Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo tham luận của anh A Hun, nông dân sản xuất giỏi, thôn ĐăkMút, ĐăkMar, Đăk Hà, tỉnh Kon Tum

 29/03/2010

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

BÁO CÁO
Tham luận của ông A Hun, nông dân sản xuất giỏi, thôn ĐăkMút, ĐăkMar, Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, tại Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số Việt Nam

Kính thưa Đoàn chủ tịch!
Kính thưa quý vị đại biểu!
Thưa toàn thể Đại hội:

Tên tôi là:  A Hun, 50 tuổi; dân tộc: Banar, là nông dân Thôn ĐăkMút, xã ĐăkMar, huyện ĐăkHà, tỉnh Kon Tum.

Hôm nay, tôi rất phấn khởi được tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam và được Đại hội cho phép phát biểu tham luận, lời đầu tiên tôi xin kính chúc quí vị đại biểu và toàn thể Đại hội mạnh khoẻ, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa: Quí vị đại biểu và toàn thể Đại hội.

Trước đây gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác trong thôn Đăk mút sản xuất không đủ ăn, năm nào cũng thiếu ăn trong thời gian giáp hạt; Ốm đau không có tiền bồi dưỡng, con cái không được ăn no, mặc đẹp để đến trường, nhà cửa tạm bợ. Giờ nghĩ lại mới thấy cuộc sống lúc đó thật là khó khăn, thiếu thốn.

Bây giờ cuộc sống thay đổi nhiều rồi, không chỉ gia đình tôi mà phần đông gia đình bà con trong làng đã có cuộc sống khấm khá hơn nhiều, người đói không còn, người nghèo cũng giảm dần, cuộc sống thấy vui vẻ, rộn ràng với công việc làm ăn nương rẫy, thấy nhà nào cũng lo cho con đến trường để học cái chữ để sau này giúp ích cho thôn làng cho xã hội, cũng lo đi nương rẫy sản xuất cây mỳ, cây lúa, cây cà phê để xóa cái đói, giảm nghèo vươn lên làm giàu.

Có được sự chuyển biến như vậy, theo tôi đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, của các cấp chính quyền, của Hội nông dân mà dân làng có được cuộc sống tốt đẹp và khá giả như hôm nay. Không có sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước thì làm sao chúng tôi có đường nhựa vào làng, có điện để bà con sản xuất và sinh hoạt, có trường học khang trang, sạch đẹp để con em chúng tôi đi học, có trạm xá để chữa bệnh lúc ốm đau... Không chỉ có vậy, các ngành các cấp của huyện, của xã đã hỗ trợ, chỉ bảo cho chúng tôi cách sản xuất, cách áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để làm ra nhiều lúa, nhiều mỳ, nhiều cà phê, vận động dân làng chúng tôi bỏ các tập tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống văn hoá tốt đẹp của người dân tộc Bahna nói riêng và cả dân tộc việt nam.

Kính thưa: Quí vị đại biểu.

Gia đình tôi cũng như nhiều gia đình trong thôn Đăk mút, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum được sự giúp đỡ của các ngành, các cấp chúng tôi đã lỗ lực hết mình phấn đấu vươn lên để thoát nghèo. Mỗi lần đi qua nông trường cà phê Đăk Uy 4 tôi thấy công nhân làm cà phê của Nông trường gia đình nào cũng khá giả, giàu có, mà gia đình mình có đất đai rộng rãi, có lao động sản xuất mà cứ nghèo mãi cũng buồn. Tôi đã bàn với vợ là gia đình mình quyết tâm thoát ra khỏi hộ nghèo. Nghĩ thì như vậy nhưng không biết làm bằng cách nào, tiền thì không có, cây lúa, cây ngô, cây mỳ cũng chỉ đủ ăn cho gia đình. May sao được Hội nông dân tổ chức tập huấn các lớp khuyến nông làm cà fê, cao su, lúa nước thế là tôi đi học. Từ đó gia đình tôi quyết tâm đưa hết sức vào lao động sản xuất.

Buổi đầu gia đình tôi rất lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu. Suy nghĩ mãi, tôi chợt nhớ ra có lần dự họp nghe cán bộ nói muốn thoát cái nghèo là phải sinh đẻ có kế hoạch, có đất sản xuất, phải biết tiết kiệm trong chi tiêu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, làm giàu còn nhiều thứ lắm.

Vậy là năm 2000, gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích đất sản xuất, trước mắt là lấy ngắn nuôi dài tập trung trồng lúa nước, mỳ, nuôi con gà, con heo để có cái ăn, cái mặc sau đó trồng cà fê, cao su, chăn nuôi bò, sau gần 10 năm tập trung cho sản xuất, đến nay đã đạt được kết quả sau:

* Về nông nghiệp:

- 04 hec ta cây cao su (đang kiến thiết cơ bản).
- 03 hécta cà fê (Trong đó: 02 hécta kinh doanh, 01 hécta trồng mới năm thứ 2).
- 01 hecta cây điều, 01 hecta cây mỳ, 0,5 hecta lúa nước 2 vụ, 0,5 hecta cây bời lời.

* Về chăn nuôi:

Hiện nay gia đình có 07 con bò mẹ sinh sản và trên 70 con gia cầm các loại.

Hàng năm gia đình tôi tập trung đầu tư vào các loại cây công nghiệp theo kỹ thuật hướng dẫn của Hội nông dân và trạm khuyến nông huyện tôi thực hiện lấy ngắn nuôi dài cho từng diện tích, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời như: Trồng mỳ, lúa nước, chăn nuôi gia cầm bán để đầu tư cho cây cà fê, cao su nên hàng năm thu nhập năm sau cao hơn năm trước, từ cây cà fê, lúa nước, mỳ, chăn nuôi gia cầm, tổng thu nhập đã trừ chi phí còn lãi cụ thể:

- Năm 2006: 65 triệu đồng;   
- Năm 2007:  90 triệu đồng;
- Năm 2008: 110 triệu đồng.

Dự kiến giá cả ổn định năm 2009 thu được 150 triệu đồng (Đã trừ chi phí). Tính thu nhập bình quân khẩu trong gia đình là: 2triệu đồng/khẩu/tháng.

Hiện nay gia đình tôi đã xây được 02 căn nhà cấp 4a khang trang và mua sắm đầy đủ các loại phương tiện như: 03 chiếc xe máy làm phương tiện đi lại, 01 xe công nông, 01 máy tưới nước phục cho sản xuất, 02 bộ bàn ghế, 02 ti vi phục vụ cho sinh hoạt gia đình và cho 05 con ăn, đi học tại các trường trong đó:

- 01 con học đại học tại thành phố Hồ Chí Minh.
- 01 Con học cao đẳng và 01 con học trung cấp nghề ở tỉnh và 02 con đang học phổ thông trung học cơ sở.

Qua sự nỗ lực và phấn đấu của gia đình trong xây dựng và phát triển kinh tế tôi cũng không ngừng vận động bà con dân làng cùng học và làm theo tôi để xoá đói, giảm nghèo. Hiện nay, trong làng hộ nghèo giảm dần, không có hộ đói. Bản thân và gia đình đã được: Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum tặng 01 bằng khen, Hội Nộng dân tỉnh tặng 01 giấy khen; Uỷ ban nhân huyện tặng 02 giấy khen; UBND xã Đăk Mar tặng 03 giấy khen.

Có được như ngày hôm nay trước hết gia đình tôi biết ơn Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành đã tạo mọi điều kiện thuận lợi như: Hỗ trợ các loại giống, hướng dẫn khoa học kỹ thuật sản xuất, chỉ bảo cho dân làng tận tình cách làm ăn.

Còn về phía gia đình muốn thoát khỏi đói nghèo phải giữ đất để sản xuất, không được bán đất, sản xuất thì phải làm theo hướng dẫn của cán bộ xã, cán bộ huyện, phải biết chi tiêu tiết kiệm để dành tiền mua cây giống, con giống, phân bón để sản xuất, sinh đẻ phải có kế hoạch, con cái phải cho đi học đến nơi, đến chốn, người lớn chúng ta bao đời nay nghèo đói là không được học đến nơi đến chốn, vì vậy bây giờ mình phải cho con mình đi học. Khi mình sản xuất được rồi, có của ăn của để rồi thì phải giúp đỡ mọi người xung quanh cùng làm như mình, để thoát khỏi đói nghèo.

Kính thưa Đại hội.

Mình nghĩ sao nói vậy, làm sao thì báo cáo vậy, tôi biết mình còn kém so với nhiều người khác, tôi sẽ cố gắng cùng gia đình phấn đấu hơn nữa.

Cuối cùng thay mặt gia đình tôi kính chúc quí vị đại biểu mạnh khoẻ, chúc Đại hội thành công tốt đẹp !

Xin cảm ơn !

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Danh sách đại biểu tỉnh Kon Tum dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (03/2010)
 •  
 • Tu Mơ Rông Tổ chức Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số năm 2009 (02/2010)
 •  
 • Kon Tum: Một ngày trước Đại hội (02/2010)
 •  
 • Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum (11/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum (11/2009)
 •  
 • Quyết định phân công nhiệm vụ cho các thành viên, quy định mối quan hệ làm việc của Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum (11/2009)
 •  
 • Báo cáo tình hình triển khai thực hiện tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum (11/2009)
 •  
 • Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Tường thuật Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số huyện Kon Plông lần thứ I (09/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,976


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs