Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bài báo cáo tham luận của ông Hồ Đức Vai tại Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số toàn quốc

 18/03/2010

BÁO CÁO THAM LUẬN CỦA ÔNG HỒ ĐỨC VAI TẠI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ TOÀN QUỐC

Kính thưa Đại hội.

Trong quá trình hoạt động cách mạng thời kỳ chống Mỹ cứu nước, tôi đã được vinh dự được gặp Bác Hồ 4 lần. Mỗi lần gặp Bác, tôi lại học được ở Người nhiều điều quý báu. Đặc biệt trong lần đầu gặp Bác, trước khi tôi trở vào miền Nam công tác, Bác đã dặn tôi: "Khi cháu làm việc và tiếp xúc với nhân dân, cái gì trái, dù nhỏ nhất, cháu phải tránh; cái gì phải, dù khó khăn đến mấy, cháu cũng làm cho bằng được". Những lời căn dặn của Bác, cùng tấm gương đạo đức sáng ngời của Người luôn thúc giục, cổ vũ, động viên tôi vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

          Trở về quê hương, tôi tiếp tục tham gia kháng chiến, phục vụ cách mạng. Đồng thời tôi luôn tích cực vận động bà con làng xóm ủng hộ kháng chiến, tin tưởng đi theo cách mạng, theo Bác Hồ. Để khắc sâu những lời dạy của Bác về đồng bào các dân tộc thiểu số một lòng theo Đảng, Bác, từ ngày 19/5/1969, tôi cùng nhiều đồng bào Dân tộc thiểu số của tôi đã tự nguyện và vinh dự lấy họ Hồ của Bác làm họ của mình. Sau khi Bác Hồ kính yêu ra đi vào cỏi vĩnh hằng, tôi và đồng bào A Lưới vô cùng đau xót thương nhớ Bác. Nhớ những lời dặn của Bác trước lúc ra đi, tôi và đồng bào luôn quyết tâm làm theo những điều Bác dạy. Đồng bào các dân tộc thiểu số ở quê hương A Lưới của tôi đã cùng với cả nước anh dũng chống giặc ngoại xâm, góp phần làm nên chiến thắng 30/4 lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

          Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tôi vẫn luôn nhớ lời dạy của Bác, luôn học tập Bác mọi điều để sống, xứng đáng với họ Hồ của Bác mà tôi và đồng bào tôi ở A Lưới đã tự nguyện lấy làm họ của mình. Tôi đã vận động bà con dân tộc thực hiện cuộc sống định canh, định cư, xoá bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; đoàn kết xây dựng nếp sống mới, thực hiện tách hộ, lập vườn để phát triển kinh tế gia đình.

          Ngày 7 tháng 11 năm 2006, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 06-CT/TW về việc tổ chức cuộc vận động "Học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh", tôi đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa của cuộc vận động này và nhanh chóng hưởng ứng cuộc vận động bằng nhiều việc làm cụ thể.

          Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, bản thân tôi luôn sống giản dị, luôn thực hiện tiết kiệm. Mặc dù tuổi đã cao, sức khoẻ đã có phần giảm sút nhưng tôi luôn suy nghĩ: "Nếu còn làm được việc tôi vẫn tiếp tục làm". Vì vậy, tôi đã cùng gia đình đào ao thả cá, chăn nuôi gà vịt để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Thực hiện chương trình "Phủ xanh đất trống, đồi núi trọc" Của Đảng và nhà nước, tôi và gia đình đã đăng ký nhận đất trồng 6 ha cây keo tai tượng để góp phần làm cho quê hương A Lưới của mình ngày càng xanh tươi và tăng thu nhập, làm giàu cho gia đình mình.

          Tôi thường xuyên kể cho con cháu, những người dân ở quê tôi nghe những câu chuyện cảm động về Bác Hồ, để từ đó giáo dục tuyên truyền mọi người ra sức thi đua học tập tấm gương đạo đức của Bác.

          Ngoài các hoạt động lao động sản xuất; tôi cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện như kêu gọi Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tham gia quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, hỗ trợ đồng bào nghèo, đồng bào bị thiên tai lũ lụt, có lần huy động được số tiền là 115 triệu đồng và 06 tấn gạo, 235 bộ quần áo, 100 cái chăn màn. Tôi đã được mọi người tín nhiệm bầu chức vụ Chủ tịch hội trong nhiều năm.  

           Trong hơn 40 năm kể từ ngày được gặp Bác; và gần đây, thực hiện cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tôi đã luôn sống và làm theo những lời căn dặn của Bác và tấm gương đạo đức của Người, được nhân dân quý mến, tin yêu. Quá trình chiến đấu, công tác và làm việc, thành tích của tôi  đã được Đảng và  Nhà nước ghi nhận, phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều bằng khen giấy khen của các cấp chính quyền, đoàn thể. Những danh hiệu trên rất đáng tự hào đối với bản thân tôi và huyện nhà. Song điều tôi mong mỏi và quyết tâm phấn đấu là, tiếp tục ra sức góp phần cùng cả huyện đạt cho bằng được danh hiệu Anh hùng chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu để A Lưới cùng cả tỉnh sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Xin cảm ơn Đại hội.

[C.V.T]

 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Danh sách đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh TT-Huế lần thứ nhất (12/2009)
 •  
 • Huyện A Lưới - Thừa Thiên Huế tổ chức Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số (11/2009)
 •  
 • Báo cáo số lượng đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế (11/2009)
 •  
 • Phân bổ số lượng Đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh. (10/2009)
 •  
 • Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức ĐHĐBCDTTS tỉnh Thừa Thiên Huế (10/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,456,331


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs