Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chàng trai Băhnar vượt khó làm giàu!

 22/01/2010

A Zăn trên cánh đồng mía của gia đình.

Nhiều năm nay, người dân Băhnar làng Plei Groi nằm dưới chân núi Chư H’Reng (thuộc xã Chư H’Reng, TP.Kon Tum) không ngớt lời khen ngợi mỗi khi nói đến A Zăn-chàng trai trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng đã biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu…

Nghe theo già làng chỉ bảo

Năm lên 10 tuổi, cả bố lẫn mẹ A Zăn đều đột ngột qua đời do bệnh hiểm nghèo. Từ đó, cậu bé A Zăn (SN 1980) sống một mình trong tình thương yêu, đùm bọc của dân làng Plei Groi. Không người thân, không tiền bạc, không nghề nghiệp, nhiều đêm cậu bé A Zăn cứ khóc thầm, không sao ngủ được.

Thế nhưng từ hai bàn tay trắng, đến nay, A Zăn đã có nhà cửa khang trang, trồng gần 6ha mía, 1.000m2 gừng, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng, giải quyết công ăn việc làm cho gần trăm lao động là đồng bào DTTS mỗi năm. Tâm sự với chúng tôi, A Zăn nói: Mỗi buổi sáng thứ hai đầu tuần dân làng Plei Groi tập trung chào cờ tại nhà Rông. Già làng A Hiu thường nói những điều hay lẽ phải dân làng nghe sướng cái lỗ tai lắm. Gần đây, Già làng hay nói về tấm gương đạo đức Bác Hồ, về lời dạy của Bác “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”... đã thôi thúc ý chí vươn lên mạnh mẽ trong A Zăn.

Không có việc gì mà A Zăn không làm, từ chăn trâu, bò mướn mỗi năm được trả công từ 2-3 triệu đồng, đến làm thuê cuốc rẫy, vác mía... cho bà con trong làng được trả công từ 10-15 ngàn đồng/ngày (trong khi người lớn được khoảng 30 ngàn/ngày)... A Zăn cười, kể tiếp: “Nhiều lúc xuống phố, thấy nhiều người trẻ giàu có nên em nghĩ, họ làm được thì mình cũng làm được. Song, họ có điều kiện còn mình tay trắng nên nhiều đêm trằn trọc ngủ không được. “Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền”, câu nói đó cứ thôi thúc bên tai. Từ vài triệu đồng gom góp được qua làm thuê, làm mướn, A Zăn “đánh liều” thuê 1ha đất của bà con trong làng trồng mía, trồng gừng. Trời không phụ lòng người. Năm đó, mía được giá bán 1ha thu lãi gần 15 triệu đồng; 1.000m2 gừng cho 3 tấn, thu gần 15 triệu đồng... Từ số vốn ban đầu này, A Zăn mở rộng diện tích mía, và đến nay anh đã có gần 6 ha mía. A Zăn nhẩm tính: Năm nay nếu giá mía theo thông báo của nhà máy mua vào 800đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí thì gần 6ha mía và 1.000m2 gừng của anh sẽ cho thu về gần trăm triệu đồng!

Khi nói về A Zăn, già làng A Hiu tự hào khoe: “Thằng Zăn giỏi lắm, giỏi hơn cả già đấy! Từ đi làm thuê, dành dụm tiền rồi thuê đất của bà con trong làng trồng mía, trồng gừng, ddến nay, nó lại mướn lũ thanh niên trong làng giúp lại. Mỗi năm, với gần 6ha mía, nó đã giúp cho lũ thanh niên tạo được 300 ngày công với thu nhập 60-70 ngàn đồng/công. A Phú-“thủ lĩnh” thanh niên của làng Plei Groi cũng trầm trồ thán phục: “A Zăn giỏi lắm, không uống rượu, không thuốc lá, biết tiết kiệm theo lời Bác. Nó là đoàn viên gương mẫu đấy!”.

Tình yêu không phân biệt cái chữ!

Vì mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ, nên A Zăn mới chỉ học đến lớp 3 trường làng rồi nghỉ học. Những năm tháng lăn lộn làm thuê cuốc mướn để nuôi thân và lập nghiệp, cũng có vài lần A Zăn theo học lớp bổ túc văn hóa ban đêm, nhưng cái chữ “không nằm” trong đầu vì phải lo cho cuộc sống trước mắt. A Zăn nhận thức được là không có cái chữ thì làm gì cũng khó. Mặc dù rất “ít chữ” nhưng A Zăn lại có vợ đã tốt nghiệp đại học. Y Tuyết, cô gái Băhnar ở làng Plei Rơ Wắt, xã Đăk Năng, TP.Kon Tum. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Quy Nhơn Y Tuyết trở về dạy học tại quê nhà đã đem lòng yêu thương chàng trai mồ côi, “ít chữ” nhưng lại sống gần gũi, chân thành và đặc biệt luôn có hoài bão lớn trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Bây giờ, trong ngôi nhà mới xây khang trang của đôi vợ chồng trẻ A Zăn và Y Tuyết đã có thêm thành viên thứ 3, cậu con trai đã hơn 2 tháng tuổi kháu khỉnh, bụ bẫm. Màu xanh ngút ngàn của cánh đồng mía, gừng chạy tít tắp, hứa hẹn một mùa bội thu lại về trên buôn làng Plei Groi của người Băhnar dưới chân núi Chư H’Reng. Nơi đó có một tổ ấm của đôi vợ chồng trẻ đang từng ngày, từng giờ lập thân, lập nghiệp từ chính sức vóc và trí tuệ của tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Thuỷ Lộc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 63,271,423


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs