Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
"Cây đại thụ”

 01/02/2010

Già làng Cao Ri Nâng đang kiểm tra lại những ché rượu cần chuẩn bị cho đám cưới của người con gái út.

Già làng Cao Ri Nâng sinh năm 1940, là đảng viên 43 năm tuổi Đảng. Già đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, Hội Người cao tuổi Việt Nam. Năm 2009, già làng Cao Ri Nâng được vinh dự là đại biểu duy nhất của tỉnh Khánh Hòa tham dự Hội nghị biểu dương các già làng tiêu biểu Tây Nguyên, được tổ chức hồi tháng 3 tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Mới đây, già làng Cao Ri Nâng lại có thêm niềm vinh dự khi được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển dân tộc” của Ủy ban Dân tộc trao tặng.

Sau ngày đất nước giải phóng, già làng Ri Nâng tham gia công tác chính quyền tại xã Khánh Thành. Nhiều năm liền, già làm Bí thư Chi bộ xã, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã. Ở cương vị nào, già cũng luôn cố gắng để không phụ lòng bà con. “Bà con tin thì mới giao cho mình làm người đại diện. Mình phải gắng thôi, không được để bà con buồn” - với tâm niệm đó, những lời nói, việc làm của già đều được bà con hết sức ủng hộ và làm theo.

Thôn Giồng Cạo bây giờ đã có đầy đủ các chức danh trưởng thôn, bí thư chi bộ, đoàn thanh niên, hội phụ nữ… Nhưng trong rất nhiều sự việc, những lời nói của già làng Ri Nâng đều đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi đơn giản, già đến với bà con, khuyên nhủ bà con bằng cái tình và sự cảm thông của một người anh em thân thiết. Lời già nói vừa có cái lý, cái tình của người Raglai; nhưng cũng đúng với chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chính vì tiếng nói của già có sức ảnh hưởng lớn đối với dân làng nên hễ trong làng xảy ra vụ việc gì, già đều đứng ra hoà giải. Có những chuyện tưởng chừng rất nhỏ như có những cặp vợ chồng cãi nhau, đòi bỏ nhau, già Ri Nâng cũng phải đứng ra giảng giải cho hai vợ chồng hiểu: “Cha mẹ bỏ nhau thì con cái sẽ không được chăm lo đầy đủ, chúng sẽ buồn lắm đấy. Cha mẹ mình có bỏ mình đâu mà giờ mình lại nỡ bỏ con cái. Phải hòa thuận thôi”. Rồi đến những vụ tranh chấp đất cát, hay thanh niên quậy phá… cũng phải cậy đến lời nói của già, sự việc mới được giải quyết êm thấm. Già Ri Nâng cho biết: “Ngày trước, luật tục của người Raglai nghiêm lắm. Nếu người nào vi phạm, già làng có quyền ra lệnh phạt. Người bị phạt phải nộp một ché rượu cần, 1 con heo to từ 2 tay đến 3 tay (khoảng 20 đến 30kg) để cho cả làng ăn phạt. Bây giờ có pháp luật rồi, mình phải giải quyết theo pháp luật thôi”. Với uy tín và ý thức trách nhiệm của mình, già làng Ri Nâng đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, phong tục tập quán cho nhiều người dân trong thôn. Từ đó, thắt chặt tình đoàn kết giữa những người anh em Raglai với nhau, cũng như giữa người Raglai với các dân tộc khác.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế hộ gia đình, gia đình già làng Ri Nâng là một điển hình cho bà con học tập, noi theo. Hiện nay, tổng diện tích đất canh tác của gia đình già có 7 ha, trong đó, 2 ha đất rừng trồng cây dầu đã được hơn 10 năm tuổi; 2 ha cây keo lai giâm hom đã cho thu hoạch hơn 20 triệu đồng; 2 ha đất rẫy trồng mì cao sản và 1 ha đất bằng chuyên canh cây lương thực. Ngoài ra, già còn đào ao thả cá, chăn nuôi heo, bò để làm nguồn thực phẩm cho gia đình. Từ năm 1995, sau khi cuộc sống định canh định cư của bà con dần ổn định, già đã vận động bà con cùng tham gia trồng rừng theo Dự án 327 của Nhà nước, nhờ vậy bây giờ, diện tích đất trống đồi trọc ở xã Khánh Thành đã được phủ một màu xanh. Già bảo: “Ngày chiến tranh, bà con mình phải sống trong rừng sâu, núi cao; cái ăn không no, cái mặc không ấm. Giờ đất nước đã là của mình, nên phải chịu khó làm ăn thôi”.

Chia tay già Ri Nâng, trong đầu chúng tôi vẫn còn âm vang điệu a du kha mà nam nữ thanh niên Raglai đã hát tại đám cưới con gái út của già. Dòng sông Khế dưới kia vẫn lặng lẽ chở nước về xuôi, mang theo câu chuyện về một người già làng mẫu mực của bà con Raglai, một cây đại thụ - biểu tượng cho niềm tin, tình đoàn kết trong lòng bà con dân bản.

Nhân Tâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người giữ trọn lời thề                                     (02/2010)
 •  
 • “Mùa ăn năm uống tháng” của người Tây Nguyên (02/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,952


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs