Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngày 18.11, huyện Hoàng Su Phì đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Dân tộc thiểu số lần thứ nhất.

 28/01/2010
Tham dự Đại hội có các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Su Phì; Nguyễn Trần Bắc, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Trọng Lập, Tỉnh ủy viên, Tổng biên tập Báo Hà Giang; Phạm Hải Khơi, Phó Ban dân tộc tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành của huyện; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng qua các thời kỳ trong huyện cùng 105 đại biểu tiêu biểu xuất sắc trên mọi lĩnh vực, đại diện cho trên 5,8 vạn người của hơn 10 cộng đồng dân tộc chung sống lâu đời bên nhau gồm: Nùng, Dao, Tày, Mông, La Chí, Cờ Lao, Hoa Hán, Phù Lá, Kinh, Mường, Ngái, Cao Lan…

 

Cùng với cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đồng bào các dân tộc huyện Hoàng Su Phì trong suốt quá trình hình thành xâydựng và bảo vệ quê hương kể từ khi được thành lập đã một lòng đi theo Đảng, theo cách mạng. Và cho đến nay, nhờ có Đảng, có cách mạng, đời sống KT-VH-XH đã có những bước phát triển đáng kể, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số từ nghèo nàn, thấp kém, tích lũy nhỏ bé, đã tiến tới đủ ăn, đủ mặc, nhiều hộ gia đình đã biết đầu tư cho sản xuất đúng hướng đã trở nên giàu có. Trong vài năm trở lại đây, nhờ những chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, đồng thời đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, bà con nhân dân đã đưa trên 90% diện tích cây nông nghiệp có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng hàng năm; hình thành những vùng sản xuất lúa, ngô, đậu tương và chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính đến tháng 10.2009, toàn huyện đã cơ bản không còn hộ đói, số hộ nghèo chỉ còn trên 29% và số hộ khá, giàu tăng lên chiếm 32%. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt gần 6 triệu đòng/người/năm; 100% số xã, thị trấn và trên 60% số thôn bản có đường ô tô đến trung tâm; hơn 75% số hộ được xem ti vi; hệ thống điện lưới quốc gia đã kéo đến 100% trung tâm xã, phục vụ cho hơn 7.000 hộ dân, chiếm 65% tổng số hộ toàn huyện; trên 60% số xã, thị trấn có trụ sở, trạm xá, trường học xây kiên cố 2 tầng; trẻ em trong độ tuổi đến trường học đạt trên 97%; hệ thống trường PTDT Nội trú, các lớp nội trú dân nuôi ngày càng được mở rộng và nâng cao về số lượng, chất lượng. Huyện đã được công nhận hoàn thành chương trình phổ cập Trung học cơ sở và hiện đang triển khai thực hiện phổ cập THPT. Nhờ chính sách giáo dục, đào tạo con em các dân tộc, nhất là dân tộc thiểu số ít người được đặc biệt quan tâm, nhiều người đã trưởng thành và giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt của địa phương… Cùng với KT-XH phát triển, hệ thống chính trị cũng ngày càng được củng cố; bộ máy chính quyền các cấp không ngừng được kiện toàn, chất lượng hoạt động ngày càng hiệu quả; cộng đồng các dân tộc huyện Hoàng Su Phì luôn phát huy thực hiện tốt chính sách Đại đoàn kết dân tộc. Thông qua thực hiện các phong trào cách mạng, nhiều tập thể cá nhân cán bộ đảng viên và nhân dân các dân tộc thiểu số của huyện đẫ đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực, được các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt năm 2000, nhân dân các dân tộc huyện Hoàng Su Phì đã được Nhà nước trao tặng Danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.


Tại Đại hội, nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc đã báo kinh nghiệm trong sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nuôi dạy con cái và giữ gìn an ninh xóm bản, biên giới… Đại hội cũng đã tôn vinh biểu dương hơn 100 đại biểu xuất sắc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội cấp trên.


Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Triệu Tài Vinh nhấn mạnh:Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số là sự kiện chính trị-xã hội quan trọng trong đời sống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, khẳng định đường lối nhất quán đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề dân tộc và đại đoàn kết dân tộc. Đây cũng là dịp để khẳng định và tôn vinh, biểu dương công lao đóng góp to lớn của các dân tộc thiểu số đối với thắng lợi chung của cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ, đồng thời là diễn đàn giao lưu, trao đổi, tạo sự đồng thuận và niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc thiểu số vào sự lãnh đạo của Đảng. Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí đã biểu dương, ghinhận những thành tích mà đồng bào nhân dân các dân tộc huyện Hoàng Su Phì đã đạt được trong nhiều năm qua, đồng thời cũng chỉ ra một số tồn tại trong việc tổ chức thực hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vấn đề dân tộc và các chính sách dân tộc. Trong đó nhấn mạnh đến vấn đề đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của huyện tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao (ở mức 30%). Để thực hiện có hiệu quả những chủ trương của Đảng trong toàn huyện cho những năm tới, đồng chí đã chỉ ra một số nội dung trọng tâm cùng với mong muốn đồng bào các dân tộc huyệnHoàng Su Phì tiếp tục giữ gìn đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển.

 

Hữu Thụy
(Nguồn: Báo Hà Giang)
[TT: T.V.T]

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bắc Quang (01/2010)
 •  
 • Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Bắc Mê lần thứ nhất (01/2010)
 •  
 • Chung sức xây dựng Hà Giang phát triển bền vững (12/2009)
 •  
 • Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mèo Vạc lần thứ nhất (11/2009)
 •  
 • Báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang (11/2009)
 •  
 • Quyết định phê duyệt số lượng và phương án phân bổ đại biểu cho các huyện, thị xã, các Sơ, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể và lực lượng vũ trang chọn cử đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh và toàn quốc (11/2009)
 •  
 • Báo cáo tình hình chuẩn bị Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang (11/2009)
 •  
 • Quyết định ban hành kế hoạch hoạt động của Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang (11/2009)
 •  
 • Quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang (11/2009)
 •  
 • Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Giang (11/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,601,098


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs