Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phú Thọ phục dựng và thành lập các CLB hát xoan

 22/01/2010

Phát quà cho đồng bào DTTS

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị hát xoan và lập hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ trình UNESCO công nhận hát Xoan là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở VHTT và DL Phú Thọ xây dựng chương trình để quảng bá giá trị văn hóa phi vật thể của hát xoan gắn với tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng.

Theo đó, tiếp tục duy trì hoạt động của bốn phường Xoan gốc gồm: Phù Đức, Phù Đới, Thét (xã Kim Đức), An Thái (xã Phượng Lâu) và giúp các phường xoan xây dựng kịch bản, chương trình biểu diễn cụ thể.

Trước mắt, một số trường trung học, nhà văn hóa trên địa bàn thành phố Việt Trì, các huyện: Phù Ninh, Lâm Thao, Đoan Hùng, Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Sơn, Hạ Hòa sẽ thành lập các CLB hát dân ca, hát xoan, ghẹo, hát trống quân. Các huyện, thị khác sẽ thành lập từ 2 đến 3 câu lạc bộ hát xoan và tập trung vào các nội dung học hát, tập luyện và trình diễn các bài hát xoan cổ; tập và trình diễn các bài hát xoan đã được các nhạc sĩ ghi âm phát triển; tập và trình diễn các bài đặt lời mới theo các làn điệu dân ca xoan, ghẹo.

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số

Dự án khảo sát, điều tra, nghiên cứu, sưu tầm di sản văn hóa của 7 dân tộc thiểu số, tại 45 thôn, bản thuộc 5 huyện của tỉnh Tuyên Quang nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số và phát triển du lịch đang được triển khai.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, từ nay đến hết năm 2010 thực hiện tổng điều tra văn hóa phi vật thể bảy dân tộc: Tày, Dao, Sán Chay, Sán Dìu, Nùng, Mông, Pà Thẻn; Hỗ trợ tu sửa kiến trúc nhà truyền thống, khôi phục các đồ dùng sinh hoạt và công cụ sản xuất; phục hồi và duy trì nghề thủ công truyền thống...

Xây dựng công trình bảo tồn bản văn hóa truyền thống dân tộc Mông

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yên Bái vừa xây dựng công trình bảo tồn Bản văn hóa truyền thống dân tộc Mông (bản Pang Cáng, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn).

Dự án được đầu tư kinh phí từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa và nguồn ngân sách của tỉnh, gồm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu thi công các hạng mục: cổng chính vào bản; nhà văn hóa và các hạng mục phụ trợ; bảo tồn 20 nhà dân và công trình phụ trợ nhà dân; san tạo sân nghi thức thờ cúng cây thiêng và sân sinh hoạt cộng đồng; bảo tồn hàng rào gỗ và kè đá chung quanh khu vực nhà ở trong thôn bản...

PV

Bình Phước:Chùa Quang Minh với công tác từ thiện trong vùng đồng bào dân tộc

Chùa Quang Minh, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước nằm trên địa bàn xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tiếp giáp biên giới nước bạn Campuchia.

Để góp phần tích cực chia sẻ những khó khăn với bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Ninh, chùa Quang Minh đã liên hệ với bệnh viện xin mặt bằng xây dựng bếp ăn từ thiện với diện tích 80m2 kinh phí đầu tư 100 triệu đồng. Hằng ngày phục vụ bình quân 150 xuất cơm từ thiện cho đồng bào nghèo đến khám và điều trị bệnh với chi phí duy trì bếp ăn 20 triệu đồng/tháng.

Chùa đã tổ chức thăm hỏi và ủng hộ người dân vùng bão lụt tại miền Trung vào năm 2009 hàng trăm phần quà trị giá 55 triệu đồng. Chùa còn tổ chức thăm và tặng quà cho đồng bào nghèo ở các xã bạn như Lộc Tấn, Lộc Khánh và vương quốc Campuchia với tổng số quà tặng hàng trăm triệu đồng. Nhiều em nhỏ có hoàn cảnh mồ côi không nơi nương tựa được chùa nuôi dưỡng, dạy dỗ.

Với những hoạt động từ thiện xã hội thiết thực thực hiện trên, năm 2009 cá nhân và tập thể Chùa Quang Minh đã được tặng Bằng khen.

Thu Xuân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trưởng bản học phổ cập (01/2010)
 •  
 • Chàng trai Băhnar vượt khó làm giàu! (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,748


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs