Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người giữ trọn lời thề                                    

 01/02/2010

Về Lai Châu công tác vào những ngày cuối năm. Trong chuyến đi này, tôi có ý định viết về một gương điển hình người dân tộc thiểu số. Được Sở Nội vụ Lai Châu giới thiệu và cử cán bộ của Sở đưa tôi đến gặp bà Vương Thị Mín, người dân tộc Thái, một cụ bà đã 77 tuổi, nhưng vẫn tâm huyết với nghề dệt thổ cẩm. Cơ sở dệt thổ cẩm do bà làm Chủ nhiệm, ở phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu là nơi làm ăn có hiệu quả.

Đến thăm gia đình bà vào lúc công việc đang bộn bề, từ trong nhà bà Mín tóc bạc, da hồng hào bước ra chào chúng tôi. Biết bà đang bận, nên sau lời giới thiệu của đồng chí Phó phòng của Sở Nội vụ đi cùng, tôi tranh thủ:

- Thưa bà, được biết nay tuổi bà đã cao, nhìn các đồ vật trong nhà tôi thấy kinh tế gia đình đã đủ đầy, vì sao bà vẫn phải tất bật với nghề dệt thủ công?

Khơi gợi của tôi có lẽ đúng mạch nguồn; mắt bà sáng lên: “các anh biết không! những việc tôi làm có liên quan đến một lời thề mà tôi đem theo gần như cả cuộc đời”. Rồi bà giãi bày. Qua lời kể của bà, chúng tôi đã hiểu được lý do bà Mín theo đuổi đến cùng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc mình.

Sinh năm 1933, tại bản Mấn, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, Lai Châu, năm 1954, bà thoát ly gia đình và được tổ chức phân công bán thuốc tân dược phục vụ đồng bào vùng cao. Năm năm sau, do có thành tích trong công tác và trong tiễu phỉ, bà được tổ chức cử đi học ở Trường Thương nghiệp Khu tự trị Thái-Mèo. Do là người Thái lại thạo tiếng Kinh, nên bà được chọn làm phiên dịch cho triển lãm ở Trường Thương nghiệp Thuận Châu của Khu tự trị. Chính ở nơi ấy, bà đã có may mắn được gặp Bác Hồ- Người có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống sau này của bà.

Hôm đó, mặc dù được báo trước, song bà vẫn cảm thấy bất ngờ. Sau khi xem các gian triển lãm, Bác đến gian phòng trưng bày của bà và hỏi:

- Cháu là người dân tộc gì?

- Thưa Bác cháu là người dân tộc Thái ạ!

- Là người dân tộc Thái sao lại ăn mặc trang phục của người Hoa?

Đang lúng túng không biết trả lời thế nào thì Bác bảo:

-Là người Thái, cháu nên ăn mặc trang phục của dân tộc mình, cháu nhé.

Lúc ấy “tôi cứ đứng ngây người ra”, bà kể. Sau khi về nhà bà mới thấm thía, lời Bác dạy thật chí lý. Từ đó, ở mọi lúc mọi nơi bà đều mặc theo trang phục của dân tộc mình.

Ngày 3 tháng 9 năm 1969, khi đang gánh nước ăn về khu tập thể thì bà nghe tin của Đài Truyền thanh huyện Phong Thổ tiếp sóng Đài Tiếng nói Việt Nam thông báo bản tin đặc biệt: Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần. Bà kể, lúc ấy “tôi đau đớn lặng người, nước mắt giàn giụa, hai chân như khuỵ xuống. Về nhà lập bàn thờ Bác, đứng trước vong linh Người tôi thề:“Quyết giữ nghề dệt thổ cẩm do ông bà truyền lại” để không chỉ bản thân bà mà đồng bào Thái của mình không bị mai một bản sắc văn hoá của dân tộc. Lời thề đó, bà luôn đem theo bên mình.

Năm 1982, ngay sau khi được nghỉ hưu, bà xin gia nhập Hội làng nghề dệt thổ cẩm gồm 35 hội viên ở thị trấn Phong Thổ. Những năm tháng trong chế độ bao cấp, nghề dệt thổ cẩm vô cùng khó khăn, sản phẩm khăn thổ cẩm, khăn tổ ong, xô màn, vải mộc làm ra đều được đưa lên khu vực Dào San, giáp biên giới với Trung Quốc tiêu thụ. Nhưng, do sản phẩm bán rất chậm, vốn thiếu, nên Hội làng nghề của bà tự nó tan rã.

Không chịu thất bại, năm 2007, bà mạnh bạo đứng ra lập Hợp tác xã Làng nghề Dệt may thổ cẩm phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu. Hợp tác xã có 12 hội viên, chủ yếu là người Thái và H’Mông do bà làm chủ nhiệm và anh Giàng A Lử, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường làm phó chủ nhiệm. Được Hội Nông dân huyện Phong Thổ bảo lãnh, Hợp tác xã đã được Ngân hàng Chính sách cho người nghèo cho vay 100 triệu đồng để xây dựng xưởng, mua máy dệt và nguyên liệu. Sản phẩm của Hợp tác xã làm ra rất phong phú, với hàng chục loại khác nhau, từ túi, khăn, áo thổ cẩm, khăn piêu, váy áo cóm, áo chàm, áo dài Thái đến các loại đệm, ga trải gường, gối hộp Thái… Lúc đầu, thợ của Hợp tác xã vừa làm vừa học nghề và được trả 700 ngàn/người/tháng. Khi tay nghề của chị em vững Ban Chủ nhiệm thực hiện khoán sản phẩm và theo phương thức này thu nhập của người lao động đạt từ 1,8 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/người/ tháng. Đây là mức thu nhập khá ở một tỉnh nghèo như Lai Châu.

Trong khi trao đổi, thỉnh thoảng bà Mín lại xin lỗi chúng tôi để nghe điện thoại của khách hàng. Bà bộc bạch, “đấy các anh xem công việc của tôi cứ như con mọn suốt ngày”.

Chúng tôi lại  tiếp tục câu chuyện dang dở:

- Thưa bà, sản phẩm của hợp tác xã tiêu thụ ra sao, doanh thu được bao nhiêu, thu nhập của bà thế nào?
- Nét mặt bà phấn chấn hẳn lên, rồi nói: “Sản phẩm của chúng tôi tiêu thụ khá nhanh làm tôi rất mừng, vì có thêm thu nhập. Song, niềm vui lớn hơn là chính điều âý đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá của các dân tộc. Còn doanh thu hằng năm của Hợp tác xã đạt trên dưới 230 triệu đồng. Với tôi, làm chủ nhiệm, thu nhập hằng năm từ 30 triệu đến 40 triệu đồng. Hiện nay Hợp tác xã đã trả xong 100 triệu đồng vay của ngân hàng và đang làm ăn tấn tới”.

Do có thành tích trong gây dựng Hợp tác xã dệt thổ cẩm, từ năm 2005 đến nay bà được tặng bằng khen của Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu... Hội Nông dân tỉnh còn mời bà lên thị xã báo cáo điển hình; mời dạy nghề 3 tháng cho 60 bà con dân tộc Thái, H’Mông, Nhắng ở xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, cách nhà bà gần 40 cây số và dạy nghề cho 30 con em dân tộc nơi bà cư trú.

Vậy là lời thề trước anh linh của Bác bà đã thực hiện được. Đây là niềm hạnh phúc nhất trong đời bà. Bà còn có một gia đình êm ấm, cả con trai, con gái của bà đều đã trưởng thành. Cháu ngoại bà đang học lớp 12. Cháu học rất siêng năng, ngoan, biết nghe lời ông bà cha mẹ.

Tạm biệt bà Vương Thị Mín chúng tôi ra về, đem theo ấn tượng tốt đẹp về một người phụ nữ dân tộc giàu nghị lực, sống, làm việc hết mình, không chỉ làm giàu cho gia đình, cho quê hương mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá của các dân tộc vùng Tây Bắc.

Nguyễn Công Huyên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Mùa ăn năm uống tháng” của người Tây Nguyên (02/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,139,660


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs