Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/02/2010
Mang xuân về bản Là Si
Hơn 300 cây số từ thị xã Lai Châu đến bản Là Si, chúng tôi “đánh vật” với con đường rừng heo hút, một ngày ô tô và quá nửa ngày leo núi, xuống đèo. Đầu xuân. rừng núi ngút ngàn phủ một màn sương nhẹ, lặng lẽ và bí hiểm ngay cả với những người từng sống ở vùng Tây Bắc nhiều năm. Đại tá Trần Hữu Phúc, Chỉ huy trưởng bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cho chúng tôi biết dù chưa phải là bản xa nhất có người La Hủ sinh sống nhưng đường đến Là Si khó khăn hơn và phải vượt nhiều đỉnh núi cao hiếm trở. Có đi mới cảm nhận được sự vất vả của bộ đội Biên phòng hằng ngày vượt núi, bám bản, bám dân làm nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biên giới của Tổ quốc. Hơn 8 giờ tối, Đoàn công tác mới đến được Đồn biên phòng 313-Thu Lũm

Ăn sáng xong, nhận dép nhựa, gậy và áo mưa, chúng tôi lên đường. Trời mưa ngày một nặng hạt. Lúc đầu mấy anh nhà báo còn cất tiếng nghêu ngao, nhưng chỉ qua chân dốc đã toát hết mồ hôi, cứ đi một đoạn phải dừng lại để thở. Nghỉ ở giữa quả núi đầu tiên, cô bạn đồng nghiệp không bước nổi nữa mặt tái ngắt, định bỏ cuộc. Trung úy Trần Việt Phương vừa đi vừa dặn mọi người, chớ bước bước dài, mệt thì nghỉ vài phút, cứ túc tắc đi ắt sẽ đến. Những câu chuyện kể về bản Là Si, về những chuyến xuyên rừng làm nhiệm vụ của chiến sĩ biên phòng Lai Châu như làm ngắn lại con đường tới Là Si.
 
 Vượt ba núi, một đèo phải dùng gậy chống để dò từng bước chân dốc ngược giữa lưng chừng núi, rồi lại lao như không phanh hãm từ đỉnh dốc xuống suối... Thế rồi, bản Là Si hiện ra trước mặt, 21 nóc nhà mới dựng, tinh khôi màu tôn xanh đậm giữa đại ngàn.
 
 Những ngôi nhà mới ở bản Là Si được bộ đội Biên phòng dựng trên nền đất bằng phẳng hiếm hoi ở The La Cồ giữa mênh mông đại ngàn Tây Bắc. Lũ trẻ ùa ra ngắm nhìn người lạ, mặt ngơ ngác. Tôi cứ hình dung, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ biên phòng trong nửa năm trời qua lại con đường heo hút, vai vác tay đeo hàng nghìn tấn tôn, gỗ, vật liệu để dựng nhà cho dân bản Là Si, mà cảm phục.
 
 Lễ bàn giao nhà cho bà con trong bản trước sự chứng kiến của Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh biên phòng Vũ Hiệp Bình, đại diện tỉnh Lai Châu, huyện Mường Tè và chính quyền xã Thu Lùm. Gần 20 đứa trẻ ở Là Si cất tiếng hát Quốc ca, bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, làm cho buổi lễ bàn giao nhà thêm trang trọng, ấm áp. Sau khi thông báo bộ đội phát thịt và gạo cho bà con ăn mừng nhà mới, người trong bản đến đông, đứng xung quanh lán, khuôn mặt lộ rõ vẻ vui mừng. Chàng thanh niên Lý Ha Hừ, nói “Thích lắm! Hôm nay có thịt lợn bộ đội cho rồi, vui hơn ngày tết của bản”.
 
 Chiều tối hôm đó, chúng tôi đến thăm gia đình chị Lý Mò Sè. Xoong cơm của gia đình hôm nay đầy hơn, mâm cơm có thịt. Điện không có, phải dùng đèn pin mà soi. Đứa con trai bị ốm, nằm cạnh bếp, gắp mấy miếng thịt vào bát cơm đem đến cho con, chị Sè cảm động, nói bằng tiếng La Hủ: “Từ trước tới nay chẳng có bữa cơm nào có thịt lợn như hôm nay. ơn Đảng, ơn bộ đội lắm lắm”.
 
 Nhìn cảnh sinh hoạt của bà con La Hủ, tôi nhớ lại câu chuyện trên đường vượt dốc, Trung úy Nguyễn Việt Phương, cán bộ quân y bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu kể: Người La Hủ di cư đến đâu thì dựng tạm những chiếc lều lợp lá; khi lá trên mái nhà chuyển sang màu vàng là lúc họ dời đi nơi khác. Thế nên người La Hủ còn có tên gọi là Xá Lá Vàng. Người La Hủ sống chủ yếu bằng săn bắn và hái lượm, kiếm củ mài thay cơm, thức ăn là những loài thú nhỏ. Những túp lều lợp lá, một nửa lều dùng để sinh hoạt, nghỉ ngơi, còn lại là bếp và chăn nuôi gia súc. Cuộc sống nghèo nàn, nên lễ cưới của họ cũng đơn giản. Nhà trai chỉ cần có 6 con chuột đưa tới nhà gái làm bữa cơm mời chòm xóm đến uống chén rượu là đã nên vợ nên chồng. Không có ruộng nương, cuộc sống của người La Hủ bản Là Si phụ thuộc cả vào rừng. Thu nhập từ làm rẫy, chăn nuôi, chẳng đáng là bao; nếu có dành được ít ngô, sắn hoặc con lợn, con gà lại đổi lấy rượu để uống. Được hỗ trợ 10 kg gạo/người/tháng, nhưng không ít người nhận xong rồi mang đi đổi rượu. Con trai ở đây uống rượu như uống nước. Cái đói, vì thế cứ đeo đẳng triền miên.
 
 Trung tá Nguyễn Tiến Ngọc, Đồn trưởng Đồn biên phòng 313 chia sẻ với chúng tôi “Đời sống của đồng bào La Hủ bây giờ đỡ nhiều rồi. Cách đây 5 tháng thôi, không thề tưởng tượng nổi, chỉ có 5 túp lều lá lợp tạm, còn lại họ sống rải rác trên núi, quần áo không có để mặc. Không chỉ đói ăn, thiếu chữ, mà thiểu cả những kiến thức sơ đẳng để lo cho mình, từ vệ sinh cá nhân, nhà cửa đến cách chăn nuôi, trồng trọt. Việc xây nhà ở cho 21 hộ dân Là Si của bộ đội Biên phòng vì vậy không đơn thuần là cho đồng bào một nơi ở mới, mà còn phải tính bền vững đề họ không du canh, du cư. Sau khi bàn giao nhà xong, đơn vị chốt lại khoảng 10 cán bộ, chiến sĩ để giúp nhân dân ổn định cuộc sống, dạy chữ, dạy trồng lúa nước, nuôi lợn, gà và giữ gìn vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh.
 
 Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Mường Tè Lý Anh Hừ cho biết, 13/31 bản chưa có đường giao thông, 17/31 bản không có công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, 10 bản chưa có công trình nước sạch phục vụ sinh hoạt. Cả 6 xã chưa có trạm y tế kiên cố, trang thiết bị phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân còn thiếu và yếu. Cả bản Là Si này đều mù chữ. Trưởng bản Lỳ Mò Giá cũng chỉ nghe loáng thoáng được tiếng Kinh. Để giao tiếp, phải có người phiên dịch. Đến nhà trưởng bản, ông Lỳ Mò Giá đang treo ảnh Bác Hồ vừa được bộ đội Biên phòng trao tặng. ông loay hoay ngắm rồi thủng thẳng nói chuyện mà phải chắp vá mãi, chúng tôi mới hiểu: “Trước đây mỗi nhà sống ở một quả núi, không gần nhau, bây giờ được bộ đội làm nhà bà con ở bản thích lắm. Nhà nào cũng có ảnh Bác Hồ để treo, dân đã bắt đầu biết trồng rau, nuôi lợn rồi”...
 
 Đêm buông xuồng khu trung tâm của bộ đội, tiếng nhạc rộn ràng. Mấy cô gái người Hà Nhì buổi sáng gùi hành lý trông giản dị thế, giờ áo váy sặc sỡ đến bắt mắt. Chiến sĩ trẻ Nguyễn Văn Đông, quê ở Phú Thọ nói: “Bọn em ở đây thực hiện nhiệm vụ xong là đi ngủ. Có thông tin, giao lưu với bên ngoài đâu, chỉ thư thoảng trò chuyện với các cô gái Hà Nhì thôi”.
 
 Quanh đống lửa hồng những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ ca ngợi quê hương Tây Bắc và những bài dân ca của người Hà Nhì xua tan giá lạnh. Những phụ nữ Là Si và lũ trẻ ban đầu cũng còn e dè, ngần ngại, nhưng tiếng nhạc, tiếng cười ấm áp, thân thiện khiến họ tự nhiên hơn và bắt đầu nhún nhảy theo điệu nhạc. Con trai, con gái Là Si góp vui bởi những bài hát đối. Tất cả cùng nhau hát múa, bên đống lửa, gương mặt ai cũng rực hồng.
 
 Chiến sĩ Nguyễn Văn Toàn, 19 tuổi, quê ở Việt Trì, Phú Thọ, vào bản đã mấy tháng giúp bà con làm nhà nói: “Có lẽ đây là kỷ niệm nhớ nhất trong thời gian quân ngũ của em”. Tất cả chúng tôi say sưa hát, nhảy múa cùng các thôn nữ miền sơn cước, quên mưa đã nặng hạt, quên sương đã xuống dày và tạm quên đi trăn trở trong lòng về những thứ mà bà con ở đây và một số dân tộc thiểu số chưa có: Không điện, không đường, không trường, không trạm, không chợ, không thông tin, không thủy lợi và thiếu ăn, thiếu mặc.
 
 Tôi nhớ mãi câu nói của chị Lỳ Mò Sè: “Hôm nay là ngày đặc biệt còn hơn cả tết của bà con bản Là Si” và cũng nhớ mãi câu nói của Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu Hà Thị Nở tại lễ bàn giao nhà đại đoàn kết cho đồng bào La Hủ: “Đến bản, giúp dân, việc này chỉ có bộ đội biên phòng mới làm được”.
 
 Ngọn lửa ấm áp, tình đoàn kết quân đân gắn bó, gần gũi. Những ánh mắt, những nụ cười rạng rỡ đã đem mùa xuân đến với Là Si sớm hơn.
 
 Mùa xuân đã đến với Là Si.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,895,319


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs