Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chủ tịch HĐDT của Quốc hội Ksor Phước: “Lồng ghép chương trình 135 với các chương trình, dự án giảm nghèo là chính sách đúng đắn, hợp lòng dân”

 04/02/2010

Chủ tịch HĐDT của Quốc hội Ksor Phước trả lời phỏng vấn báo chí.

Nằm trong chương trình hành động giám sát của Quốc hội, vừa qua đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) do ông Ksor Phước, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (HĐDT) của Quốc hội làm trưởng đoàn, đã tiến hành đợt giám sát tình hình triển khai chương trình phát triển kinh tế - xã hội của các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi tại một số tỉnh phía Bắc. Ngay sau khi kế thúc đợt giám sát, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã được ông Ksor Phước dành thời gian trao đổi nắm tình hình.

Thưa ông, qua kiểm tra, giám sát, ông đánh giá như thế nào về kết quả từ các chương trình hỗ trợ, đầu tư của Chính phủ?

Qua công tác giám sát tại 3 tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên, có thể khẳng định rằng, Chương trình 135 giai đoạn II và các chương trình, dự án lồng ghép xóa đói giảm nghèo của Đảng, Nhà nước ta là một chính sách đúng đắn và hợp lòng dân. Chương trình 135 sau 10 năm triển khai thực hiện đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, nâng cao năng lực cán bộ cơ sở; củng cố, phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa chính quyền và nhân dân, giữa người dân các dân tộc và giữa vùng miền xuôi với miền núi, biên giới.

Minh chứng rõ nhất là từ hiệu quả đầu tư, đến nay, tỉ lệ hộ dân tại địa bàn đoàn giám sát được sử dụng điện đạt khoảng 70%; nước sinh hoạt khoảng 60%; 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm; gần 100% số xã có trạm y yế kiên cố, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Gần 100% số trường học được kiên cố hóa… Việc hỗ trợ phát triển sản xuất đã làm thay đổi cơ cấu sản xuất, cây trồng, vật nuôi, thay đổi tư duy sản xuất lạc hậu, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo vùng DTTS đã giảm bình quân từ 5-7%/năm.

Qua đợt giám sát, Đoàn có ý kiến gì với địa phương nhằm nâng cao hiệu quả từ các chương trình, dự án hỗ trợ, đầu tư xóa đói giảm nghèo ở những địa bàn ĐBKK?

Theo tôi, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần tập trung đẩy mạnh áp dụng khoa học, kỹ thuật vào hoạt động sản xuất; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề phải gắn với giải quyết việc làm, cơ cấu lao động nông thôn, đưa dần một số bộ phận lao động sang các ngành nghề công nghiệp, dịch vụ phi nông nghiệp và xuất khẩu lao động; thúc đẩy phát triển sản xuất phải gắn với bảo vệ môi trường, khai thác những thế mạnh của các địa phương vào sản xuất; củng cố và nhân rộng những mô hình sản xuất kinh tế có hiệu quả cao, có tính phát triển bền vững. Từ nay đến năm 2015, các địa phương cần làm tốt vấn đề quy hoạch điểm dân cư tập trung, giải quyết cơ bản tình trạng dân cư sống tự phát, phân tán; tạo điều kiện phát huy tối đa các nguồn lực đầu tư trong phát triển kinh tế - xã hội cho đồng bào dân tộc.

Đặc biệt, cán bộ cơ sở giữ vai trò rất quan trọng cho mọi phong trào nên phải quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, quy hoạch, nâng cao trình độ và phẩm chất chính trị cán bộ cơ sở nhất là cán bộ là người DTTS. Thực tế tại các địa phương cho thấy, nơi nào cán bộ có ý chí vươn lên thì nơi đó xã hội cũng vươn lên. Do vậy, phải xác định rõ, mục tiêu XĐGN là mục tiêu số một của Đảng bộ các cấp. Tinh thần Đảng viên và vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương đặc biệt quan trọng trong công tác xoá đói giảm nghèo, chú trọng, xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi; đào tạo nâng cao dân trí, bồi dưỡng nguồn nhân lực…

Ông có thể cho biết những kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ qua đợt giám sát?

Qua những ngày thực tế tại các địa bàn, đoàn giám sát thực sự chia sẻ với các địa phương do địa hình bị chia cắt mạnh, dân cư sống phân tán. Song, tại một số địa phương, tỉ lệ hộ nghèo và tái nghèo vẫn còn cao (có nơi gần 60%) là điều chưa tương xứng với sự quan tâm đầu tư của Trung ương). Do đó, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cần tiếp tục có những chính sách, chương trình mới, trong đó huy động được mọi nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia vào công tác hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa và biên giới; đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất cho đồng bào, nhất là đường giao thông, điện, nước sinh hoạt. Các bộ, ngành, địa phương cần đổi mới mạnh mẽ công tác chỉ đạo, quản lý và thực hiện các chương trình xóa đói, giảm nghèo để tăng hiệu quả và chất lượng của chương trình, đảm bảo sự phát triển bền vững cho các vùng nghèo.

Xin cảm ơn ông!

Mạnh Cường (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu được tặng quà nhân dịp tết Canh Dần (02/2010)
 •  
 • UBDT thăm và chúc Tết một số cơ quan nội chính Trung ương (02/2010)
 •  
 • UBDT kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (02/2010)
 •  
 • Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2010: Kinh tế, xã hội phục hồi mạnh mẽ (02/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,285,249


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs