Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo tham luận Về công tác vận động nhân dân, đoàn kết, giữ vững an ninh - chính trị - Trật tự - an toàn xã hội, chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sơn Hòa – Phú Yên

 31/03/2010

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BÁC CÁO THAM LUẬN
Về công tác vận động nhân dân, đoàn kết, giữ vững an ninh - chính trị - Trật tự - an toàn xã hội, chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sơn Hòa – Phú Yên

( Tại Đại Hội đại biểu toàn Quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam )

Kính Thưa :- Đoàn chủ Tịch

- Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà Nước, Chính Phủ, Mặt trận TQVN
- Các vị khách quí
Thưa Đại Hội

 

Tôi tên là : Lương Văn Lách   54 tuổi – Dân tộc Chăm Hroi
Sinh quán tại : Buôn Ma Y, xã Phước Tân, Huyện Sơn Hòa, Tỉnh phú Yên.
Trú quán tại : Khu phố Trung Hòa, Thị trấn Củng Sơn, Huyện Sơn Hòa, Tỉnh Phú Yên.
Đơn vị công tác : Ủy Ban Mặt Trận TQVN Huyện Sơn Hòa, Tỉnh Phú Yên.
Chức vụ : Phó Chủ Tịch Ủy Ban Mặt trận TQVN huyện Sơn Hòa, Tỉnh Phú Yên.

Tôi vô cùng phấn khởi và hạnh phúc, được Đảng, Chính quyền, Mặt trận TQVN Tỉnh Phú Yên xét, chọn và được Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Tỉnh Phú Yên bầu là Đại biểu chính thức đi dự Đại Hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam tại Thủ Đô Hà Nội.

Hôm nay bản thân tôi vinh dự được Ban tổ chức Đại hội đồng ý và cho phép tôi báo cáo tham luận trước diễn đàn quan trọng này.

Tôi xin được phép thay mặt cho bà con đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Sơn Hòa nói chung, đồng bào xã Phước Tân nói riêng, xin kính chúc các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, Mặt trận TQVN, các vị khách quí cùng toàn thể các vị Đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, Chúc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam thành công tốt đẹp.

Kính thưa Đại Hội:

Bản thân tôi sinh ra trong hoàn cảnh đất nước đang có chiến tranh, đã chứng kiến không biết bao nhiêu tội ác của kẻ thù xâm lược đối với nhân dân và đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung, huyện Sơn Hòa nói riêng, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số xã Phước Tân huyện Sơn Hòa. Là vùng căn cứ địa của huyện và Tỉnh Phú Yên. Vì vậy kẻ thù đánh phá rất ác liệt, với lòng căm thù giặc sâu sắc, lớp lớp thanh niên trong buôn, trong xã đã lên đường đánh giặc, già trẻ, gái trai hăng hái tham gia dân công đi tải đạn, lương thực, đào hầm, vót chông... đóng góp sức người, sức của  cho chiến tranh, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng đất nước ( Trong đó có người thân của tôi ). Gia đình tôi cùng bà con buôn làng không biết bao nhiêu ngàn lần phải tản cư đi đến những vùng núi cao hiểm trở để chạy giặc, cảnh chết đói, chết khát, chết do bom đạn của kẻ thù thường xuyên xảy ra. Với lòng yêu nước nồng nàn, ý chí căm thù giặc sâu sắc, bà con các dân tộc đã nhất tề đứng lên và đóng góp một phần nhỏ bé của bà con vào công cuộc giải phóng huyện, Tỉnh nhà và thống nhất đất nước. Ghi nhận những thành tích đó của đồng bào các dân tộc thiểu số, xã Phước Tân đã được Chủ Tịch nước Cộng Hòa xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quí Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước năm 1999.

Sau ngày đất nước hoàn toàn được giải phóng, bà con đồng bào các dân tộc xã Phước Tân trở về buôn làng cũ, với hai bàn tay trắng, đời sống của đồng bào vô cùng khó khăn, thiếu đói triền miên, nhà nước phải thường xuyên cứu đói, cơ sở hạ tầng như đường xá, điện, trường, trạm hầu như chưa có gì, đội ngũ cán bộ là người dân tộc vừa thiếu, vừa yếu. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Sơn Hòa, sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh Đảng bộ Phú Yên cộng với sự phấn đấu không ngừng của nhân dân, cán bộ và đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Sơn Hòa đã đoàn kết một lòng, ra sức khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phong trào khai hoang, vỡ, phục hóa, tăng gia sản xuất, phát triển chăn nuôi bò đàn, ngựa để phục vụ sức kéo và vận chuyển hàng hóa nông sản, tự túc một phần lương thực, ổn định dần cuộc sống. Bản thân tôi cũng như bao nhiêu người khác vừa gặp nhau sau giải phóng, nay phải tiếp tục xa gia đình, xa buôn làng để đi học và công tác ( Trong chiến tranh anh, chị em tôi đều thoát ly gia đình để đi theo cách mạng ) Bản thân tôi được Đảng, nhà nước cho đi học, đào tạo, mặc dầu hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn, bản thân tôi đã cố gắng phấn đấu vượt qua, để an tâm học tập và công tác. Sau 3 năm học tại trường TW Đoàn ( Tại Hà Nội – 1978 - 1981) bản thân tôi trở về huyện nhà để tiếp tục công tác với chức vụ Bí thư huyện đoàn huyện Sơn Hòa. Công tác vận động, tập hợp, giáo dục thanh thiếu niên sau giải phóng là hết sức khó khăn, địa bàn hoạt động rộng, đường xá đi lại khó khăn, phức tạp, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn khó khăn, thiếu thốn, nhận thức về chế độ còn hạn chế. Nhưng sau hơn 1 nhiệm kỳ hoạt động ( 1984 ) Được sự quan tâm lãnh đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, sự phấn đấu của bản thân và tập thể anh, chị em trong cơ quan huyện đoàn. Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên huyện nhà đã không ngừng lớn mạnh, thanh thiếu niên trong độ tuổi được tập hợp đưa vào tổ chức sinh hoạt, 100% các xã trong huyện đều có tổ chức đoàn thanh niên, được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Phú Khánh đánh giá là 1 trong các huyện làm tốt công tác tập hợp, giáo dục thanh thiếu niên nông thôn và các dân tộc thiểu số.

 

Từ năm 1987 đến năm 2002 Theo yêu cầu công tác, tôi được huyện ủy Sơn Hòa quyết định tăng cường về phục trách xã Phước Tân với cương vị là Bí thư, Chủ tịch UBND xã trong suốt 16 năm. Phước Tân là 1 xã vùng cao của huyện Sơn Hòa, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 90% ( Chủ yếu là dân tộc Chăm Hroi ) Đời sống kinh tế của bà con gặp rất nhiều khó khăn, hàng năm thiếu ăn ( thiếu từ 3 – 6 tháng ) cơ sở hạ tầng như đường, trường, trạm chưa có, đi lại chủ yếu là đi bộ, xe đạp toàn xã cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, trường học, trạm xá được xây dựng tạm bợ bằng tranh tre, lá nứa. Là người con của buôn làng, được trở về địa phương công tác, bản thân vui vì được gần gũi gia đình, nhưng cũng rất lo lắng, trăn trở làm sao đây để cùng tập thể lãnh đạo địa phương khơi dậy được phong trào sản xuất, ổn định tình hình chính trị – trật tự – an toàn – xã hội. Đáp ứng sự tin tưởng của cấp trên cũng như niềm tin của cán bộ và nhân dân xã nhà.

Được sự động viên của các vị lão thành cách mạng, sự tin yêu của bà con nhân dân và sự nhất trí cao trong cán bộ các ban ngành của xã. Bản thân đề xuất nhiều giải pháp để phát triển sản xuất; Tận dụng tất cả các nới có khe suối, sình lầy để làm ruộng nước, kiến nghị cấp trên xây dựng các công trình thủy lợi, chuyển toàn bộ diện tích lúa thổ có năng suất thấp san ủi mặt bằng làm lúa nước 2 vụ, đến nay toàn xã có 90 ha ruộng lúa nước 2 vụ trong đó có trên 40 ha được tưới bằng 3 công trình đập thủy lợi. Vận động bà con mạnh dạn đưa và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất như bón các loại phân, phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu ... mà trước đây bà con chưa bao giờ biết sử dụng. Vì vậy năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất không ngừng được nâng cao, đến nay bà con trong xã đã tự túc được lương thực, nâng cao được đời sống, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, đường giao thông thông suốt từ huyện đến các buôn làng trên 90% hộ gia đình được dùng điện thắp sáng, nhiều hộ gia đình vương lên làm giàu, trên 90% gia đình mua sắm được các trang thiết bị trong gia đình sử dụng như Ti vi, casset, mua xe hon đa... làm phương tiện đi lại, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao. Nhiều năm liền xã Phước Tân đều hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch huyện giao, được Tỉnh, huyện tặng bằng khen, giấy khen. Bên cạnh đó xã Phước Tân vinh dự được nhiều lần đón tiếp các vị lãnh đạo TW; Tỉnh về thăm và động viên bà con đồng báo các dân tộc thiểu số xã nhà.

Đến năm 2003 – 2008 Tôi được huyện ủy Sơn Hòa, điều động về công tác tại huyện và được bổ nhiệm giữ chức vụ trưởng phòng dân tộc huyện. Với cương vị mới này, tôi càng có điều kiện để đi nhiều xã và nắm bắt tình hình đời sống, sinh hoạt của nhân dân nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện nói  riêng. Trong 4 năm công tác tại phòng tôi đã cùng với tập thể lãnh đạo cơ quan thường xuyên và kịp thời tham mưu cho huyện ủy và UBND huyện về công tác dân tộc và việc thực hiện các chế độ chính sách đối với miền núi và đồng bào các dân tộc thiểu số. Vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, vận động bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo dạng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả cao. Chuyển toàn bộ diện tích lúa có năng suất thấp sang trồng cây mía và các loại cây trồng khác có năng suất cao như sắn, đậu các loại... đưa tiến bộ khoa học như dùng phân bón và phun thuốc trừ sâu được kịp thời, đúng kỹ thuật.

Đến nay đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số tại xã Phước Tân nói riêng và huyện Sơn Hòa nói chung, đã có bước phát triển vượt bậc, đời sống khá giả nhờ làm ra cây mía, cây sắn, nhiều hộ gia đình đồng bào đã mua được xe tải, máy cày, máy tuốt lúa ...phục vụ cho sản xuất và vận chuyển, phương tiện, tiện nghi trong gia đình trang bị đầy đủ hầu hết các em trong độ tuổi đến trường đi học, tình trạng các em bỏ học giữa chừng vài năm gần đây đã giảm hẳn, bộ mặt nông thôn miền núi không ngừng được phát triển, cơ sở hạ tầng ở hầu hết các xã được xây dựng lại khang trang hơn. Năm 2008 đến nay, tôi được điều động về nhận công tác tại Ủy Ban Mặt trận TQVN huyện Sơn Hòa với cương vị phó chủ tịch. Bản thân tôi tiếp tục cùng các đ/c trong Ban Thường trực và các tổ chức thành viên Mặt trận, thường xuyên bám sát cơ sở, năm bắt những tâm tư tình cảm, tình hình của các tầng lớp nhân dân để phản ánh với Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời những nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của nhân dân. Tiếp tục vận động mọi tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tăng cường khối Đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững an ninh – chính trị – trật tự – an toàn xã hội. Vận động đồng bào hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, đảm bảo hiệu quả năng suất cao. Tập trung nhất vào cây mía và con bò lai, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động : “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ” Cuộc vận động “ Ngày vì người nghèo ” và cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” Để làm cho đồng bào các dân tộc thiểu số tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của nhà nước, đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu diễn biến hòa bình của kẻ thù nhằm chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh chính trị – trật tự – an toàn xã hội trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Kính thưa Đại hội :

Bất kỳ ở cương vị nào, bộ phận công tác nào khi được Đảng phân công, bản thân tôi luôn xác định mình là con em của đồng bào, được Đảng, nhà nước cho ăn, đi học, vì vậy cần phải có trách nhiệm với địa phương, quê hương, đồng bào mình, để phấn đấu vượt qua khó khăn, góp 1 phần nhỏ bé của mình trong việc vận động, tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ bà con ngày càng có cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

Qua thời gian công tác bản thân đã được các cấp khen thưởng:

- 2 huy chương kháng chiến ( Hạng I; II )
- 1 huy chương vì thế hệ trẻ
- 1 huy chương danh dự của TW Đoàn
- 1 kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc.
- 1 kỷ niệm chương sự phát triển của dân tộc
- 1 kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận của Đảng
- 2 bằng khen của UBND Tỉnh Phú Yên
- 1 Giấy khen của Cục kiểm Lâm Việt Nam và nhiều giấy khen khác

Những bài học được rút ra trong quá trình công tác.

- Phải có niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
- Nắm bắt chủ trương kịp thời, vận dụng thực tế vào công việc của từng địa phương, đơn vị...

- Lắng nghe những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để đề nghị giải quyết kịp thời những bức súc, chính đáng của nhân dân và đồng bào các dân tộc, phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân.
- Phát huy tốt vai trò cá nhân và tuân thủ sự lãnh đạo của cấp trên.
- Thường xuyên giữ mối quan hệ tốt giữa nhân dân với Đảng, nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể chính trị.

Những thành tích đạt được trên đây của bản thân là khiêm tốn. Trong thời gian đến bản thân sẽ phải luôn luôn phấn đấu nhiều hơn nữa, trên các lĩnh vực công tác, tăng cường hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Phát huy hơn nữa vai trò làm chủ của nhân dân, kịp thời nắm bắt  nguyện vọng chính đáng của nhân dân và đồng bào các dân tộc để phản ánh kịp thời với Đảng, nhà nước, Mặt trận, các đoàn thể để có hướng giải quyết kịp thời. Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy tốt sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Góp phần phấn đấu và thực hiện thắng lợi mục tiêu “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh ”.

Một lần nữa xin kính chúc sức khỏe các vị lãnh đạo, các vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt.

Xin chân thành cám ơn

[C.V.T]

 

 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Danh sách đại biểu tỉnh Phú Yên dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên năm 2009 (12/2009)
 •  
 • Huyện Sông Hinh tỉnh Phú Yên tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (11/2009)
 •  
 • Phân bổ số lượng, thành phần đại biểu cho các huyện, thành phố chọn đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh (11/2009)
 •  
 • Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  
 • Phân bổ số lượng, thành phần đại biểu cho các huyện, thành phố chọn cử đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  
 • Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện trên địa bàn tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  
 • Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Phú Yên (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Sơn Hòa năm 2009 (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,451


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs