Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình tiên tiến của Hòa thượng Tăng Nô, Trụ trì chùa Khleang, khóm 5, phường 6, Thành phố Sóc Trăng. Hết lòng chăm lo “tốt đạo, đẹp đời”

 23/03/2010

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Hòa thượng - Tăng Nô, Trụ trì chùa Khleang, khóm 5, phường 6,

Thành phố Sóc Trăng. Hết lòng chăm lo “tốt đạo, đẹp đời”.

Bầng tăng là Trụ trì chùa Khleang trên 30 năm, chùa tọa lạc tại trung tâm thành phố Sóc Trăng; có niên đại gần 500 năm đã qua 20 đời trụ trì, các vị luôn thể hiện tốt truyền thống đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, thực hiện đúng vai trò của nhà sư “sống tốt đạo, đẹp đời ”; do đó qua các thời kỳ cách mạng chống giặc ngoại xâm, chùa là nơi nuôi chứa cán bộ và lưu giữ tài liệu bí mật của cách mạng; nên năm 1991 chùa được Nhà nước công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, được tặng thưởng Huân chương, Huy chương cao quý của Nhà nước và được hỗ trợ trên 400 triệu đồng trùng tu xây dựng lại chùa rất khang trang sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho sư sãi, đồng bào phật tử khắp nơi đến tham quan, vui chơi giải trí và sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa trong các dịp lễ hội của tôn giáo, dân tộc.

Hiện nay, trong thời kỳ hội nhập và phát triển, là Trụ trì chùa có nhiều thành tích tôi càng thấy rõ trách nhiệm của mình, do đó không ngừng cố gắng chăm lo thực hiện “tốt đạo, đẹp đời”, cụ thể:

Đối với đạo: Bầng tăng vừa là Trụ trì chùa vừa là Phó Ban trị sự phật giáo tỉnh, Hội Phó Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh và Phó Hiệu trưởng trường Bổ túc Văn hoá Pali Trung cấp Nam Bộ nên tôi đảm nhận nhiều việc trong hoạt động của đạo. Các năm qua, tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm được phân công như:

+ Về tuyên truyền: Tôi tích cực tham gia cùng địa phương tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho giới sư sãi, achar, Ban quản trị chùa và đồng bào phật tử học tập về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt trong các dịp lễ, tết của dân tộc, tôn giáo, tổ chức các hoạt động sinh hoạt để lồng ghép tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và nhà nước. Hàng năm có trên 1.000 lượt đồng bào, sư sãi Khmer dự.

+ Về giáo dục: Trong những năm qua, tôi đã hướng dẫn, vận động các chùa mở lớp dạy và học chữ Khmer, Pali, Vini và phổ cập tiểu học cho các vị sư và các em trong dịp hè, mỗi năm có trên 10.000 vị sư và học sinh dự học và cùng kết hợp với các ngành chức năng tổ chức thi tốt nghiệp Pali, Vini và bổ túc văn hóa sơ cấp cho các sư và học sinh tham gia học tại các điểm chùa; đồng thời, tồ chức phát động tháng khuyến học hàng năm vào tháng 9 để quyên góp quỹ khuyến học, nhằm cấp phát học bổng cho học sinh, sinh viên Khmer nghèo hiếu học và vận động con em đồng bào phật tử phấn đấu học tốt, đi học đầy đủ, đúng độ tuổi. Ngoài ra còn vận động các chùa hiến đất cho Nhà nước đầu tư xây dựng mở rộng trường theo trường chuẩn quốc gia. Tính đến nay đã có trên 10 ha đất các chùa hiến cho Nhà nước để xây dựng trường học. Riêng chùa Bầng tăng là Trụ trì đã hiến trên 8.000 m2 đất để nhà nước xây dựng Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ; trị giá hàng tỷ đồng.

+ Về văn hóa: Quan tâm hướng dẫn các chùa tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội văn hóa truyền thống đúng theo phong tục tập quán và quy định của pháp luật như: lễ Dâng y cà sa, lễ Đôlta, lễ Chôl - chnăm - thmây, lễ hội Ooc om boc - Đua ghe Ngo, lễ tang, lễ cưới... Bên cạnh đó còn vận động các chùa đăng ký đạt chuẩn chùa văn hóa và được địa phương công nhận 92 chùa trong tỉnh đạt chuẩn văn hóa "xanh, sạch, đẹp"; các hoạt động văn hóa lễ hội của dân tộc cũng được duy trì và phát huy tốt, không ngừng củng cố và nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong đồng bào Khmer.

- Đối với đời: Luôn chăm lo giúp đồng bào phật tử nâng cao đời sống: Hàng năm, cùng Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với cán bộ khuyến nông tổ chức điểm trình diễn tại các chùa để hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho đồng bào phật tử, nhằm tăng năng suất đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện đời sống. Ngoài ra còn tiếp nhận 50 cháu và giúp đỡ người già neo đơn không nơi nương tựa được ăn ở tại chùa ( chi phí trên 50 triệu đồng/năm ), nhận phụng dưỡng một Mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền trợ cấp 120.000 đ/tháng đến cuối đời; vận động đồng bào phật tử cất 100 căn nhà tình thương cho phật tử nghèo, với số tiền 720 triệu đồng; vận động cứu trợ bão lụt, xây dựng cầu, làm đường giao thông nông thôn,... với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Về tham gia giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương: Bầng tăng tham gia cùng Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tuyên truyền cho chức sắc, phật tử trong phum sróc nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu của kẻ xấu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo nhằm kích động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và mạnh dạn, cương quyết xử lý nghiêm một số đối tượng vi phạm giáo luật và pháp luật của Nhà nước quy định. Từ đó, được sư sãi và đồng bào phật tử trong tỉnh đồng tình và ủng hộ.

Những kết quả trên chỉ là một phần nhỏ để cùng góp sức với địa phương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc Việt Nam. Trong điều kiện hiện nay vẫn còn một bộ phận đồng bào các dân tộc thiểu số đời sống còn khó khăn. Do đó, trong những năm tới tôi sẽ tiếp tục không ngừng nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để cùng góp sức  thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo tham luận tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Sóc Trăng dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Báo cáo tình hình tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (11/2009)
 •  
 • Huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Sóc Trăng: Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số huyện Mỹ Xuyên (10/2009)
 •  
 • Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Tp Sóc Trăng lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng lần thứ nhất (10/2009)
 •  
 • Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP Sóc Trăng lần thứ nhất (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,259,731


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs