Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Báo cáo điển hình tiên tiến của ông Quách Phùng Canh tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất

 18/03/2010

BÁO CÁO ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM LẦN THỨ NHẤT.

I. SƠ YẾU LÝ LICH:

- Họ và tên: Quách Phùng Canh.    (nam)            

- Ngày, tháng, năm sinh: 1933.

- Thành phần dân tộc: Dân tộc Hoa

- Trình độ chuyên môn:

- Nơi thường trú: Ấp An Thành, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

- Chức vụ hiện nay: Là cán bộ hưu trí, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện và Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Bình An, huyện Châu Thành.

- Ngày tham gia cách mạng: Năm 1951.

II- THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU ĐẠT ĐƯỢC:

Được sự giác ngộ của Đảng, năm 1951 tôi đã tham gia cách mạng kháng chiến chống Pháp rồi đến chống Mỹ tại xã Bình An, tôi vừa dạy học, vừa làm cơ sở hợp pháp cho cách mạng; vận động đồng bào người Hoa của xã đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp cách mạng, trong kháng chiến có nhiều hộ gia đình người Hoa ở địa phương đã nuôi chứa cán bộ và đóng góp sức người cho cách mạng, đã có 35 hộ gia đình liệt sĩ, 2 bà mẹ Việt Nam anh Hùng, nhiều thương binh và nhiều hộ gia đình có công với nước, được tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương, đặc biệt xã Bình An chúng tôi được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Từ sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975, tôi được bổ nhiệm làm Trưởng phòng giáo dục huyện; năm 1983 tổ chức điều động tôi sang công tác tại công ty xuất nhập khẩu của huyện, đến năm 1994 tôi được nghỉ hưu, Nguyên là Uỷ viên Ban chấp hành huyện uỷ Châu Thành, tỉnh Kiên Giang các khoá V và khoá VI.

- Sau khi nghỉ hưu, được sự tín nhiệm của chính quyền các cấp cử tôi vào giữ chức vụ Chủ tịch Hội khuyến học huyện và Chủ tịch Hội người cao tuổi xã. Bản thân tôi không ngại khó khăn, lớn tuổi, cố gắng điều hành thực hiện khá tốt nhiệm vụ được giao, đã tập trung xây dựng cơ sở Hội khuyến học đều khắp ở các xã, thị trấn, ấp, khu phố, các trường học và Ban khuyến học ở các cơ quan cấp huyện, với 7.927 Hội viên. 10/10 xã, thị trấn có trung tâm học tập cộng đồng, đã tổ chức 320 lớp cho 14.317 lượt người được học tập để nâng cao kiến thức xã hội, khoa học kỹ thuật… Quỹ khuyến học vận động các nguồn đóng góp trên 1 tỷ đồng, giúp trên 1.000 lượt giáo viên, học sinh/năm, phong trào đăng ký phấn đấu đạt gia đình hiếu học phát triển sâu rộng trên địa bàn huyện.

- Với vai trò trách nhiệm là Chủ tịch Hội người cao tuổi, bản thân đã tổ chức, điều hành hoạt động của Hội đạt nhiều kết quả như: xây dựng 9/9 chi hội ấp, tập hợp người cao tuổi vào tổ chức Hội trên 500 Hội viên, vận động quỹ hội trên 16 triệu đồng để tổ chức mừng thọ 206 hội viên người cao tuổi từ 75 tuổi trở lên, vận động quỹ mua áo ấm tặng người cao tuổi nghèo được 4 triệu đồng đạt 100% chỉ tiêu trên giao, thường xuyên chăm lo đời sống hội viên về vật chất lẫn tinh thần như: Tổ chức thăm viếng trong dịp Tết và phúng điếu các cụ trong Hội quá cố từ 90 tuổi trở lên.

- Đối với xã hội tôi được Hội Tương tế người Hoa của xã bầu làm cố vấn cho Hội, tôi luôn vận động trong cộng đồng người Hoa thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết tương trợ lẫn nhau và an tâm bỏ vốn đầu tư phát triển sản xuất. Bản thân đã trực tiếp cùng các vị trong Hội Tương tế người Hoa của xã vận động xây dựng trường song ngữ cho con em người Hoa địa phương. Cụ thể vào năm 1995 xây được một điểm trường song ngữ Khải Tú với 4 phòng học, trị giá trên 500 triệu đồng, hàng năm có trên 120 em theo học; năm 2004 vận động xây được thêm một trường mẫu giáo Anh Tuấn, trị giá trên 600 triệu đồng, tổ chức 3 lớp giữ trẻ hàng năm có trên dưới 100 cháu theo học. Cùng chính quyền vận động nhân dân xây dựng lộ giao thông nông thôn ở địa phương chiều dài hơn 15km, xây dựng 8 cây cầu bêtông lớn nhỏ, trị giá trên 800 triệu đồng; vận động mua đất xây dựng nghĩa trang cho cộng đồng người Hoa trong huyện; ngoài ra bản thân còn vận động người Hoa tại địa phương có thân nhân ở thành phố Hồ Chí Minh và ở nước ngoài hỗ trợ xây dựng cầu đường giao thông nông thôn cho ấp Xà Xiêm cùng xã, nơi có trên 95% đồng bào Khmer sinh sống trị giá trên 100 triệu đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết giúp nhau cùng phát triển.v.v. Ngoài ra, bản thân còn phối hợp tham gia vận động thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng của địa phương, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của xã. Do đó bản thân được mọi người kính mến gọi tên là thầy giáo Quách.

- Đối với gia đình hiện nay tuy tuổi đã lớn, các con đều thành đạt, có cơ ở sản xuất kinh doanh riêng, nhưng bản thân không ỷ lại vào các con, sống tự lập. Trong lao động sản xuất luôn hăng hái làm kinh tế gia đình, canh tác trên 10 công đất rẩy trồng khóm, cao, dừa; dưới ao nuôi tôm, cá mỗi năm thu lãi hơn 40 triệu đồng, đảm bào đủ chi tiêu trong gia đình.

Nay tôi đã 73 tuổi thuộc nhóm người hiếm trong xã hội, nhưng tôi xin hứa nếu còn sức khỏe đi lại, hoạt động được tôi sẽ đem hết trí lực của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và tích cực vận động trong cộng đồng người Hoa ở địa phương thực hiện tốt mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

 III- CÁC HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG ĐƯỢC GHI NHẬN:

+ Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất của Chủ tịch Nước tặng theo Quyết định số 77, ngày 27/02/1988.

+ Huân chương kháng chiến hạng Nhì của Chủ tịch Nước tặng theo Quyết định số 104, ngày 21/12/2001.

+ Huy chương vì sự nghiệp Giáo dục của Bộ Giáo dục và đào tạo tặng theo Quyết định số 5490, ngày 16/12/1995.

+ Huy chương vì sự nghiệp Khuyến học của Trung ương Hội Khuyến học tặng theo Quyết định số 184, ngày 11/5/2005.

+ Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng theo Quyết định số 1729/QĐ, ngày 19/5/2007.

+ Bằng khen của BCH TW Hội Khuyến học Việt Nam tặng theo Quyết định số 210, ngày 24/9/2009.

   + Ngoài ra còn được tặng nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Kiên Giang, nhiều Giấy khen của UBND và UBMTTQVN huyện Châu Thành, UBND xã Bình An tặng biểu dương do có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội Khuyến học, Hội Người cao tuổi và làm tốt công tác từ thiện xã hội ở địa phương./.

[C.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Danh sách đại biểu tỉnh Kiên Giang dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Kiên Giang chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số toàn tỉnh (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang lần thứ I (11/2009)
 •  
 • Báo cáo tình hình triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang (11/2009)
 •  
 • Ðại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) (10/2009)
 •  
 • Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kiên Giang. (08/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,456,344


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs