Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Yên Bái: Phan Thanh làm giàu từ trồng rừng

 22/01/2010

Bí thư Vi Đình Vân chăm sóc vườn cây của gia đình.

Xã miền núi Phan Thanh, Lục Yên, Yên Bái có tổng diện tích đất rừng sản xuất là 434,9ha. Trước đây, do sự tàn phá của con người, rừng Phan Thanh có nguy cơ trở thành đất trống, đồi núi trọc. Sau bao năm nỗ lực cứu rừng, rừng Phan Thanh đã xanh trở lại.

Rừng suy kiệt

Tôi có dịp tới Phan Thanh khoảng 10 năm về trước để tận mắt thấy những cánh rừng bạt ngàn mà không có nổi một cây gỗ to, dù chỉ bằng phích nước. Nhưng đến Phan Thanh hôm nay, ai cũng phải ngỡ ngàng trước những rừng keo lai, bồ đề san sát, chen nhau vươn lên cao vút.

Khoảng những năm 1998-2000, rừng Phan Thanh gần như đã suy kiệt hoàn toàn. Người dân nơi đây phá rừng chủ yếu để làm nương rẫy. Chỉ cần một mồi lửa, sau một đêm, cả cánh rừng rộng lớn, san sát những cây gỗ to đều bị ngọn lửa thiêu rụi. Sáng ra, cả vạt rừng chỉ còn trơ lại những thân gỗ cháy nằm ngổn ngang.

Bên cạnh việc đốt rừng làm nương rẫy thì đây cũng là một điểm nóng về nạn chặt phá rừng bừa bãi. Ông Hoàng Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Phan Thanh cho biết: “Trước kia, do nhân dân quá nghèo nên đã thi nhau vào rừng chặt gỗ đem bán để kiếm kế sinh nhai. Theo đó, rừng ngày càng suy kiệt dần”. Mặc dù nhiều người cũng biết tác hại của việc phá rừng nhưng người ta vẫn làm vì nhà quá nghèo, lại đông con, ruộng nương nên nếu không phá rừng thì họ không biết lấy gì để sống”.

Rừng mất kéo theo rất nhiều nguy cơ khác: hầu hết các con suối đều cạn nước. Trước đây, nước suối rất trong, khi có lũ phải sau mấy ngày nước mới rút. Nhưng khi hết rừng, nước suối rất đục, lũ đến ào một lát là cạn ngay.

Rừng sống, người khỏe

Trước thực trạng đó, nhiều cán bộ trong xã đã kết hợp vận động một số hộ dân có điều kiện kinh tế đi tiên phong trong việc trồng rừng. Nhờ áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, cùng với sự quyết tâm cao mà lợi ích từ rừng đã nhanh chóng được thể hiện rõ rệt. Nhờ vậy đã thu hút được toàn thể nhân dân trong xã tham gia trồng rừng. Bác Vi Đình Vân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã vui mừng cho biết: “Để cứu rừng, toàn bộ các đồng chí trong xã đã động viên nhau đi tiên phong trong việc trồng rừng. Do đất tốt nên cây sinh trưởng rất nhanh. Năm đầu trồng rừng, mình có thể trồng xen cây sắn nên cuối năm thu hoạch sắn là kéo lại được một phần vốn đầu tư rồi. Thấy được lợi nhuận nên dân cứ thế đua nhau trồng rừng”.

Như đã bắt được nhịp, từ năm 2000, nhân dân trong xã đã đua nhau trồng rừng, nhờ đó mà diện tích rừng trồng đã không ngừng được nhân rộng. Sau gần chục năm, đến nay, tổng diện tích 434,9 ha rừng tự nhiên của toàn xã đã được phủ kín đến 97%. Đến Phan Thanh hôm nay, đâu đâu cũng thấy rừng. Rừng không chỉ ở trên những ngọn đồi cao mà đã “tràn” xuống bản làng, bao vây lấy từng nếp nhà. Đất đồi không nơi nào còn lộ ra khoảng trống.

Hiện nay, nhiều diện tích rừng đã cho thu hoạch. Ước tính mỗi ha rừng thu hoạch gỗ được khoảng 30 triệu đồng. Không giấu nổi sự vui mừng, bác Hoàng Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Phan Thanh nói: “Nhờ khai thác rừng trồng bán gỗ mà người dân nơi đây đã sắm được nhiều phương tiện đắt tiền như: xe máy, tivi, tủ lạnh, làm được nhà khang trang. Số hộ khá giả trong xã tăng lên, số hộ nghèo đã giảm xuống nhanh chóng”. Hiện nay, hệ thống giao thông xã đã được bê tông hoá đến hơn 80%, một phần lớn diện tích rừng được trồng ở các đảo ven hồ nên việc thu mua, vận chuyển bằng đường thủy rất thuận lợi.

Được biết, trong thời gian tới, Nhà nước và chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn, kinh phí, tạo mọi điều kiện cho nhân dân Phan Thanh đẩy mạnh trồng rừng. Đây sẽ là nhân tố quan trọng góp phần làm cho nền kinh tế của xã ngày một đi lên, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời làm cân bằng bầu khí quyển đang ngày càng bị ô nhiễm do khí thải công nghiệp.

Triệu Huấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cà Mau: Hơn 5,5 nghìn ha rừng tràm U Minh có nguy cơ cháy cao (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,906,704


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs