Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình Hội Người Hoa đòan kết giúp nhau làm kinh tế, nâng cao cuộc sống cộng đồng

 29/03/2010

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH

Hội Người Hoa đòan kết giúp nhau làm kinh tế, nâng cao cuộc sống cộng đồng

Tôi tên: Vương Tấn Lợi ( nam), sinh năm 1970, dân tộc Hoa
Trình độ học vấn: 12/12
Nghề nghiệp: Lương y, hiện là phó chủ tịch Hội Người Hoa huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long
Nơi ở: Khóm 1, thị trấn Cái Vồn, huyện Bình Minh    

 

Chúng tôi rất vinh dự và vui mừng được tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất năm 2009 và được tham gia phát biểu về việc người Hoa giúp nhau làm kinh tế, nâng cao cuộc sống trong cộng đồng người Hoa ở huyện Bình Minh. Trong không khí vui tươi, thân thiện, đòan kết của ngày Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh nhà, tôi xin thay mặt Hội người Hoa huyện Bình Minh kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc, hưng thịnh.

Kính thưa quý vị

Cộng đồng người Hoa ở huyện Bình Minh gồm có: người Triều Châu, người Quảng, Hẹ, Phúc Kiến, phần lớn nguyên quán ở tỉnh Quảng Đông; với 292 hộ, có 1.198 người ( chiếm 1,40 % dân số của địa phương ), đa số họat động sản xuất, kinh doanh, chủ yếu thương mại, dịch vụ và tiểu thương; tập trung nhiều ở khóm 1 ( Thị trấn Cái Vồn ), xã Thuận An, số còn lại sinh sống ở các xã trong huyện. Đời sống vật chất và tinh thần nhìn chung bằng và cao hơn mức sống bình quân của xã hội; hiện có 20% hộ giàu, 40% hộ khá, 35% hộ có mức sống trung bình và 5% hộ còn khó khăn về đời sống.

Đồng bào người Hoa vốn có truyền thống cần cù, chịa khó trong lao động sản xuất, kinh doanh, linh họat trong thương mại, tiết kiệm trong tiêu dùng. Xác định chợ Cái Vồn là đầu mối kinh doanh và là một trong hai trung tâm thương mại lớn nhất của tỉnh nhà, nên rất thích hợp với tập quán mua bán của cộng đồng người Hoa tại đây; nhất là sau khi có Chỉ thị số 62-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 50/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về chính sách dân tộc và đường lối đổi mới, chăm lo cuộc sống vật chất và văn hóa của người Hoa, tăng cường đòan kết người Hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, cùng nhau phấn đấu cho mục tiêu “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh ”, càng tạo thêm niềm tin phấn khởi. Đây cũng là động lực thúc đẩy đồng bào người Hoa đầu tư mở rộng quy mô phát triển sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật, thực hiện tốt các họat động từ thiện xã hội, tương thân tương ái và tình đòan kết với cộng đồng dân cư. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, quan tâm đến tình hình thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội. Có ý thức trách nhiệm cao trong việc thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của công dân nên được các cấp ủy Đảng, Chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi để sinh sống ổn định và phát triển kinh tế. Ngòai việc làm ăn, người Hoa còn tham gia họat động công tác xã hội và các phong trào do địa phương phát động.

Với nhiệm vụ là phó Chủ tịch hội Người Hoa huyện Bình Minh, tôi đã sát cánh cùng chủ tịch hội và các anh em trong Ban chấp hành, tổ chức hoạt động Hội ngày càng hiệu quả. Các công tác của Hội mà chúng tôi thường xuyên quan tâm là:

- Công tác tuyên truyền, công tác tổ chức
- Tạo sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng, giúp nhau làm kinh tế gia đình
- Làm công tác xã hội từ thiện
- Giữ gìn thuần phong mỹ tục

Với chức năng là tổ chức đại diện cho cộng đồng người Hoa tại địa phương, là thành viên của UBMTTQ huyện; ngòai việc công tác, Hội người Hoa còn thành lập Ban Lý Sự Hội Chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu phụ trách các lễ cúng trong năm. Ban này đã tổ chức tốt các lễ cúng trong năm theo đúng phong tục tập quán. Hội Người Hoa còn thành lập tổ Phúc lợi xã hội. Hằng tháng, tổ phúc lợi tổ chức phát gạo cho trên 130 hộ người già neo đơn, người nghèo có cuộc sống khó khăn với số tiền hàng chục triệu đồng.

Sinh họat của Hội thường vào ngày 24 tháng Giêng âm lịch. Nội dung học tập các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; kiểm điểm công tác Hội trong năm qua. Cứ 5 năm tổ chức đại hội một lần; đến nay Hội Tương tế người Hoa huyện Bình Minh ( nay là Hội Người Hoa) đã có nhiều họat động thiết thực đi vào cuộc sống, tương trợ giúp đỡ nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Đặc biệt, là giúp nhau làm kinh tế gia đình, bằng cách hỗ trợ vốn và phương thức kinh doanh có hiệu quả. Nhìn chung họat động sản xuất kinh doanh của cộng đồng người Hoa có nhiều thuận lợi và tiếp tục phát triển tốt, số hộ khá giàu ngày càng tăng.

Đồng bào người Hoa luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tổ chức lễ hội truyền thống, họp mặt đầu xuân, lễ vía Bà, lễ Vu Lan và các lễ khác tại chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu được tổ chức hằng năm trang nghiêm. Qua đó, tạo sự giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế giữa người Hoa với các địa phương trong và ngòai tỉnh. Họat động của người Hoa gắn liền với tín ngưỡng, phong tục tập quán tại chùa Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, theo nghi thức Phật giáo, thờ cúng tổ tiên, ông bà.

Người Hoa rất quan tâm đến việc học tập của con em mình, nên hằng năm tỉ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100%. Đối với các em học hết phổ thông, phần lớn gia đình vẫn cho tiếp tục thi vào các trường cao đẳng, đại học tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ và du học nước ngòai; nhiều con em người Hoa nay là bác sỹ, kỹ sư, chuyên viên và các ngành nghề khác.

Kính thưa đại hội !

Chúng tôi tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế chung của đất nước, trong đó có người Hoa. Hội sẽ thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, đồng thời vận động người Hoa ở huyện Bình Minh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; hỗ trợ nhau phát triển kinh tế; giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc; tô điểm thêm bản sắc văn hóa của đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Tin rằng, với nguồn lực của cộng đồng người Hoa, cụ thể là Hội tương tế người Hoa huyện Bình Minh sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp cả về nhân lực, vật lực, tài lực, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “ Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh ”.

Cuối cùng, xin kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu, chúc Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Long thành công tốt đẹp !

Xin chân thành cám ơn !

HỘI NGƯỜI HOA HUYỆN BÌNH MINH

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo điển hình của chị Thạch Thị Va Ny ( nữ), sinh năm 1962, dân tộc Khmer, hiện là giáo viên mẫu giáo trường Mẫu giáo Hướng Dương, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. (03/2010)
 •  
 • Báo cáo điển hình tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam: Hội người Hoa đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, nâng cao cuộc sống cộng đồng (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Vĩnh Long dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Long (12/2009)
 •  
 • Báo cáo tình hình triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất (11/2009)
 •  
 • Kế hoạch Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Long năm 2009  (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,446,739


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs