Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trưởng bản học phổ cập

 22/01/2010

Ngày ngày, Chằng Khâu Chừ vẫn chăm chỉ ngồi vào bàn học bài.

Trong ánh sáng tranh tối, tranh sáng của buổi sáng vùng cao, người đàn ông dáng người nhỏ thó vẫn cặm cụi dán mắt vào trang vở. Đã 3 tháng nay, ngày nào cũng vậy, cứ đúng 6 giờ sáng, khi trời vẫn còn mờ mờ tối, anh lại ngồi vào bàn, bắt đầu ôn bài. Nhiều người thắc mắc không biết anh học gì mà căng thẳng như vậy. Anh chỉ bẽn lẽn cười: “Mình đi học phổ cập trung học cơ sở”.

Trời bừng sáng, dưới bản đã có tiếng í ới gọi nhau đi học của các em học sinh. Anh Chằng Khâu Chừ, Trưởng bản A Chè, xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, Lai Châu cũng sẵn sàng cặp sách để đến lớp. Lũ trẻ con ở bản không còn lạ gì hình ảnh một người bằng tuổi bố mẹ chúng cắp sách đến trường. Thong thả leo lên con dốc thoai thoải trước nhà, anh bảo: “Bản A Chè của mình cách trung tâm xã tới ba con núi, đi bộ cũng mất đến gần một ngày đường. Toàn men theo đường rừng mà đi thôi. Bản mình là bản mới được thành lập theo chương trình di dân ra biên giới. 100% dân của bản là người Hà Nhì. Dân ở bản trước kia sống rải rác khắp các quả núi nay về tập hợp thành một bản nên làm trưởng bản khó lắm. Muốn họ nghe mình thì mình phải thông thuộc cái chữ, phải nâng cao trình độ. Tại bản không có lớp phổ cập nên mình đành khăn gói lên trung tâm xã học cho xong”.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, người đàn ông 37 tuổi này không bỏ một buổi học nào. Tôi hỏi: “Anh đi học rồi thì ai làm trưởng bản?”. Anh cười và bảo: “Mình vẫn làm trưởng bản, ở xã có việc gì cần phổ biến thì mình lại đi bộ về bản, xong lại quay lên học tiếp. Thực ra, việc ở trên xã giao xuống vẫn nhiều mà, chứ ở nhà thì không có nhiều việc lắm”. Anh giải thích thêm: “Hồi trước, khi có việc gì, mình nghe chỉ hiểu bập bõm rồi về truyền đạt lại. Nhiều khi bà con hỏi lại, mình cứ ớ người ra, chẳng biết trả lời thế nào cho dễ hiểu nhất. Từ đấy, mình quyết tâm phải đi học, có đi học thì mình mới tiếp cận được nhiều cách làm hay, nói dân mới hiểu, giúp cho dân mình bớt nghèo”. “Anh đi rồi thì ai làm nương?”. Anh trả lời: “Vợ với con mình ở nhà phải chịu khó làm thêm thôi. Mình cố nốt đợt học này rồi về tranh thủ lên nương đi giúp vợ. Đứa con út của mình học lớp 6 rồi. Nhưng nó không ngại đâu. Vợ và con vẫn động viên mình đi học đấy”.

Bản A Chè theo tiếng Hà Nhì nghĩa là vùng đất trống để bảo vệ biên giới. Cả bản có 17 hộ với 77 khẩu. Anh Chừ bảo: “Theo quy định của Nhà nước phải từ 20 hộ trở lên mới đủ tiêu chuẩn để công nhận là một bản. Bản mình chỉ có 17 hộ thôi nên chức trưởng bản của mình chỉ là do dân bầu ra để làm việc thôi. Mình chưa được hưởng một chế độ gì đâu. Các anh trên Ủy ban xã đang xin chế độ cho mình đấy”.

Từ khi lên chức trưởng bản tới nay đã hơn một năm, bỏ cả việc nhà để lo việc của bản mà chẳng được quyền lợi gì nhưng anh Chằng Khâu Chừ vẫn hết lòng với công việc. “Mình đi học thêm vì cũng muốn đóng góp chút công sức cho bản mình thôi. Mình không nề hà gì chuyện tiền lương đâu”-Chằng Khâu Chừ tâm sự một cách chân thành như chính tấm lòng của anh đối với dân tộc mình và quê hương.

 Lê San

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chàng trai Băhnar vượt khó làm giàu! (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,140,646


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs