Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình về hực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết tương trợ  giúp đỡ nhau trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của buôn Lê Diêm - thị trấn Hai Riêng- huyện Sông Hinh- Phú Yên.

 31/03/2010

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH

Về thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết tương trợ  giúp đỡ nhau trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của buôn Lê Diêm - thị trấn Hai Riêng- huyện Sông Hinh- Phú Yên.

( Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam, năm 2010)

- Kính thưa: -Đoàn chủ tịch Đại hội;
- Các đồng chí Lãnh đạo và  quý vị đại biểu;
- Kính thưa Đại hội.

Tôi tên là: Kpắ H Bin, Sinh năm 1984,Dân tộc: ÊĐê,
Trú quán tại buôn Lê Diêm - thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.
Chức vụ : Buôn phó- buôn Lê Diêm.

Tôi vô cùng vui mừng và hạnh phúc được Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt nam tỉnh Phú Yên xét chọn và được Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên bầu chọn là đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam

Hôm nay, tôi rất vinh dự được thay mặt cán bộ và đồng bào buôn Lê Diêm, báo cáo kết quả thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau trong phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại Đại hội quan trọng này.

Trước hết, cho phép tôi thay mặt cho đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên nói chung và buôn Lê Diêm nói riêng, xin kính chúc quý vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng toàn thể các vị Đại biểu dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt, kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp

Kính thưa Đại hội!

Buôn Lê Diêm thuộc thị trấn Hai Riêng - Huyện Sông Hinh với tổng số hộ 151 hộ, khẩu 754  khẩu. Trong đó, 100% là đồng bào Êđê. Phát triển kinh tế của bà con chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trồng trọt cây lúa nước 2 vụ, mè, mía, sắn và chăn nuôi bò đàn.

Sau ngày giải phóng thống nhất đất nước, đồng bào buôn Lê Diêm cũng như đồng bào Ê Đê ở các thôn, buôn  khác trên địa bàn huyện, gặp rất nhiều khó khăn, ruộng đất bị hoang hoá, buôn làng bị tàn phá, cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số rất cơ cực. Hầu hết các buôn, làng không còn nhà cữa, cơ nghiệp của đồng bào chỉ còn cái gùi, cái rựa. Đường sá đi lại khó khăn hiểm trở. Được các cấp chính quyền giúp đỡ đưa dân trở về lãng cũ xây dựng quê hương, xây dựng lại nhà cửa ổn định cuộc sống.Tuy nhiên, hậu quả của những năm chiến tranh để lại khá nặng nề không thể khắc phục, hàn gắn được ngay. Những cảnh thiếu ăn, thiếu mặc, bệnh tật cảnh đói nghèo luôn đeo bám nặng trên lưng và đôi vai của bà con. Đứng trước những khó khăn, thử thách ấy, đồng bào buôn Lê Diêm đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết và ra sức thi đua lập thành tích  về phát triển kinh tế, bảo đảm tình hình an ninh - chính trị trật tự xã hội; đồng thời hưởng ứng mạnh mẽ các cuộc vận động của Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, bà con đồng bào các dân tộc thiểu số buôn Lê Diêm chúng tôi đã chung lòng, chung sức đoàn kết tương trợ giúp nhau xây dựng cuộc sống mới, buôn làng mới, đẩy mạnh phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ dần những hủ tục lạc hậu. Đến nay đã trở thành những phong trào, hành động và nếp sống văn hóa sâu rộng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất trong cộng đồng dân cư. Điển hình của các cuộc vận động đó là:

 

1.Về phát triển chăn nuôi bò tập thể của Buôn để hỗ trợ sức kéo cho các hộ nghèo có điều kiện sản xuất:

Sau chiến tranh, đồng bào được trở về làng cũ. đặc biệt từ giai đoạn 1977 -1988, Buôn Lê Diêm đã phát động mạnh cuộc vận động toàn nhân dân đoàn kết cùng khai hoang, phục hóa phát triển sản xuất để ổn định cuộc sống. Trong đó, có cả phát triển mạnh đất rẫy và chăn nuôi bò tập thể ( tổ hợp tác) . Qua gần 11 năm phát động, đã phát triển được hơn  25 ha rẫy  tập thể trồng các loại cây như sắn, mè, đậu đỏ; thu hoạch được hơn 50 triệu đồng. Tổng đàn bò tập thể của Buôn, cả mua được và sinh sản  lên 35 con; hỗ trợ 30 hộ nghèo có bò cày để phát triển sản xuất. Mỗi hộ nghèo được giao bò cày từ 2 đến 3 năm sau đó sẽ luân phiên cho các hộ khác. Nhờ phong trào này các hộ nghèo trong Buôn cơ bản đã có được sức kéo tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất phát triển và nhiều hộ không còn cảnh thiểu ăn, thiếu mặc và nay trở thành những hộ khá, hộ giàu như: Ma H Vinh, Ma Tim, Ma Cu, Ma Tét…

2. Về phong trào giúp nhau trong sản xuất:

 Cùng với phong trào phát triển rẫy tập thể , phong trào giúp nhau trong sản xuất được phát động sâu rộng và được bà con hưởng ứng mãnh mẽ như: làm theo “ tổ vần đổi công” giúp nhau phát triển sản xuất từ khâu làm đất, gieo trỉa lúa, cuốc cỏ đến thu hoạch…. Nhờ vậy, trong những năm qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ trong Buôn có điều kiện mở rộng diện tích canh tác, tiết kiệm được chi phí sản xuất và tăng năng xuất lao động từ khâu làm đất đến thu hoạch được bảo đảm kịp thời vụ, nhanh gọn và tránh được những thiệt hại như mưa bão, lũ lụt..góp phần vào việc thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của đồng bào.

3. Về vận động hộ giàu cho các hộ nghèo mượn bò cày để phát triển sản xuất:

Trong nhiều năm qua, đã có nhiều hộ giàu tình nguyện cho các hộ nghèo mượn bò cày từ 2-3 năm để đảm bảo sức kéo phát triển sản xuất. Chính vì vậy, các hộ nghèo trong Buôn không còn tình cảnh thiếu bò cày phục vụ sản xuất. Điển hình như hộ Ma H Doan, hộ Oi Chem, Hộ Ma H Giá, hộ Mí Phân, hộ Ma Hoa, hộ Oi Cho, Hộ Ma Tre.. đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo và dấy lên phong trào tương thân, tương ái trong cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, còn có các phong trào khác như các hộ giàu cho các hộ khó khăn, hộ nghèo muợn tiền không lấy lãi, cho nợ tiền cày đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế hộ gia đình đến thu hoạch mới hoàn trả.

Thưa quý vị đại biểu, thưa Đại hội!

Nhờ các phòng trào tương thân, tương ái, kết hợp sự quan tâm đầu tư của Nhà nước. Đến nay có thể tự hào rằng buôn Lê Diêm có một bước phát triển mạnh mẽ, đời sống của đồng bào được ổn định. Cụ thể là, hiện nay 88% có nhà kiên cố; 35 hộ có mày cày các loại phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp; 3 hộ có máy xay xát gạo phục vụ bà con; 98% hộ gia đình có ti vi, xe máy phục vụ sinh hoạt; trên 100 cái điện thoại các loại. Về trồng trọt, diện tích lúa rẫy giảm mạnh thay vào đó là phát triển diện tích các loại cây trồng có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao như lúa nước, sắn, mía. Trung bình mỗi hộ có từ 1,5 đến 2 sào lúa nước. Đặc biệt, trong những năm gần đây đã dấy lên phong trào trồng rừng kinh tế, đây là cơ hội mới cho phát triển kinh tế hộ của bà con trong Buôn về lâu dài.để góp phần vào việc thúc đẩy sản xuất xóa đói, giảm nghèo. Về chăn nuôi, tính đến cuối năm 2009, tổng đàn bò là 1.250 con ( trong đó bò lai chiếm 8%), trung bình mỗi hộ gia đình có từ 8 đến 10 con bò. Hàng năm có khoảng từ 250 đến 300 con heo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 6,5 triệu đồng /người/năm. Đến nay trong Buôn có 50 hộ giàu và khá chiếm 33,1%, số hộ trung bình 51 hộ chiếm 33,3%; tỷ lệ hộ nghèo từ 30% năm 2008 đến nay chỉ còn 22,5%, không còn hộ đói. Đặc biệt, trong Buôn có 7 hộ gia đình có trang trại sản xuất chăn nuôi, thu nhập bình quân mỗi năm trên 100 triệu đồng. Điển hình như hộ Ma H Giá, hộ Ma Bin. Về giáo dục, 100% trẻ em trong Buôn đúng độ tuổi  được đến trường, số lượng học sinh ở các cấp học ngày càng tăng, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy, các hủ tục lạc hậu và tình trạng mê tín dị đoan được bỏ dần; vệ sinh môi trường được bà con quan tâm hơn trước như dời chuồng bò, chuồng heo ra xa nhà ở; tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Thưa quý vị đại biểu!

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, Tôi tin tưởng rằng các cấp, các ngành trong thời gian tới sẽ quan tâm và tạo điều kiện tốt hơn nữa dành sự ưu tiên đầu tư hổ trợ cho đồng bào về vốn, giống cây trồng vật nuôi hướng dẫn khoa học kỷ thuật và các điều kiện khác được đến nhiều hơn với bà con dân tộc thiểu số. Kiến nghị các ngành chức năng sớm xây dựng hoàn thành công trình thuỷ lợi Buôn La Bách để phục vụ nước tưới cho sản xuất trong vùng.

Ngày hôm nay bộ mặt buôn làng đã có nhiều khởi sắc bà con sống gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sản xuất xây dựng buôn làng ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận đời sống đồng bào còn khó khăn. Đối với bản thân tôi là một cán bộ cơ sở, tôi sẽ nổ lực hơn nữa phát huy hết khả năng, trách nhiệm, lòng nhiệt tình của mình để tiếp tục vận động bà con đoàn kết giúp nhau vươn lên làm kinh tế, nhanh chóng thoát nghèo, đưa buôn làng ngày càng giàu đẹp và xây dựng cuộc sống văn minh hơn. Góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Một lần nữa,tôi rất vinh dự được thay mặt cán bộ và đồng bào Buôn Lê Diêm trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo và các quí vị đại biểu lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt, kính chúc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc thành công tốt đẹp

Xin chân thành cảm ơn.

Sông Hinh, ngày 15 tháng 3 năm 2010
TM.BUÔN LÊ DIÊM

Kpă Hbin.

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo tham luận Về công tác vận động nhân dân, đoàn kết, giữ vững an ninh - chính trị - Trật tự - an toàn xã hội, chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sơn Hòa – Phú Yên (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Phú Yên dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên năm 2009 (12/2009)
 •  
 • Huyện Sông Hinh tỉnh Phú Yên tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (11/2009)
 •  
 • Phân bổ số lượng, thành phần đại biểu cho các huyện, thành phố chọn đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh (11/2009)
 •  
 • Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  
 • Phân bổ số lượng, thành phần đại biểu cho các huyện, thành phố chọn cử đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  
 • Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện trên địa bàn tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  
 • Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,299,121


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs