Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thanh Hóa: Trai phố lên núi làm giàu

 29/01/2010

Vườn ươm keo của Thanh.

Những năm gần đây, xu hướng thanh niên rời làng quê lên thành thị mưu sinh, mong có cơ hội đổi đời ngày một nhiều. Nhưng cũng không ít thanh niên dám bỏ nơi phồn hoa đô thị đến với những vùng đất khô cằn, rừng núi hoang vu để quyết chí lập nghiệp. Phạm Văn Thanh, phường Phúc Sơn, TP. Thanh Hóa, nay là chủ một trang trại lớn ở xã miền núi Thanh Tân (Như Thanh-Thanh Hóa) là một người như thế.

Từ TP. Thanh Hóa, Chúng tôi vượt hơn 70 km trên con đường đất đỏ, dốc đứng, dốc nằm để đến đất Thanh Tân (Như Thanh -Thanh Hóa). Khi biết chúng tôi muốn tìm hiểu về mô hình phát triển trang trại đồi rừng ở địa phương, anh Hà Đức Toàn, Chủ tịch xã Thanh Tân niềm nở: “Đi với tôi, có đề tài hay cho Nhà báo viết đây”. Mất gần 1 giờ đường rừng, chúng tôi cũng tới trang trại rộng hơn chục héc-ta mà Chủ tịch xã muốn giới thiệu.
 
“Trai thành phố đấy, lên rừng được 2 năm rồi”, Chủ tịch Toàn nói vậy. Còn chủ trang trại Phạm Văn Thanh, khoảng 30 tuổi, nước da rám nắng, quần ống thấp, ống cao, nở nụ cường như nắng gió chào khách. Trước đây, anh là đội trưởng quản lý công trình cho một công ty giao thông ở thành phố, do công việc luôn phải đi nhiều nơi, những công trình của công ty phần lớn lại thi công ở miền núi xứ Thanh. Nhiều lần công tác, anh phải nằm hàng năm trong núi, thấy đất đai ở đây nhiều, lại chưa được bà con khai thác hết tiềm năng, trong khi các nhà máy mía đóng trên địa bàn thì lúc nào cũng khát nguyên liệu, quá lãng phí. Suy nghĩ ấy cứ đeo bám thôi thúc anh về với núi rừng. Khi biết Thanh có ý định “lên rừng”, cả gia đình phản đối, vợ anh không đồng ý nhưng anh vẫn quyết chí thực hiện giấc mơ làm chủ một trang trại ở đất Tân Thanh.
 
Hai năm với lưng vốn còm chắt chiu Thanh đã bám rừng, Thanh nói: “Trước đây mấy quả đồi này toàn cây hoang, cỏ dại anh ạ! Ngoài 4 ha mía sắp thu hoạch, em cũng vừa trồng thêm 1ha sắn, 5ha cây keo tai tượng. Lợi nhuận dự tính sau thu hoạch, mía, sắn cũng được 30 - 40 triệu đồng...”. Câu chuyện của chúng tôi bị cắt ngang, bởi có người dân đến mua giống cây keo của anh Thanh bảo: “Vườn keo em tự ươm để giảm chi phí mua keo giống, thấy giống keo mình tốt nên bà con tới mua. Em phải đi tận Vĩnh Phúc (Phú Thọ) để học ươm giống keo này đấy...”.

Thấy người bạn của mình là Thanh “lên rừng” làm ăn khấm khá, anh Hoàng Văn Sơn ở Đông Tân (Đông Sơn-Thanh Hóa) cũng học làm theo. Anh Đông mua được 10 ha đất đồi để trồng mía, cây keo, bạch đàn. Sắp tới anh thu hoạch 4ha mía, trừ chi phí cũng được 20 triệu đồng.

Khi mặt trời ẩn mình sau dãy núi, làn sương chiều phủ một lớp mỏng nhẹ ôm cả đồi mía, rừng keo, bên mâm cơm Thanh nói: “Đây là sản phẩm chăn nuôi của em đấy!”. Thanh nói về dự định trong tương lai, trăn trở là làm sao vay được vốn để đầu tư, mở rộng mô hình, bởi việc khai hoang, chăm sóc trên một diện tích rộng cần phải thuê lao động, đầu tư thêm vốn, làm được vậy, chỉ sau 5 - 6 năm, sản phẩm thu hoạch sẽ rất lớn.

Chủ tịch Hà Đức Toàn nói: “Chính quyền địa phương luôn khuyến khích, tạo mọi điều kiện để người dân phát triển kinh tế đồi rừng. Chúng tôi mong các cấp, các ngành cần có chính sách vay vốn để phát triển kinh tế đồi rừng hiệu quả hơn”. 

Như Thọ- Ngọc Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làng phong ngày ấy bây giờ (02/2010)
 •  
 • Nỗi buồn năm hết… (02/2010)
 •  
 • Tin vắn (01/2010)
 •  
 • Bát Tràng ngày xuân (02/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 62,161,001


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs