Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bài tham luận của đ/c Đỗ Xuân Bình, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang về Tăng cường đoàn kết các dân tộc, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

 31/03/2010

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

THAM LUẬN TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC
CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM

(Đ/c. Đỗ Xuân Bình, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang)
Tăng cường đoàn kết các dân tộc, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước!
- Kính thưa Đoàn chủ tịch!
- Thưa quý vị đại biểu và các vị khách quý!

Hôm nay, trong không khí hân hoan về dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam, tôi thay mặt đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bắc Giang xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Đoàn Chủ tịch Đại hội, các vị khách quý và toàn thể đại biểu lời chúc mừng trân trọng nhất, xin kính chúc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt nam thành công tốt đẹp.

Qua nghe báo cáo Chính trị của Đại hội, ý kiến tham luận của các đại biểu, bản thân nhất trí cao báo cáo chính tri đại hội do đồng chí Giàng seo Phử UV-TƯ Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc trình bày; tại Đại hội trọng thể này, được Đoàn chủ tịch cho phép, tôi xin báo cáo những việc của tập thể, cá nhân góp phần tăng cường mối đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc, qua đó góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Bắc Giang từng bước xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu bền vững.

Kính thưa Đại hội!

Là người dân tộc Sán Dìu sinh ra  tại huyện miền núi Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang huyện có đông đồng bào DTTS nhất tỉnh, gần 10 vạn người, chiếm gần 50% số người DTTS toàn tỉnh; đây là huyện nghèo đứng thứ hai trong tỉnh và cũng là huyện có 13 xã nghèo nhất tỉnh với tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Được sinh ra, lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng, được sự dìu dắt của người cha có gần 20 năm giữ chức danh chủ chốt của huyện, được lớn lên trong đùm bọc của  đồng bào, tôi thấy mình như có mắc nợ với quê hương. Hàng ngày được chứng kiến đức hy sinh, tính cần cù, chịu thương, chịu khó của người dân, đồng cảm và chia sẻ nỗi khó khăn, vất vả trong lao động và đời sống của đồng bào các dân tộc; cái đói, cái nghèo thường xuyên đeo bám. Làm gì để gia đình, bản, làng sớm thoát khỏi đói, nghèo, đồng bào có đủ cơm ăn áo mặc là câu hỏi luôn đau đáu trong tâm trí của bản thân cũng như mọi người. Muốn xoá đói, giảm nghèo thì mình phải có kiến thức khoa học áp dụng vào thực tế để làm gương cho đồng bào noi theo. Bản thân được học tập dưới mái trường XHCN, tốt nghiệp phổ thông trung học và tiếp tục học đại học nông nghiệp với mong muốn được giúp quê hương, đồng bào dân tộc mình.. Năm 1986, tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp II, được về địa phương công tác và tổ chức phân công về Phòng Nông nghiệp huyện Lục Ngạn, cùng với tập thể cán bộ trong phòng vận dụng sáng tạo những kiến thức đã học vào thực tế. Không quản ngại khó khăn, cùng cán bộ thường xuyên sâu sát với cơ sở “bám v­ên, bám ruộng”  tìm hiểu tập quán canh tác của đồng bào dân tộc, khảo sát thổ nhưỡng của từng địa phương tham mưu cho huyện đề ra định hướng phát triển nông nghiệp sát hợp với điều kiện thực tế, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng vùng. Với cách làm như vậy, phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hoá ngày càng phát triển. Đáng chú ý là một số giống cây ăn quả như: vải thiều, hồng không hạt, na dai…được đưa lên các xã vùng cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho đồng bào dân tộc. Đặc biệt, sau nhiều năm dồn hết tâm lực nghiên cứu, được làm việc gần gũi các nhà khoa học trong và ngoài nước, năm 2003, tôi hoàn thành xuất sắc luận văn thạc sĩ với đề tài “Xử lý hiện tượng vải thiều ra hoa cách năm”. Đề tài được các nhà khoa học đánh giá cao, góp phần viết và in thành tài liệu’’Kinh nghiệm trồng Vải thiều ở Lục Ngạn’’ hướng dẫn kỹ thuật trồng vải thiều cho các hộ nông dân trong huyện; góp phần nâng cao chất lượng cũng như sản lượng vải thiều trên địa bàn huyện liên tục tăng. Nếu như năm 2002, sản lượng vải thiểu Lục Ngạn chỉ đạt 36.000 tấn, thì đến năm 2007 đạt 114.000 tấn, có thể nói cây vải thiều là cây cứu cánh giúp cho đồng bào các dân miền núi tộc tỉnh Bắc Giang nói chung đồng bào dân tộc huyện Lục Ngạn nói riêng. trong xoá đói, giảm nghèo.

Trên các cương vị công tác từ chuyên viên đến giữ các chức vụ Phó phòng, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện và Phó Chủ tịch UBND huyện; ở vị trí nào tôi cũng luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm 2005, được tổ chức điều động về làm Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh sau đó được bổ nhiệm giữ chức vụ Quyền rồi Trưởng Ban. Chuyển sang lĩnh vực công tác mới tôi không khỏi bỡ ngỡ, song được sự giúp đỡ của đồng nghiệp, được sự quan tâm giúp đỡ, động viên của các đ/c lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của bản thân tôi ý thức được tầm quan trọng của công việc, vì vậy ngay từ đầu cùng với tập thể hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc của tỉnh đề ra được các biện pháp tổ chức thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước cho đồng bào dân tộc miền núi hiệu quả và thiết thực hơn; đang tham mưu xây dựng quy chế hoạt động của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc từ đó góp phần làm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thường xuyên đi cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng, kịp thời phản ánh, tham mưu cho tỉnh uỷ, UBND tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc của đồng bào dân tộc, trực tiếp tham gia vào việc giải quyết những mâu thuẫn, bức xúc của đồng bào trong khu vực trường bắn Quốc gia TB1..v.v.

Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo Uỷ Ban Dân tộc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng với tập thể cán bộ Ban đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị được giao. Có được kết quả đó là do bản thân luôn thể hiện sự nhất quán trong chỉ đạo, điều hành công việc; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên gắn với kiểm tra sâu sát. Đồng thời, đề cao sự sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo thực hiện các chương trình, chính sách cho đồng bào dân tộc bảo đảm đúng mục đích, hiệu quả. Cùng đó, luôn quan tâm, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ cơ quan, giữ vững kỷ luật trong công tác, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ trẻ phấn đấu học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và chính trị.

Qua quá trình công tác, tôi tự rút kinh nghiệm cho bản thân là: Thứ nhất: - Thực tiễn trong cuộc sống, sản xuất luôn là bài học muôn thủa lớn nhất để kiểm chứng lý luận. Thứ hai: - Sâu sát, trăn trở với công việc được giao, lăn lộn với cơ sở sẽ phát hiện những bất cập trong triển khai thực hiện chính sách, cũng như tìm được các giải pháp thích hợp trong giải quyết các công việc cụ thể. Thứ ba:- Luôn củng cố giữ uy tín đối với đồng bào có như vậy mới giải quyết được mâu thuẫn nảy sinh trong vùng dân tộc và tăng cường được khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn.

Kính thưa Đại hội!

Được sự chỉ đạo của Ủy ban Dân tộc, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, trong những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thực hiện một cách đồng bộ và có hiệu quả các chương trình, chính sách, dự án tại vùng ĐBKK, miền núi trên địa bàn. Thông qua việc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc đã góp phần tạo lên diện mạo mới cho khu vực miền núi. Cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày càng được tăng cường. 100% số hộ nghèo DTTS năm 2004 đã  đư­­ợc xoá nhà tạm; 98% số xã vùng dân tộc miền núi xe ô tô vào đến trung tâm kể cả mùa m­ưa; trên 95% số hộ trong vùng đã đư­­ợc sử dụng điện l­ưới quốc gia (năm 2003 mới có 62% số hộ); trên 70% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh... Sự nghiệp giáo dục, y tế tiếp tục phát triển vượt bậc. Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt gần 100%. Đến nay, tỉnh hoàn thành việc xoá mù và phổ cập trung học cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Mức sống của đồng bào được tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn giảm đáng kể, từ 72% năm 2005, xuống còn 47% năm 2009, bình quân giảm 5-6%/ năm. Toàn tỉnh đã có 14 xã hoàn thành mục tiêu Chư­ơng trình 135 giai đoạn I. Công tác bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc được quan tâm. Nhiều hủ tục, tập quán lạc hậu dần được xoá bỏ. Nhiều nét đẹp văn hoá của người dân tộc được bảo tồn và phát huy. Với sự chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội vùng miền núi, đời sống đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Giang dần ổn định, ngày càng có nhiều mô hình người dân tộc làm kinh tế giỏi. Trong đó, nhiều hộ trở thành điểm sáng để thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Qua đó, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Đáng chú ý, năm 2009, thực hiện chỉ đạo của TW, với nhiệm vụ là thường trực BCĐ Đại hôi đại biểu các dân tộc thiểu số của tỉnh bản thân đã phối hợp cùng các thành viên BCĐ, các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số các cấp tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất. Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là huyện tổ chức đại hội đầu tiên trong cả nước, tỉnh Bắc Giang là tỉnh đại hội thứ hai trong toàn quốc. Đại hội được Bộ Trưởng, chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Giàng Seo Phử, lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị, công tác tổ chức và thành công của đại hội.

Với những thành tích đạt được, trong những năm qua cá nhân, cùng nhiều cán bộ và tập thể Ban Dân tộc tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, UBND tỉnh ghi nhận, tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua;. riêng bản thân tháng 3 / 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển các dân tộc thiểu số.

Kính thưa Đại hội!

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nhận thấy bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để thực hiện công tác dân tộc hiệu quả hơn. Bởi hiện nay, cơ sở hạ tầng vùng miền núi, ĐBKK trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Trình độ dân trí, năng lực của đội ngũ cán bộ cơ sở nhiều nơi chưa đáp ứng được nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Kinh tế còn chậm phát triển, cơ cấu kinh tế chậm chuyển dịch theo hướng phát triển  công nghiệp và dịch vụ. Đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn khó khăn, vẫn còn tình trạng thiếu đói những tháng giáp hạt. Trên địa bàn tỉnh vẫn còn huyện Sơn Động là 1 trong 62 huyện nghèo nhất trong cả nước và 13 xã  nghèo của huyện Lục Ngạn có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao. Một bộ phận đồng bào DTTS còn trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Nhà nước, chưa tích cực tự vươn lên…

Vì vậy, với trách nhiệm được giao, tôi thấy rằng mình cần cố gắng hơn nữa để chỉ đạo, điều hành tập thể Ban Dân tộc tỉnh; tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức thực có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách cho người dân tộc, từng bước góp phần phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Bản thân tôi nói riêng, đồng bào các dân tộc tỉnh nói chung luôn tin tưởng rằng: cùng với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự đồng thuận của các cấp, ngành và các dân tộc. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết 24 /TW khoá IX về công tác dân tộc, chương trình hành động của Tỉnh uỷ, Kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết 24/TW. Qua đó, tạo đà thúc đẩy, phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Bắc Giang vươn lên hòa nhập, góp phần cùng cả nước tiến lên thời kỳ hiện đại hóa, công nghiệp hóa.

Trên đây là bản tham luận của cá nhân trong quá trình làm công tác dân tộc, rất mong được sự góp ý chia sẻ của các đại biểu dự đại hội. Cuối cùng xin kính chúc các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đoàn chủ tịch, các đại biểu cùng các vị khách quý dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc! Chúc Đại hội thành công tốt đẹp! Xin trân trọng cảm ơn./.

NGƯỜI VIẾT THAM LUẬN
TRƯỞNG BAN DÂN TỘC TỈNH BẮC GIANG

 Đỗ Xuân Bình

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo bổ xung kết quả tổ chức Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Bắc Giang dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • "Cái bụng mình vui, cái lòng mình tự hào" (10/2009)
 •  
 • Tường thuật Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lục Nam lần thứ nhất. (10/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Yên Thế lần thứ nhất. (10/2009)
 •  
 • Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Sơn Động (10/2009)
 •  
 • Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số Việt Nam cấp Huyện đầu tiên trong cả nước đã được tổ chức tại huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Giàng Seo Phử - Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam đã tham dự và chỉ đạo (09/2009)
 •  
 • Phóng sự "Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất tại huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang (09/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất. (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,446,117


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs