Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Làng phong ngày ấy bây giờ

 01/02/2010

Đã một thời, những bệnh nhân phong phải sống trong hắt hủi, xa lánh... của người đời. Nhưng họ vẫn luôn nuôi dưỡng khát vọng sống mãnh liệt, một nghị lực vượt lên số phận “người hủi” để tự lập xây dựng một cuộc sống hạnh phúc. Họ là các thế hệ của Trại phong Đồng Lệnh năm xưa đã bám trụ lại mảnh đất này để hình thành nên một làng phong mang tên Đồng Lệnh (thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang).

Làng phong ngày ấy
Từ thị trấn Tân Yên (huyện Hàm Yên- Tuyên Quang), chúng tôi vượt quãng đường gần 1 km gồ ghề, bụi đỏ để đến Đồng Lệnh-thôn nằm lọt thỏm trong một thung lũng, ba mặt là núi đá dựng đứng
 
Trại phong Đồng Lệnh được thành lập năm 1972, là nơi tiếp nhận, điều trị cho cho các bệnh từ khắp các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng chuyển về. Người bệnh ở nhiều mức độ khác nhau. Có người mới mắc bệnh, có người đã chuyển sang giai đoạn biến chứng cụt ngón tay hoặc cụt cả hai chân, hai tay, đi phải chống nạng.

Ngày đầu, cơ sở vật chất của trại phong rất thiếu thốn, chỉ có mấy gian nhà tranh, vách nứa để làm nhà ăn tập thể, phòng y tế. Thời điểm trại tiếp nhận nhiều người bệnh nhất là vào năm 1979, với hơn 100 bệnh nhân được chuyển về từ Trại phong Phú Bình (Thái Nguyên) và Trại phong Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Bao nhiêu người bệnh là bấy nhiêu hoàn cảnh khác nhau. Song, họ đều chịu chung nỗi đau về thể xác và hơn thế là nỗi đau về tinh thần vì luôn bị mọi người xua đuổi, xa lánh. Chỉ khi được vào Trại phong Đồng Lệnh, họ mới thật sự tìm được “mái ấm”của mình, tìm thấy sự đồng cảm để nương tựa, sẻ chia chống chọi lại bệnh tật.
Ông Tô Văn Thế, 76 tuổi, quê Sơn Dương, Tuyên Quang tiếp chuyện chúng tôi, lòng rưng rưng xúc động kể lại cuộc đời mình và những người cùng cảnh ngộ ở làng phong này, năm 1958, khi ông đang là một công nhân cầu đường với bao hoài bão tuổi trẻ thì đột nhiên trên da tay, chân, vai xuất hiện những vết loang như vết bỏng. Các ngón tay thì tê mỏi. “Vùng da lạ” đó cấu, véo không có cảm giác đau. Có khi cầm cả hòn than đang đỏ rực mà không tay thấy nóng. Đơn vị cho ông về tỉnh khám, bác sỹ kết luận ông bị “bệnh hủi”. Nghe bác sỹ thông báo kết quả, ông choáng như vừa bị sét đánh. Trở về nhà, bạn bè, người thân đều sợ lây bệnh nên không ai dám tới gần. Rồi ông được chuyển vào Trại phong Quỳnh Lưu (Nghệ An) điều trị. Những năm 1963-1971, ông được chuyển ra Trại phong Phú Bình (Thái Nguyên) để điều trị bệnh và được đào tạo để trở thành y tá, chăm sóc cho các bệnh nhân khác bị nặng hơn. Tại Trại Phú Bình, ông đã tìm được một nửa cuộc đời mình là bà Lùng Thị Sùng (quê Quảng Uyên- Cao Bằng). Năm 1972, khi Trại phong Đồng Lệnh được thành lập, ông đưa vợ về đây để làm tròn trách nhiệm của người y tá trưởng. Năm1989, Trại phong Đồng Lệnh giải thể, gia đình ông và một số hộ khác quyết tâm bám trụ lại mảnh đất này để sinh cơ lập nghiệp cho đến hôm nay.

Cuộc sống mới hôm nay
Lúc chúng tôi đến thăm các hộ sống ở khu tập thể, bắt gặp một cụ bà lưng còng đang chầm chậm xách một xô nước lên bậc thềm, tôi vội chạy lại định giúp bà cụ nhưng anh Tô Văn Quý, Phó thôn Đồng Lệnh đã ngăn lại: “Anh đến giúp là bà cụ giận đấy. Cụ là Trần Thị Chinh, dân tộc Cao Lan, quê ở Lạng Sơn. Trừ những lúc ốm đau ra, cụ muốn được tự mình làm những công việc hàng ngày như nấu cơm, giặt quần áo, quét nhà... Đứa trẻ nào được sinh ra ở thôn này đều qua tay cụ bế hết đó. Mọi người trong thôn ai cũng quý cụ, đã gần 99 tuổi rồi mà cụ vẫn minh mẫn và khỏe lắm!

Cụ Trần Thị Chinh là niềm tự hào của thôn về nghị lực sống.


Nằm dưới chân núi đá, dãy nhà gồm 6 phòng khang trang, có bếp riêng ở phía sau là “tổ ấm” của 6 hộ bệnh nhân phong. Trừ gia đình cụ Triệu Văn Pẩu và Lý Thị Nghẻo, 4 hộ còn lại đều là các cụ bà sống độc thân, đó là các cụ: Trần Thị Chinh, Ma Thị Phiên, Tướng Thị Lám, Đào Thị Biết, Nguyễn Thị Đâu. Các cụ là “những công dân đầu tiên” của thôn Đồng Lệnh. Cụ Ma Thị Phiên, 72 tuổi (quê Định Hoá-Thái Nguyên) tâm sự: “Tôi sống ở đây lâu quen rồi. Mấy tháng trước, con tôi xuống đón về nhà nó trên Bắc Quang (Hà Giang) để tiện việc chăm sóc khi tôi đau ốm, nhưng ở được một tuần, tôi buồn quá nên bắt chúng nó đưa về dưới này. Mình sống ở đây đã gần 40 năm rồi, đi xa nhớ lắm, chịu không nổi”.

Đồng Lệnh theo tiếng Tày có nghĩa là nơi khô hạn, thiếu nước, cuộc sống khắc nghiệt. Những bệnh nhân phong năm xưa còn bám trụ ở nơi này đa phần đã tìm được “hạnh phúc nhỏ” của mình. Tuy có điều kiện chuyển dời đi nơi khác gần trung tâm hơn, nhưng phần lớn “cư dân” làng phong khi về già đều muốn gắn bó quãng đời còn lại với mảnh đất này.

Thôn Đồng Lệnh hiện có 38 hộ với 114 nhân khẩu. Mức thu nhập bình quân đạt gần 300 ngàn đồng/người/tháng. 100% số trẻ được đến trường đúng độ tuổi, thôn đã có 35 em học sinh học ở ba cấp học. Đặc biệt, câu chuyện nghị lực vượt khó để vào đại học của Chẩu Văn Vương (Trường Đại học Y Thái Nguyên) là tấm gương tiêu biểu và là niềm tự hào của bà con thôn Đồng Lệnh. Vương tâm sự: “Bố mẹ mình đều là bệnh nhân phong. Từ nhỏ, chứng kiến nỗi đau bệnh tật trên cơ thể của bố mẹ, các bác, ông, bà nên mình đã nuôi chí lớn lên phải học để làm bác sỹ sau này về chữa bệnh cho mọi người”.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhiều tổ chức từ thiện, cơ sở vật chất và đời sống của thôn ngày càng được cải thiện. Tất cả các hộ đã được sử dụng nguồn điện luới quốc gia. Thôn đã có nhà văn hoá, trạm y tế, đường giao thông được Nhà nước nâng cấp mở rộng. Thôn đã xoá xong nhà tạm bợ, dột nát.

Từ năm 2003, thôn đã thanh toán xong bệnh phong, nhưng không ít trường hợp thuộc thế hệ thứ nhất bị biến chứng nặng, phải cắt bỏ một phần cơ thể. Những bệnh nhân này được nhận trợ cấp hàng tháng của Nhà nước từ 120-180 ngàn đồng. Họ đều đã bước sang tuổi xế chiều nhưng vẫn luôn gương mẫu trong mọi công việc.
Toàn thôn có hơn 16 ha đất canh tác, chủ yếu trồng sắn để phục vụ chăn nuôi lợn, gà , trâu... Đàn trâu của thôn hiện có 40 con, lợn 150 con. Chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Văn Thuận cùng vợ đang tất bật vào lò sắn xấy mới. Anh lấy tay áo lau vội mồ hôi trên gò má cho biết, nhà nuôi được 2 con trâu, 6 con lợn bột. Đến cuối năm là có thể xuất bán. Vụ sắn này thu được hơn 10 tấn sắn khô. Anh dự định để lại 3 tấn chăn nuôi, số còn lại đem bán cũng thu về hơn 20 triệu đồng... Cùng với hộ anh Thuận, thôn Đồng Lệnh đã nổi lên nhiều hộ khá, giàu, xây được nhà khang trang, sắm được nhiều vật dùng đắt tiền phục vụ sinh hoạt gia đình như hộ: Trình Văn Hào, Nguyễn Đình Thảo, Văn Tiến Hải, Chẩu Văn Trung...

Bầu trời bắt đầu hửng nắng xua tan dần màn sương đang phủ tràn thung lũng. Chúng tôi dời Đồng Lệnh, lòng tràn ngập niềm vui cùng sự thán phục về nghị lực sống của những con người ở làng phong này.


Kỳ Dao

 

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nỗi buồn năm hết… (02/2010)
 •  
 • Tin vắn (01/2010)
 •  
 • Bát Tràng ngày xuân (02/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,160,809


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs