Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người Dao Khe Mụ: Để có niềm vui trọn vẹn

 01/02/2010

Sinh viên ngành Văn hóa ở các trường Đại học (Hà Nội) giao lưu với các nghệ nhân người Dao.

Vào mỗi dịp lễ tết hay ngày vui, âm thanh từ các loại nhạc cụ như thanh la, trống đất của đồng bào Dao bản Khe Mụ, xã Sơn Hà, Bảo Thắng, Lào Cai lại vang vọng bản làng. Là một bản chỉ có 23 hộ gia đình với 82 khẩu sinh sống nhưng đồng bào Dao Khe Mụ luôn ý thức giữ gìn bản sắc văn hoá của dân tộc mình.

Theo ông Bàn Văn Sang, một người già có uy tín của bản thì những truyền thống tốt đẹp của ông cha vẫn được lưu giữ, đặc biệt là phong tục đón tết. Tết là dịp để người Dao báo cáo với tổ tiên về kết quả sau một năm làm ăn. Đồng thời, xin các cụ, tổ tiên phù hộ cho bản làng làm ăn thịnh vượng, con cháu khoẻ mạnh, công tác hoàn thành nhiệm vụ, không làm điều xấu. Ngày Tết, ai ai cũng muốn mặc bộ trang phục truyền thống đẹp nhất của dân tộc, nhất là chị em trong bản. Anh Bàn Văn Hồng, người dân thôn Khe Mụ, xã Sơn Hà cho biết: “trong ngày tết nhà nào cũng sẽ có bánh gù, bánh mật, mổ con lợn, con gà để cúng tam đại và ai cũng mong tết đến để mặc bộ quần áo truyền thống đẹp nhất của dân tộc mình”.

Không khí ngày Tết của đồng bào dân tộc Dao Khe Mụ sẽ thực sự sôi động bắt đầu từ mùng một. Sau khi cúng tổ tiên, tất cả đồng bào tập trung tại nhà già làng ăn mừng năm mới và đi chơi xuân. Nhưng có lẽ điều vui và hấp dẫn nhất trong dịp lễ tết là những buổi hát giao duyên giữa trai, gái các làng với nhau. Anh Bàn Văn Hồng, bản Khe Mụ nói: “Trong ngày hội, nam giới chúng tôi bàn bạc và rủ nhau đi hát giao duyên trong bản. Qua những dịp này, lớp trẻ có dịp tìm hiểu nhau, nên duyên đôi lứa. Bên cạnh đó, mỗi bài hát chúng tôi còn gửi gắm ước nguyện cầu cho mùa màng tốt tươi, cầu phúc cho mọi người trong năm gặp được nhiều điều may mắn, hạnh phúc và sức khoẻ”.

Sau những điệu hát giao duyên đầu xuân là những đám cưới se duyên đôi lứa của trai gái bản. Bản Khe Mụ thêm một lần tự hào khi đám cưới của bản vẫn đầy đủ các nghi lễ giống như đám cưới của ông bà mình ngày xưa.
 
Trong dịp đi điền dã mới đây, ông Phạm Văn Dương, Trưởng phòng trưng bày, Bảo tàng Dân tộc Việt Nam đã chứng kiến đám cưới của người Dao ở bản Khe Mụ. Ông Dương kể lại: “Trong tục cưới vẫn có hát giao duyên. Khi chàng rể vào nhà cô dâu thì phải thực hiện rất nhiều các nghi lễ mà các ông thầy cúng làm lễ. Từ lúc bước vào đến cửa đi đến buồng gặp được cô dâu mất mấy tiếng đồng hồ, phải thực hiện các nghi lễ rồi vào cúng gia tiên nhà gái. Khi cô dâu về nhà chồng cũng vậy”.

Cùng với phát triển văn hoá, bản Khe Mu còn được Nhà nước đầu tư nhiều chương trình, dự án như: Chương trình 134, 135, các dự án hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, đời sống của đồng bào đã có những đổi thay đáng kể, như nhà anh Bàn Văn Hồng, Bàn Văn Cung mỗi tháng có thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng, con cái đều được ăn học đầy đủ. Chuyện làm nhà kiên cố, hiện đại không còn là điều khó ở nơi đây nhưng bà con ở Khe Mụ vẫn giữ được những nếp nhà sàn truyền thống của dân tộc. Nhân dịp đầu xuân được xuống Thủ đô để sửa chữa ngôi nhà truyền thống của dân tộc Dao tại Bảo tàng Dân tộc, anh Bàn Văn Cung vui vẻ “khoe” với chúng tôi về ngôi nhà của mình: “Giờ nhà nào của bản Khe Mụ chúng tôi cũng tương đối đầy đủ, no ấm. Hầu hết các nhà vẫn làm 3 gian. Phía trước có bịch thóc, trước mặt thì có giàn phơi nữa. Nếu mà thóc đú, thóc cum ở trên nương chưa phơi hết thì mang về phơi ở sàn. Sàn nhà ngày Tết còn là nơi tụ tập con cháu ăn uống quây quần. Còn ngày thường thì dùng phơi quần áo, khi thì là nơi để các chị, các mẹ thêu hoa, dệt vải”.

Ngày Tết đang đến rất gần với mỗi gia đình. Năm nay, lại thêm một mùa xuân no ấm về với bàn làng Khe Mụ. Và mỗi khi năm cũ qua đi, năm mới đến, đồng bào lại tâm niệm, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và bản làng thì Khe Mụ sẽ luôn cố gắng giữ gìn, bảo tồn các nét văn hoá đặc sắc của đồng bào Dao mình. Bởi có giữ được những gì quý giá ông cha để lại thì ngày Tết mới thực sự vui trọn vẹn.

Minh Hoa

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,164


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs