Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nỗi buồn năm hết…

 01/02/2010

Ông Tô Văn Trí, Chủ tịch xã Tú Đoạn: Khó ngăn chặn nạn vượt biên.

Vài năm trở lại đây, vượt biên làm thuê đã trở thành một “nghề chính” của nhiều người dân Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Họ “cố tình quên luật”, vượt biên bằng con đường “tiểu ngạch” đầy chông gai nguy hiểm để bán sức của mình mong nhận lấy 20 - 30 nhân dân tệ (50.000 - 60.000 đồng tiền Việt Nam) sau một ngày lao động nặng nhọc. Tuy nhiên, tai nạn lao động, bị chủ quỵt tiền, bị công an nước bạn bắt…, khiến bao người phải lâm vào cảnh “khóc dở, mếu dở”, đã nghèo càng nghèo hơn.

Vượt biên kiếm tiền… ăn Tết
Con đường đất đỏ ngoằn nghoèo, bụi mù mịt dẫn chúng tôi vào thôn Pò Mới, xã Tú Đoạn. Những ngôi nhà được làm bằng đất, rơm rạ, xiêu vẹo nằm nép mình bên sườn đồi. Vài đứa trẻ đen nhẻm, quần áo rách rưới ngồi co ro bên đống rơm, thấy khách lạ, chúng ngơ ngác nhìn rồi chạy tót vào nhà. Vài con chó nằm yên bên hàng rào không buồn gầm gừ.

Không gian tĩnh mịch, yên bình trở nên lạnh lẽo hơn khi những cơn gió đầu đông se sắt thổi tới. Đang suy nghĩ mông lung, tiếng người đàn ông trung tuổi trong ngôi nhà đất ven đường làm chúng tôi giật mình bừng tỉnh.
- Năm nay mất mùa, chẳng mấy lại Tết, mai thằng Tường đi sang Trung Quốc làm thuê lấy ít tiền tiêu Tết và mua phân bón, cây giống cho vụ sau.

- Lại đi Trung Quốc à? Con sợ lắm. Năm trước nghe lời mẹ, con theo mấy anh trong làng đi Trung Quốc chặt mía thuê. Suốt một tháng làm vất vả, ăn uống kham khổ, cứ tưởng được ít tiền về tiêu Tết thế mà vừa ngó đầu ra đường cái đã bị công an bắt giam, đi cải tạo mất hơn tháng trời. Tí nữa thì con được “ăn Tết miễn phí trong tù”. Cố kiễng chân, đánh mắt qua dãy hàng rào bằng cây xương rồng, chúng tôi thấy một đứa trẻ khoảng 13- 14 tuổi trả lời.

- Nhưng mày không đi thì biết làm gì ra tiền đây. Tao đi mấy lần, nhưng vì không có sức khỏe, người ta không nhận nên tao không đi nữa. Nếu người ta nhận làm thì tao cũng chẳng bảo mày đi làm gì - ông bố nói.

- Hôm qua người ta đến giục tiền giống và phân bón mình mua nợ từ đầu năm chưa trả. Họ nói, nếu không có tiền trả nợ cũ người ta sẽ không cho chịu nữa, chắc là vụ sau mình phải bỏ ruộng hoang mất”. Dứt những tràng ho sặc sụa, người phụ nữ nằm trên chiếc giường trong góc nhà nói vọng ra yếu ớt.

Người con trai vùng vằng:

- Mấy hôm nữa con sẽ đi là được chứ gì…

Nghèo khổ, thiếu ăn là tình trạng phổ biến của Tú Đoạn. Ruộng nương khô cằn, nghề phụ không có… Mấy năm nay, người dân nơi đây coi vượt biên sang Trung Quốc làm thuê cho các chủ hộ giống như một hướng “thoát nghèo”. Bỏ bao công sức, mất bao mồ hôi, thậm chí cả tính mạng nhưng chuyện bị quỵt lương, tai nạn lao động luôn luôn thường trực bên họ.

Nước mắt nơi đất người
Em Tường con bác Vi Văn Tuấn, thôn Pò Mới (nói trên) vẫn còn bàng hoàng khi kể cho chúng tôi nghe về cuộc vượt biên của em: Năm trước cũng vào dịp cuối năm, thấy các bạn rủ sang Trung Quốc làm thuê kiếm tiền tiêu Tết, em cũng theo các bạn đi. Chúng em bắt xe khách lên cửa khẩu Chi Ma, sau đó đi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Lần đầu tiên đi xa, lại đến nơi đất khách quê người khiến bọn em ai nấy đều lo lắng. Sau một một hồi xin việc, bọn em được chủ thuê chặt mía. Suốt một tháng trời, chúng em phải làm việc từ 12- 14 tiếng mỗi ngày. Tối, chúng em căng bạt và ngủ luôn ngoài ruộng. Nhiều hôm lạnh quá, bọn em phải lấy lá mía vào đắp, biết là ngứa nhưng còn hơn bị lạnh. Sau một tháng, chúng em chỉ được chủ trả công mỗi đứa 1,2 triệu đồng tiền Việt Nam. Bao nhiêu dự định như: trả nợ, mua thuốc cho mẹ, sắm Tết… của em bị tiêu tan khi vừa “ló” đầu ra đường nhựa để về Việt Nam thì bị công an Trung Quốc bắt vì vượt biên trái phép. Họ báo về Việt Nam sang bảo lãnh. Thề rằng, không bao giờ sang Trung Quốc làm nữa, nhưng tình trạng này, năm nay, em lại phải sang đó làm thôi.

Tết này có lẽ em lại phải vượt biên để làm thuê kiếm tiền lo cho gia đình! Em Tường nói.


Đến nhà chị Hoàng Thị Linh, vừa nghe chúng tôi gợi chuyện sang Trung Quốc làm thuê, chị nhanh nhảu nói: “Không sang làm nữa đâu! Năm kia, em sang đó làm bị nhà chủ quỵt lương, may nhờ mấy người đi cùng cho vay tiền mới về được đến nhà. Nếu không có họ chắc em không về nổi…”. Theo chị Linh, sang Trung Quốc làm, chị được chủ nhà thuê phát cỏ trên một quả đồi. Khi vừa đến, thấy dốc cao, chị cũng hoảng, nhưng nghĩ đằng nào đến nơi cũng phải làm lấy tiền tiêu Tết và trả nợ nên cố gắng. Tuy nhiên, càng phát lên cao, càng nguy hiểm, mới làm được 15 ngày, mà mấy lần chị bị ngã nhào vì quá dốc. Thấy quá nguy hiểm, nghĩ sức mình không kham nổi, chị đành xin nghỉ. Chủ không chấp nhận và quỵt luôn tiền công. Nghĩ mạng người quan trọng nên chị đành “bỏ của chạy lấy người”.

Khó ngăn chặn “nạn” vượt biên
Đó là lời khẳng định của ông Tô Văn Trí, Chủ tịch xã Tú Đoạn khi chúng tôi thắc mắc về tình trạng người dân vượt biên làm thuê nhiều như vậy mà xã không ngăn chặn. Ông cũng cho biết, chính quyền vẫn thường xuyên tuyên truyền cho bà con nhân dân là không nên vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, nhưng mọi người vẫn cứ đi, chúng tôi không quản được. Mọi người đi có nói với chính quyền đâu, nhiều trường hợp khi bị bắt, chúng tôi phải đích thân sang bảo lãnh…

Ông Trí cũng thừa nhận, sở dĩ người dân bỏ nhà, vượt biên sang Trung Quốc làm thuê là do hoàn cảnh gia đình. Mặc dù, xã thường xuyên cho cán bộ đi tìm hiểu những cây giống, con giống nào phù hợp với vùng đất này để về phổ biến cho dân áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế, nhưng vốn không có, đất đai cằn cỗi, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được nên vấn đề thoát nghèo nơi đây còn nhiều nan giải: Hơn 60 % hộ nghèo đã nói lên tất cả!.

Rời Tú Đoạn, trời vừa tối sập. Những cơn gió lạnh ràn rạt bên tai. Trong tôi cứ day dứt bao điều. Tú Đoạn bao giờ mới thoát khỏi đói nghèo? Tình trạng vượt biên trái phép sang Trung Quốc gây khó khăn cho công tác quản lý, giữ gìn an ninh trật tự của cơ quan chức năng cả hai nước Việt Nam - Trung Quốc, bao giờ mới chấm dứt? Chẳng lẽ bài toán thoát nghèo cho Tú Đoạn lại không có lời giải?

Mạnh Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (01/2010)
 •  
 • Bát Tràng ngày xuân (02/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,229,475


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs