Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình tiên tiến của ông Danh Dĩnh tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất

 18/03/2010

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM

LẦN THỨ NHẤT.

 NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

I- SƠ YẾU LÝ LỊCH:

- Họ và Tên: Danh Dĩnh. (nam)

- Ngày, tháng, năm sinh: Năm 1950.

- Thành phần dân tộc: Dân tộc Khmer.

- Nơi thường trú: Chùa Khmer Rạch Sỏi, khu phố III, phường Vĩnh Lợi, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

- Trình độ:

- Chức vụ hiện nay: Trụ trì chùa Khmer Rạch Sỏi, phó Chủ tịch thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang, phó Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

II- THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU ĐẠT ĐƯỢC:

Học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cá nhân tôi luôn luôn cố gắng : hiểu biết chân chánh, suy nghĩ chân chánh, nói lời chân chánh, hành động chân chánh, sống chân chánh, tinh tấn chân chánh, tư tưởng chân chánh và định tâm chân chánh. Cho nên bản thân tôi luôn phấn đấu vượt mọi khó khăn, hòan thành tốt công tác Phật sự mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam,  Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như đồng bào Phật tử đã tin tưởng giao phó.

Trước 30/04/1975, tôi sớm biết cách mạng do cha mẹ làm ruộng ở trong vùng căn cứ kháng chiến, nên có điều kiện tham gia ủng hộ kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Sau giải phóng 1975, tôi được đề cử làm Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước thị xã Rạch Giá 9 năm liên tục. Từ đầu năm 1976 tôi được đề cử làm phó Chủ tịch thường trực Hội Đoàn Kết Sư Sãi Yêu Nước tỉnh Rạch Giá, nay là tỉnh Kiên Giang. Tôi là một trong những vị có quyết tâm làm trong sạch nội bộ và tham gia cùng với các cơ quan giữ gìn an ninh trật tự trong chùa chiền phum sóc xóm làng, bảo vệ sự yên vui cho đất nước, trong đó có sự yên vui của sư sãi và đồng bào dân tộc, góp phần ổn định xã hội trong thời kỳ mới giải phóng, đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nên được các cấp lãnh đạo và đồng bào  Kinh – Khmer tín nhiệm và yêu mến, nhất là trong Ban Trị sự tỉnh hội Phật Giáo.

Khi Phật Giáo vận động thống nhất 9 hệ phái, thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, tôi có vinh dự là một trong nhóm 3 vị tỉnh Kiên Giang đi vận động và tham dự đầy đủ các cuộc họp tại chùa Vĩnh Nghiêm thành phố Hồ Chí Minh, tích cực tham gia thành lập Ban Trị Sự tỉnh Hội Phật Giáo Kiên Giang.

Năm 1979, sau khi Campuchia thoát ra khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt, tôi là thành viên phái đoàn Phật Giáo Việt Nam sang Campuchia phục hồi lại Phật Giáo cho nước bạn. Đã lập giới đàn xuất gia tỳ khưu phục hồi đầu tiên được 7 vị, nay quý vị ấy trở thành nhà lãnh đạo tối cao của Phật Giáo Campuchia, như Hòa Thượng Tếp-Vong đã trở thành vua sãi, Hoà Thượng  Non Nghet phó tăng thống của Campuchia...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bản thân tôi là người  tiên phong đăng ký học bổ túc văn hóa và phát động sư sãi và đồng bào xóa mù chữ và trở thành phong trào thi đua học tập văn hóa, xây dựng trường học. Vào năm 1984, bản thân tôi đã vận động xây dựng được Trường Thanh niên Dân tộc Vừa học Vừa làm của huyện Châu Thành, tôi được phân công làm Hiệu trưởng vừa lãnh đạo xây dựng, vừa đi học tự nâng trình độ thêm. Có thể nói ngôi trường của chúng tôi là ngôi trường dân tộc thiểu số đầu tiên của các tỉnh vùng Tây Nam Bộ lúc bấy giờ, hiện nay đổi tên thành Trường trung học phổ thông dân tộc nội trú Kiên Giang. Trong thời kỳ đầu có khó khăn, tôi còn tích cực giúp Ban Dân tộc tỉnh lập danh sách các cháu dân tộc có trình độ 12/12, phổ thông trung học hoặc bổ túc trung học, đưa đi học dự bị Đại học và dự truyển vào các trường Đại học đã dành chỉ tiêu ưu tiên cho dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang. Góp phần cùng cơ quan tuyển sinh, tuyển cán bộ dân tộc các ngành trong tỉnh. Đến nay, đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang, nhiều em đã có trình độ Đại học, sau Đại học các ngành y khoa, sư phạm, luật, vật lý, điện tử… Trên 100 y bác sĩ, giáo viên,  kỹ sư, kiến trúc sư, luật sư… ra trường công tác trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra tôi còn đi đầu trong học hỏi sử dụng máy vi tính và hướng dẫn các sư khác học để biết sử dụng máy vi tính, cũng như tham dự các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi nhằm nâng cao kiến thức để hướng dẫn đồng bào thực hiện.

Với cương vị là Trụ trì chùa và trách nhiệm nâng cao trình độ dân trí cho sư sãi và đồng bào dân tộc, chùa Rạch Sỏi hàng năm đều kết hợp với các Trung tâm dạy nghề của tỉnh, tạo điều kiện tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, học nghề cho bà con địa phương; Mở lớp học chữ Khmer, học Pali... Mười năm qua, chùa đã đăng cai tổ chức thi tốt nghiệp kinh luận giới, Pali, chữ Khmer hàng năm.

Học tập tư tưởng và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tôi luôn phấn đấu:

          1- Trước tiên là phải giữ gìn đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình, tôi nguyện làm trung tâm đoàn kết các hệ phái Phật Giáo trong tỉnh và luôn đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu tuyên truyền, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Ngoài ra, còn đoàn kết tốt giữa người có đạo và người không có đạo, giữa các dân tộc Kinh-Khmer-Hoa anh em xung quanh MTTQ Việt Nam.

          2- Về tiết kiệm, bản thân tôi luôn tiết kiệm, không tài sản riêng tư, của cải là của tập thể chung trong chùa, tiêu xài luôn luôn tiết kiệm tiền bạc, công sức và thời gian như Bác đã dạy; Trong các buổi thuyết pháp bản thân đã lồng ghép tuyên truyền cho đồng bào bổn sóc về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác bằng tiếng Khmer để bà con dễ hiểu, dễ làm theo, nhất là tấm gương cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; Tuyên truyền cho đồng bào tiết kiệm trong chi tiêu, tổ chức các lễ hội không rườm rà, không để ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống, tuyên truyền vận động đồng bào tích cực lao động sản xuất, từ bỏ thói hư tật xấu, tự lực vươn lên góp phần giảm đói nghèo. Do vậy, hầu hết đồng bào bổn sóc của chùa lo chí thú làm ăn, ít sai phạm tệ nạn xã hội, đời sống được nâng lên, góp phần đem lại sự an lành cho địa phương.

          3- Trong công tác Phật sự luôn luôn tôn trọng phong tục tập quán truyền thống của tổ tiên, trên tinh thần tiết kiệm, nhưng có đầy đủ nghi thức. Giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình: như học chữ Khmer, nói tiếng Khmer, giữ gìn kinh sách cổ, hoa văn, họa, điêu khắc, nhạc cụ, nhạc lễ v.v... góp phần giữ gìn và làm phong phú thêm nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

          4- Công tác từ thiện xã hội, mỗi năm tôi đều có vận động bạn bè, anh em, trong và ngoài nước cứu trợ người nghèo hoặc gặp hoạn nạn, thiên tai, tổ chức cho các sư trong thành phố Rạch Giá hiến máu nhân đạo 5 năm liền.

          Từ những kết quả đóng góp của mình trong thời gian vừa qua, tôi đã được Đảng, Nhà nước và các tổ chức tặng thưởng nhiều hình thức với nhiều năm liền.

III- CÁC HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG ĐƯỢC GHI NHẬN:

1- Huân chương kháng chiến hạng nhất, Quyết định số 180 KT/CT ngày 24/5/1999 của Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

2- Kỹ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển dân tộc và miền núi" số 159/KNC-UBDT&MN ngày 04/9/2001 của Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc và Miền núi.

3- Kỹ niệm chương " Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc " số 287 ngày 12/6/2008 của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

4- Kỹ niệm chương " Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc " số 280/QĐ-UBDT ngày 11/9/2009 của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc.

5- Bằng khen hạng nhì của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng đã có thành tích xuất sắc  trong công tác Mặt trận phục vụ chiến đấu bảo vệ tổ quốc số 59/MTTQVN ngày 10/01/1980.

6- Bằng Tuyên dương công đức vì đã có nhiều công đức đối với Đạo Pháp và hoàn thành công tác Phật sự sổ TDCĐ số 445/HĐTS/VP ngày 01/12/2007 của Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

7- Bằng khen của Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang tặng là đại biểu HĐND đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2002, Quyết định số 28, Bằng số 012 ngày 19/12/2002.

8- Bằng khen của Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang tặng là đại biểu HĐND đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2004, Quyết định số 06, ngày 25/12/2004.

9- Bằng khen của UBMTTQVN tỉnh Kiên Giang tặng đã đạt thành tích trong phong trào thi đua yêu nước từ năm 1995 – 2000, Bằng số 02, Quyết định số 10-MT ngày 12/7/2000.

10- Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và ngày vì người nghèo (2000-2005) Quyết định số 216, Bằng số 5162 ngày 21/6/2005.

11- Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Hội nhiệm kỳ III (1998-2003) Quyết định số 239, Bằng số 4709 ngày 23/11/2004.

12- Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng đã có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội từ thiện tỉnh Kiên Giang 5 năm (2001-2005) Quyết định số 303, Bằng số 7787 ngày 06/10/2005.

13- Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào trong phong từ thiện nhân đạo xã hội tỉnh Kiên Giang năm 2006-2007 Quyết định số 2483, Bằng số 8674 ngày 05/12/2007.

14- Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang tặng đã có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự và từ thiện xã hội ở địa phương nhiệm kỳ VI (2002-2007) Quyết định số 1165, Bằng số 8944 ngày 02/7/2007./.

  NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Báo cáo điển hình tiên tiến của ông Quách Phùng Canh tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất (03/2010)
 •  
 • Danh sách đại biểu tỉnh Kiên Giang dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Kiên Giang chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn tỉnh (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang lần thứ I (11/2009)
 •  
 • Báo cáo tình hình triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang (11/2009)
 •  
 • Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) (10/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang. (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,933,443


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs