Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình  Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi người dân tộc Khmer do ông Hữu Dai trình bày

 26/03/2010

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH

 Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi người dân tộc Khmer do ông Hữu Dai trình bày

(Đại biểu dự khuyết)

Kính thưa: 

Đoàn Chủ tịch;

Thưa toàn thể quý vị đại biểu.

Hôm nay tôi rất vinh dự được tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau và được Ban Tổ chức cho phép phát biểu tại Đại hội quan trọng này. Lời đầu tiên tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Tôi tên là Hữu Dal, hiện cư ngụ tại ấp 7 xã Tân Lộc, huyện Thới Bình. Gia đình tôi có 7 đứa con, hiện các con tôi đều được học hành tử tế, có gia đình riêng và cuộc sống ổn định, trước đây do gia đình đông con nên đời sống kinh tế gặp rất nhiều khó khăn “Chạy ăn bữa trước thì thiếu bữa sau”, gia đình túng thiếu mọi bề. Trong thời điểm khó khăn đó, tôi luôn suy nghĩ tìm cách gì để vượt qua số phận nghèo khổ đang đeo bám. Được sự giúp đỡ của Đảng, chính quyền và các ngành, nhất là ngành thủy sản, phát triển nông thôn và Hội nông dân trong việc giúp đỡ hỗ trợ vốn, kỹ thuật, con giống và định hướng sản xuất đa cây, đa con trên cùng diện tích đất, lấy ngắn nuôi dài, sản xuất hàng hóa theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.

Với bản tính cần cù lao động không ngại khó khăn, gian khổ, chịu khó học tập các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi và mạnh dạn thử nghiệm các mô hình sản xuất có hiệu quả ở các địa phương khác theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, khuyến ngư và tài liệu, sách báo… Nên những năm gần đây kinh tế gia đình tôi chẳng những vượt qua khó khăn mà còn có của ăn, của để và lo cho con cái học hành đàng hoàng, đến nay các con tôi đã có vợ, có chồng, ra ở riêng đều có cuộc sống khá ổn định.

Gia đình tôi có tổng cộng 3,92 ha đất sản xuất, trong đó 1,42 ha trồng lúa 2 vụ, hàng năm cho thu hoạch hơn 500 gịa, mỗi năm cho xuất chuồng 2 lứa heo trên 1.000 kg, bán trên 200 con gà thả vườn; Tôi còn kết hợp nuôi cua, tôm, cá chẽm trên 2,5 ha. Mặt khác, tôi còn vận dụng ao đìa trong vườn để thả nuôi cá bống tượng, cá chình, trên mương liếp thì trồng hoa màu, cây ăn trái, cây lấy gỗ, tổng thu nhập sau khi trừ chi phí hàng năm tôi có lãi trên 100 triệu đồng. Với những kết quả đạt được, tôi được Hội nông dân các cấp công nhận Danh hiệu “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” 6 năm liền. Tôi cũng rất tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội do Đảng, chính quyền và các ngành vận động. Tôi luôn tích cực đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ xóa đói giảm nghèo; mỗi lần vào các dịp lễ, tết tôi đều tặng gạo, nếp từ 7 - 10 hộ có hoàn cảnh khó khăn để bà con ăn tết; bán lúa giống chịu và cho mượn để bà con sản xuất đến khi thu hoạch lúa thì mới trả lại. Đặc biệt, để bà con thuận lợi đi lại tôi tự bắc 01 cây cầu gỗ, bề ngang 1,5m, dài 15m cho xe hai bánh đi lại dễ dàng, trong thời gian sử dụng cầu có bị hư hỏng thì tự tôi sửa chữa và sử dụng hơn 10 năm nay, cây cầu này vẫn còn phục vụ bà con đi lại rất tốt.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Gia đình tôi có được cuộc sống no đủ như ngày hôm nay, đó cũng là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp đã hỗ trợ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân tộc nói chung và bản thân tôi nói riêng được sinh sống làm ăn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, bản thân tôi cũng nỗ lực phấn đấu cần cù lao động, chủ động tìm tòi học hỏi áp dụng các khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi và mạnh dạn thử nghiệm các mô hình làm ăn có hiệu quả. Bản thân tôi cũng đã tự phấn đấu vượt lên chứ không trông chờ, ỷ lại các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước.

Hôm nay, được tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau lần thứ nhất năm 2009, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân tộc chúng tôi được gặp gỡ, trao đổi, giao lưu học hỏi lẫn nhau, qua đó đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các ngành các cấp, đến các dân tộc thiểu số nói chung và của người Khmer nói riêng.

Nhân tại Đại hội hôm nay, tôi xin có một vài kiến nghị với Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp như sau:

1. Cần đẩy mạnh hơn nữa và thực hiện có hiệu quả Chương trình 135 và Quyết định 134 của Chính phủ.
2. Tạo mọi điều kiện thuận lợi hơn nữa cho con em người dân tộc được học tập văn hóa, học nghề để nâng cao trình độ dân trí và nghề có cơ hội tìm được việc làm ổn định.

          Cuối cùng tôi xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo và toàn thể quý vị đại biểu, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn!

[C.V.T]

 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo tổng kết công tác dân tộc và kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước qua các thời kỳ cách mạng; định hướng mục tiêu, nhiệm vụ công tác từ nay đến năm 2020 (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Cà Mau dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Báo cáo số lượng, thành phần cơ cấu đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Báo cáo kết quả Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau (02/2010)
 •  
 • Tổng kết Công tác dân tộc tỉnh Cà Mau năm 2009 (01/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam tỉnh Cà Mau lần thứ nhất năm 2009 (12/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau (11/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Thới Bình-Cà Mau (11/2009)
 •  
 • Chào mừng Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam huyện Trần Văn Thời lần thứ I (11/2009)
 •  
 • Thành phố Cà Mau đã tổ chức ĐHĐBDTTS lần thứ nhất với chủ đề “Bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển” (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,456,320


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs