với bà mẹ có thai thì vận động đến trạm y tế để khám thai đúng quy định, 100% bà mẹ sinh tại trạm y tế hoặc bệnh viện; tuyên truyền về các dịch bệnh như: HIV, cúm A H1N1, cúm H5N1,…

Vận động đồng bào đưa con em trong độ tuổi đến trường năm sau cao hơn năm trước, không còn tình trạng bỏ học. Sinh viên ra trường đều có việc làm.

* Về an ninh quốc phòng:

Hội đồng già làng vận động thanh niên đăng ký nghĩa vụ quân sự và nhập ngũ đạt 100%. An ninh nông thôn luôn được giữ vững ổn định, nhân dân ở khu dân cư an tâm lao động sản xuất, làm giàu chính đáng. Bản thân đã hòa giải nhiều mâu thuẫn trong đồng bào một cách tốt đẹp, không gây phiền hà cho dân, không xảy ra điểm nóng.

* Về phong trào giúp nhau xóa đói giảm nghèo:

Vận động đồng bào trong ấp giúp nhau giống cây trồng, hàng tấn giống lúa nước, hàng chục ha đất sản xuất và hàng chục triệu đồng tiền mặt… Chi hội Phụ nữ đã thực hiện được hũ gạo tình thương và nuôi heo đất, hàng tháng trút ra để giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất (2 đến 3 hộ mỗi tháng). Bên cạnh đó, thực hiện san sẻ giúp nhau đất ở, ngày công, vật liệu xây dựng hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng nhà ở, thực hiện hoàn thành tốt Chương trình 134 của Chính phủ.

Đối với gia đình chính sách, gia đình có công với nước, tổ chức thăm hỏi và động viên hàng năm vào dịp lễ Chol Chnăm Thmây; kỷ niệm 27/7, tặng từ 2 đến 4 phần quà, trị giá mỗi phần quà 100.000đ.

Kính thưa Đại hội!

Qua những đóng góp của bản thân cùng Hội đồng già làng ấp trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” đã mang lại hiệu quả thiết thực, đồng bào đã đoàn kết chặt chẽ, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm ra sức góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh, phát triển thuần phong mỹ tục, cụ thể như: đời sống khu dân cư chúng tôi có chuyển đổi rõ rệt, nhà cửa được xây cất khang trang, sạch đẹp, phương tiện nghe nhìn và đi lại đạt 95%, hộ khá đạt 65%, hộ trung bình đạt 30% là khu dân cư không còn đói giáp hạt, không có tệ nạn xã hội.

Qua những đóng góp của bản thân, tôi đã được Hội Người Cao tuổi tỉnh Bình Phước cử đi dự Hội nghị biểu dương già làng tiêu biểu khu vực Tây Nguyên vào tháng 3 năm 2009 tại thành phố PlâyKu, tỉnh Gia Lai và được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc khu vực Tây Nguyên.

Tháng 12/2009, tôi được cử tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước và được UBND tỉnh tuyên dương tặng bằng khen thành tích trong công tác dân tộc thiểu số, góp phần vào việc củng cố, phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Một lần nữa thay mặt Hội đồng già làng và nhân dân ấp 4 Lộc Hưng, xin chúc quý vị lãnh đạo Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, quý vị khách quý, toàn thể đại biểu và gia đình thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng giao cho, luôn dồi dào sức khỏe, thành công trong công tác, làm ăn phát đạt, sản xuất được mùa. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước lần thứ nhất năm 2009 (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Bình Phước dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Quyết định ban hành kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các Tiểu ban giúp Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước (11/2009)
 •  
 • Quyết định phân công thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh phụ trách các huyện (11/2009)
 •  
 • Quyết định ban hành Đề án Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước (11/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bình Long (10/2009)
 •  
 • Huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,697,600


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs