Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình của chị Thạch Thị Va Ny ( nữ), sinh năm 1962, dân tộc Khmer, hiện là giáo viên mẫu giáo trường Mẫu giáo Hướng Dương, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

 29/03/2010

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH: TÍCH CỰC HOẠT ĐỘNG TRONG

 PHONG TRÀO GIÁO DỤC MẦM NON

Người báo cáo: Thạch Thị Va Ny         

Tôi tên Thạch Thị Va Ny ( nữ), sinh năm 1962, dân tộc Khmer, hiện là giáo viên mẫu giáo trường Mẫu giáo Hướng Dương, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Trình độ học vấn: 12/12
Trình độ chuyên môn: Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo
Xã Loan Mỹ là một xã vùng sâu của huyện Tam Bình, đông người dân tộc Khmer. Sau ngày giải phóng, đường sá đi lại còn nhiều khó khăn. Việc dạy và học cũng rất khó khăn vì thiếu thốn.
Tôi là người giáo viên đầu tiên được các anh lãnh đạo xã Loan Mỹ giới thiệu vào hợp đồng Mẫu giáo ngắn hạn do Phòng Giáo dục mở vào năm 1979 tại xã Loan Mỹ.
Trong những năm đó, hậu quả chiến tranh còn rất nặng nề, nên cuộc sống nhân dân còn nghèo nàn, trình độ dân trí thấp. Trường lớp còn dạy tạm phòng tre lá rải rác các ấp, chưa có lớp mẫu giáo.

Được phân công về mở lớp ở địa phương, tôi bắt đầu bằng công việc đến chùa xin sư cả mở lớp tại chùa, được sự cho phép của sư cả, tôi đi từng nhà để vận động các cháu vào học. Lúc đầu được 15 cháu, nhưng phòng học, bàn ghế quá cao, tôi dẫn các cháu ra sân dưới gốc cây, tìm chỗ có bóng mát để dạy. Sư cả thấy vậy nhường 1 phòng của sư cho tôi dọn dẹp rồi dạy tạm.

Sau đó, được Sở Giáo dục và phòng Giáo dục đến thăm, các cô chú mừng lắm khi thấy tôi dạy được 1 lớp cho các cháu dân tộc vùng sâu, động viên các cấp lãnh đạo địa phương và tôi phải mở thêm điểm dạy ở các ấp, tôi không ngại khó sợ khổ đến điểm Kỳ Son cùng với chính quyền địa phương cùng với nhân dân cho tre lá xây dựng lên được 1 phòng học ở ấp Kỳ Son.

Nhân dân cùng hưởng ứng cho các cháu đến lớp học, sau đó có giáo viên mới về, tôi lại tiếp tục đến ấp Sóc Rừng mượn tạm phòng học của trường Tiểu học để mở lớp Mẫu giáo ở đó.

Đường đến trường học quá khó khăn, có nhiều cầu nên phụ huynh không yên tâm đưa các cháu đến lớp, tôi đến tận nhà của phụ huynh và bồng bế cháu đến lớp, có khi đến trưa không thấy phụ huynh đến rước, tôi bồng bế cháu đến tận nhà. Sau khi có giáo viên mới về, tôi giao điểm đó lại cho giáo viên mới và tiếp tục đến điểm ấp Giữa để mở lớp khác.

Kính thưa hội nghị, do thời buổi kinh tế khó khăn, tiền lương ít ỏi nên có nhiều giáo viên đã bỏ nghề để tìm việc khác.
Còn bản thân tôi cùng gia đình gặp nhiều khó khăn, tôi vẫn luôn kiên trì bám trường bám lớp để giảng dạy.
Từ năm 1979 đến năm 1995, trường mẫu giáo chưa có hiệu trưởng, lãnh đạo phòng Giáo dục gởi các giáo viên Mẫu giáo cho trường tiểu học quản lý.
Tôi một hội đồng 2 nhiệm vụ, vừa dạy trẻ vừa tiếp tay với trường để dạy bình dân học vụ ban đêm.
Tôi vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ và luôn được Phòng Giáo dục cấp giấy khen lao động tiên tiến nhiều năm liền.
Đến năm 1996, trường Mẫu giáo được tách ra, có hiệu trưởng quản lý và đặt tên là trường Mẫu giáo Hướng Dương.
Từ đó tôi được ban giám hiệu trường bồi dưỡng tích cực về chuyên môn và niềm tin lớn nhất là tôi được kết nạp Đảng năm 1997.
Tôi tham gia học chuẩn hóa 6 năm liền; vừa học vừa dạy và được bồi dưỡng về chuyên môn. Rồi hoàn cảnh gia đình lại gặp nhiều khó khăn vì chồng tôi bị bệnh viêm phế quản, không làm được công việc nặng nhọc để phụ giúp gia đình. Chuyện trường, chuyện nhà tôi phải gánh vác một mình, vừa nuôi chồng, nuôi con, mà chỉ nhờ vào tiền lương ít ỏi của tôi, nhưng tôi vẫn vượt khó để giảng dạy, không bỏ lớp một ngày nào.
Thấy vậy, các cấp lãnh đạo đến động viên và cho tôi mượn vốn để chuộc đất về sản xuất và bà con bạn bè giúp đỡ. Nhiều phụ huynh đem gạo đến cho tôi, thấy nhiều người thương và giúp đỡ mình nên tôi luôn vững vàng trước mọi khó khăn, quyết tâm giảng dạy thật tốt. Ngoài việc giảng dạy, bồi dưỡng chuyên môn, tôi còn tham gia tốt các hoạt động xã hội như hoạt động văn hóa văn nghệ.

Các hội thi liên hoan văn nghệ khác do tỉnh tổ chức, tôi tham gia dàn dựng chương trình đều đạt giải thưởng.

Các ngày lễ hội, tôi đều tham gia phục vụ văn nghệ cho nhân dân xem, được nhân dân đồng tình nên được Sở Văn hóa Thông tin tặng huy chương vì sự nghiệp văn hóa và nhiều giấy khen tiết mục đạt giải khác, kết quả và thành tích đạt được:

Nhiều giấy khen lao động tiên tiến.

2 giấy khen giáo viên giỏi trường

3 năm liền đạt chiến sĩ thi đua cơ sở

2 giấy chứng nhận giáo viên giỏi tỉnh, chu kỳ I, chu kỳ II.

1 huy chương vì sự nghiệp giáo dục.

1 giấy khen giáo viên giỏi chuyên đề LQVH và chữ viết (2004-2006) và vinh dự được ban giám hiệu và tập thể trường, Ban lãnh đạo phòng Giáo dục, Sở Giáo dục chọn giải thưởng Võ Trường Toản vào năm 2008 -2009.

Bài học lớn nhất của tôi trong sự nghiệp dạy trẻ là yêu trẻ như con, luôn quan  tâm thật sự với trẻ, tạo sự yêu thương cho trẻ với cô giáo đến lớp, chứ không để trẻ đến lớp với tâm trạng sợ cô; phải luôn tìm tòi học hỏi về chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy, làm đồ dùng phục vụ giảng dạy, luôn đoàn kết giúp đỡ bạn bè.

Được Ban giám hiệu phân công giúp đỡ giáo viên khối dân tộc, tôi luôn giúp đỡ các em giáo viên mới để cùng nhau tiến bộ, kết quả được một giáo viên giỏi tỉnh, một giáo viên giỏi huyện, giỏi trường.

Trên đây là báo cáo tham luận của tôi trước đại hội. Xin kính chúc sức khỏe các đại biểu. Xin trân trọng kính chào.

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo điển hình tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam: Hội người Hoa đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, nâng cao cuộc sống cộng đồng (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Vĩnh Long dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Long (12/2009)
 •  
 • Báo cáo tình hình triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất (11/2009)
 •  
 • Kế hoạch Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Long năm 2009  (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,456,135


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs