Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/02/2010
Mang màu xanh, mang mùa xuân về với Tây Nguyên
Cách đây 25 năm theo Quyết định của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), Binh đoàn 15 được thành lập trên cở sở đội hình các Sư đoàn 331, 332, 333, 359, Đoàn Dầu khí 381, Công ty Cao su Đức Cơ, Nông trường 732 Plei Cần và kế thừa nhiều mặt từ Binh đoàn 773. Nhiệm vụ chính trị cơ bản lâu dài của Binh đoàn được Bộ Quốc phòng giao cho là: Phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên, từng bước tạo ra cho Tây Nguyên, đặc biệt là địa bàn biên giới phát triển mạnh mẽ về kinh tế, ổn định về chính trị-xã hội, quốc phòng-an ninh, đủ sức giữ vững sự bình yên của biên cương Tổ quốc.

Ra đời trong thời kỳ kinh tế kế hoạch hóa tập trung, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn vừa bước ra khỏi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước lâu dài và gian khổ, hành trang mang theo vào trận chiến mới thiếu hụt nhiều mặt. Cán bộ quản lý, chỉ huy còn hạn chế về kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý kinh tế, chất lượng đội ngũ người lao động chưa đủ sức đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, mặc dù đã được giải phóng 10 năm, song Tây Nguyên hầu như chưa im tiếng súng, vết thương chiến tranh chưa kịp hàn gắn khi trong suốt một thời gian dài, trên vành đai biên giới Tây Nguyên không lúc yên bình, vừa lo chống trả để gìn giữ biên cương trước sự xâm lấn từ bên ngoài, vừa lo truy quét FLURO và các thế lực thù địch khác. Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên chưa kịp định canh định cư, tình trạng đói nghèo, lạc hậu, thiếu kiến thức trong sản xuất và thiếu cả kiến thức trong tổ chức cuộc sống mới ở cộng đồng vẫn mãi đeo đẳng. Diện tích đất tự nhiên đa phần là đồi rừng hoang hóa và nguồn tài nguyên cạn kiệt, lại tiểm ẩn trong hiểm họa khá nặng nề… Tất cả những khó khăn ấy đè nặng trên vai tập thể người lao động Binh đoàn.

Thử thách là vậy, khó khăn là vậy nhưng các cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong Binh đoàn đã đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, từng bước vượt qua mọi thách thức, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao qua từng thời kỳ. 5 năm, sau ngày thành lập, với sức người và công cụ lao động thô sơ, toàn Binh đoàn đã khai hoang trồng mới trên 3.031 ha cao su và hàng trăm ha cà phê, đưa tổng diện tích vườn cây xấp xỉ 5.000 ha (trong đó, 4.436 ha cao su, 519 ha cà phê), tăng dần số vườn cây kinh doanh, tạo ra nguồn thu nhập đáng kể từ 2 loại cây này. Trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm lấy ngắn nuôi dài, cùng với 2 loại cây công nghiệp cơ bản trên, Binh đoàn còn chủ trương đẩy mạnh kinh doanh tổng hợp bao gồm gieo trồng các loại cây lương thực, chăn nuôi gia súc, xây dựng cơ bản và các hoạt động dịch vụ khác. Trong vòng 5 năm, hàng trăm hồ đập, hàng chục trạm thủy điện vừa và nhỏ cùng hàng chục ngàn mét vuông nhà và trường học được xây dựng, tạo ra thế và lực mới của cơ sở sản xuất, cơ sở hạ tầng cho các khu dân cư mới ra đời với phương châm: Nơi nào có công ty, có nông trường, nơi đó có khu dân cư với hệ thống y tế-văn hóa-giáo dục phát triển đồng bộ, từ đó tạo ra diện mạo nông thôn mới trên những vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Tính đến cuối giai đoạn này, số hộ gia đình vào lao động với đơn vị đã là 1.718 hộ với gần 5.000 nhân khẩu, hình thành được 20 điểm dân cư và 3 khu dân cư tập trung (Đức Cơ, Yên Thế và Plei Cần). Đồng thời, Binh đoàn đã tích cực thu hút lao động là người dân tộc tạo chỗ với nhiều hình thức phù hợp như: Chuyển thành công nhân chính thức, ký hợp đồng lao động, giao đất, giao vườn cây cao su, cà phê để chăm sóc… đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho một bộ phận nhân dân, đẩy lùi những tập tục lạc hậu, xây dựng cuộc sống mới, tạo ra niềm tin và tăng thêm tình đoàn kết quân dân cả nước.

Bước sang giai đoạn hoạt động theo quy chế doanh nghiệp, việc chuyển hẳn sang chế độ hạch toán kinh doanh với đầy đủ các nghĩa vụ trong hoạt động kinh tế, lại cùng song song triển khai nhiệm vụ quốc phòng-an ninh và phát triển dân cư-xã hội, được xem như bài toán khó, một cuộc thử sức lớn giữa năng lực quản lý điều hành với những khắc nghiệt của cơ chế thị trường. ý thức đầy đủ những vấn đề đó, Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Binh đoàn đã đề ra những chủ trương và các giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo đảm từng ngành, từng lĩnh vực, từng công ty, xí nghiệp phát triển với những bước đi mạnh mẽ và vững chắc. Thành quả nổi bật trong giai đoạn này là tốc độ khai hoang phục hóa, trồng mới diện tích cao su, cà phê, tăng năng suất sản lượng lương thực, xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, tốc độ tăng trưởng kinh tế… Tính đến năm 2002, Binh đoàn đã khai hoang phục hóa, trồng mới, đưa tổng diện tích cây cao su lên 24.000 ha, tăng 7 lần; diện tích cây cà phê đạt 2.500 ha, tăng 5 lần so với năm 1990; sản lượng lúa nước tăng 117,3%... Sau 10 năm, giá trị doanh thu đạt hơn 1.983%, lương bình quân người lao động tăng hơn 429%... Ghi nhận những thành tích của Binh đoàn, năm 2000 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba và Cúp vàng “Vì sự nghiệp phủ xanh đất trống đồi trọc”; năm 2001-2002, được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua; ngày 13/1/2003, Binh đoàn vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới.

Sau 25 năm hình thành và phát triển, với mô hình kinh tế-xã hội gắn với quốc phòng-an ninh, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn 15, bằng nội lực, mồ hôi và nước mắt đã tạo ra một vành đai xanh trên vùng đất Tây Nguyên-một vành đai xanh biên giới. Một vành đai xanh được tạo ra với một thế phát triển đan xen giữa nông nghiệp, cây công nghiệp với một hệ sinh thái vườn rừng, hình thành một vùng nguyên liệu tập trung với tiềm năng vô cùng to lớn. Với yêu cầu phát triển kinh tế giai đoạn mới, Binh đoàn luôn chú trọng mục tiêu thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển trên 4 mặt: Quy mô, sản lượng, chất lượng, giá thành; tạo ra vị thế, sức cạnh tranh, hình thành ổn định “đầu ra”, đặc biệt là “đầu ra” cho xuất khẩu. Việc làm ra nhiều sản phẩm, chất lượng cao, giá thành hạ, đáp ứng yêu cầu thị trường chính là sự sống còn của đơn vị. Để đạt được điều đó, Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Binh đoàn không chỉ bằng nghị quyết lãnh đạo mà còn bằng mọi biện pháp, đẩy nhanh tốc độ cải tiến quy trình công nghệ trong sản xuất, đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, đã tạo được bước đột phá về năng suất, sản lượng mủ cao su, cà phê. Nếu năm 2004, năng suất mủ cao su đạt 605kg/ha thì năm 2009, trung bình đạt 1.550 kg/ha, tăng 2,5 lần; sản lượng cà phê tăng 2 lần. Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều đạt và vượt, điển hình: Giá trị sản xuất tăng 5 lần, doanh thu tăng 4,58 lần, lợi nhuận trước thuế tăng 12,42 lần, nộp ngân sách tăng 3,2 lần so với năm 2003; đã đầu tư trồng mới được 2.538 ha cao su (trong đó có hơn 700 ha ở Lào). Việc làm và thu nhập của người lao động được ổn định với hơn 14.000 lao động (trong đó có gần 8.000 là người dân tộc địa phương), năm 2009, thu nhập bình quân đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng, tăng hơn 4 lần so với năm 2003, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động yên tâm gắn bó với địa bàn. Cùng với đó, các công ty trực thuộc Binh đoàn còn tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động vươn lên làm giàu chính đáng từ kinh tế vườn, đồi, chăn nuôi. Cùng với việc mở rộng sản xuất, các đơn vị đã chú trọng quy hoạch các khu dân cư, đầu tư xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm, vừa phục vụ sản xuất vừa phục vụ dân sinh, bộ mặt các làng công nhân, các hộ gia đình của đồng bào dân tộc đã có bước thay đổi căn bản, nhiều hộ có thu nhập từ kinh tế vườn, đồi lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

…Sẽ là không sai nếu ai đó nói rằng từ sau ngày giải phóng đến nay, rừng Tây Nguyên đã bị con người tàn phá đến cạn kiệt. Nhưng cũng là không đúng nếu chỉ nghĩ tới rừng Tây Nguyên ở khía cạnh đó. Bởi, ở trên mảnh đất Tây Nguyên này còn có những cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 15-những người đang ngày đêm quyết chí làm giàu cho dân, cho nước bằng nguồn tài nguyên phong phú của đất rừng; và họ đang trăn trở ngày đêm lo toan phủ lên màu đất bazan này màu xanh quyến rũ của các loại cây công nghiệp, trả lại cho rừng vẻ đẹp tuyệt với vốn có của nó và mang cuộc sống no đủ, hạnh phúc đến với hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên đất Tây Nguyên hùng vĩ. Có ai đó nói rằng, “khúc tráng ca xanh” mà Binh đoàn 15 đã viết nên bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu của mình. Tôi mang điều này nói với bạn bè mình và được nghe thêm một lời tâm đắc: Hai vai người lính Binh đoàn 15 trong 25 năm qua quả là gánh nặng sơn hà. Có những người đã hành quân suốt chiều dài lịch sử 20 năm chống Mỹ, và sau đó lại tiếp tục cuộc trường chinh khai khẩn Tây Nguyên. Có gia đình có đến 3 thế hệ khoác áo màu xanh làm lính Binh đoàn, dòng máu nóng cha truyền cho con, ông truyền cho cháu đã bồi đắp và thôi thúc họ. Họ đã đem lại màu xanh cho rừng cho núi-màu xanh biểu trưng của sự ấm no, hạnh phúc, là biểu tượng cho tinh thần chiến thắng trong cuộc chiến chống đói nghèo, là nguồn cội của sự yên bình, là vành đai giữ gìn sự trường tồn của Tổ quốc.

Tôi lặng lẽ đi dưới tấm thảm vàng giữa rừng cao su đang mùa thay lá, nghe quanh mình ngân lên những thao thiết dòng vàng trắng đang rạo rực chảy hứa hẹn những mùa bội thu, lại chợt nhớ về những tháng ngày đói cơm lạt muối mà những người lính Binh đoàn 15 đã từng trải qua, đã từng đồng cam cộng khổ với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Thế nhưng, trong tâm khảm họ, vẫn luôn đau đáu một lòng ơn nghĩa với đồng bào. Nói như Tư lệnh Binh đoàn thì: Việc những người lính Binh đoàn đã, đang và mãi mãi còn làm là để trả ơn, trả nghĩa đồng bào Tây Nguyên. Ơn nghĩa ấy sâu nặng và vô giá. Rồi, ông nhắc tới 1 câu ngạn ngữ với nhiều hàm ý sâu sắc: “Muốn thành tre thì măng phải đội đất mà mọc lên”. Cái quật cường, cái tự trọng, cái cốt lõi của sự giàu có bình yên của sự trường tồn chính là từ đó. Và, những người lính Binh đoàn 15 đang là những cây tre không chỉ từ măng đội đất mà đội cả đá, cả bom mìn để vượt lên mạnh mẽ. Họ đang là một điển hình trong việc phát triển kinh tế-xã hội gắn với quốc phòng-an ninh ở địa thế chiến lược này.

Thái Bình
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,895,089


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs