Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hà Tĩnh: Rừng đầu nguồn lại bị tàn phá

 14/01/2010

Những gốc cây có đường kính 50-60cm vừa bị chặt tại cửa rừng.

Vườn Quốc gia Vũ Quang (thuộc tỉnh Hà Tĩnh) có diện tích hơn 55 nghìn héc-ta, gồm phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (trên 39 nghìn héc-ta) và phân khu phục hồi sinh thái (gần 16 nghìn héc-ta). Vườn nằm trong hệ sinh thái rừng Bắc Trường Sơn, trong đó, rừng nguyên sinh chiếm khoảng 70%. Đây là một trong những khu rừng nguyên sinh lớn ở phía Bắc Việt Nam, là nơi để triển khai những nghiên cứu khoa học có giá trị về rừng và động, thực vật rừng nhiệt đới với nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ, như: sao la, chà vá chân nâu, voọc gáy trắng, vượn má vàng..; trầm hương, pơmu, cẩm lai, song bột...

“Hàng rào bảo vệ” chưa phát huy hiệu quả

Trong vai những nhà nghiên cứu lịch sử khám phá thành luỹ cụ Phan Đình Phùng, chúng tôi mới lọt qua được “hàng rào” dày đặc của các lực lượng chức năng bảo vệ Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) để tiếp cận những trảng rừng đầu nguồn đang bị chặt phá vô tội vạ. Gỗ quý hiếm từ rừng đặc dụng phòng hộ bị triệt hạ ngang nhiên ngay trước mắt cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Mặc dù đã ngụy trang khá kín đáo, nhưng khi có mặt tại bìa rừng nằm cuối con đường Tỉnh lộ 5 sát biên giới Việt-Lào, nhóm phóng viên chúng tôi vẫn gặp không ít phiền hà trước những con mắt của một số người tự nhận là đại diện cơ quan công quyền. 2 người tự xưng là cán bộ Vườn Quốc gia Vũ Quang sau khi chất vấn chúng tôi một thôi một hồi, thấy không khai thác được thông tin gì hữu ích, họ nhanh chóng biến vào những lùm cây.

Ít phút sau, một người mang cảnh phục xuất hiện, tự giới thiệu là công an xã Hương Quang (Vũ Quang), căn vặn chúng tôi: “Các anh ở báo nào lên đây, sao không trình báo chính quyền sở tại?”. Bất đắc dĩ, chúng tôi phải trình chứng minh thư nhân dân và giải thích đã được sự đồng ý của Đồn Biên phòng 567 cho phép đi thực địa “nghiên cứu lịch sử” ở khu vực biên giới. Ông cán bộ công an xã hậm hực bỏ đi nhưng vẫn “ném” lại phía sau ánh mắt đầy nghi hoặc. Qua một vài chi tiết xã giao ban đầu ấy, chúng tôi đã có thêm cơ sở để nhận định về nguồn thông tin có chuyện các lực lượng chức năng ở đây bảo kê cho lâm tặc phá rừng đầu nguồn Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Được biết Ban Quản lý Vườn Quốc gia Vũ Quang hiện có 81 lao động thường xuyên làm việc, trong đó có 67 biên chế chính thức và 14 nhân viên hợp đồng. Ngoài lực lượng lao động hành chính, Vườn có 10 đội, trạm trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, trải đều trên 3 huyện: Vũ Quang, Hương Khê và Hương Sơn, trọng tâm là huyện Vũ Quang. Cùng với lực lượng này, trên địa bàn Vũ Quang còn có Hạt Kiểm lâm, Đồn Biên phòng 567 cùng chính quyền và các lực lượng chức năng của huyện đều có trách nhiệm bảo vệ rừng, tạo nên một hệ thống “hàng rào bảo vệ” khá hùng hậu. Nhưng thực tế chưa phát huy được hiệu quả!

Tàn phá rừng đầu nguồn!

Men theo con đường mòn chi chít vết chân trâu và những cái rãnh sâu hoắm do lâm tặc dùng trâu để kéo gỗ từ rừng ra, chúng tôi ngược về phía đường biên giới Việt– Lào, lọt sâu vào vùng lõi Vườn Quốc gia Vũ Quang. Con đường này là đường tuần tra của lực lượng bộ đội biên phòng. Gần chục chiếc xe máy được ngụỵ trang kín đáo dấu dưới những tán lá rừng nguyên sinh.

Không quá khó để chúng tôi tận mắt chứng kiến những cánh rừng nguyên sinh với vô số cây gỗ quý bị “xẻ thịt, lột da”. Nhiều cây cổ thụ hai người ôm không xuể, bị lâm tặc triệt hạ chưa kịp tẩu tán, nằm ngổn ngang một quãng rừng. Cạnh những gốc cây vết cưa đã thâm mốc, vô số cây mới bị đốn ngã, lá vừa bị úa chưa kịp rụng, chứng tỏ tình trạng khai thác gỗ trái phép nơi đây đã diễn ra khá lâu và có hệ thống. Đ. - một “lâm tặc bản địa” vừa giải nghệ, là người dẫn đường cho chúng tôi, bảo: “Mới chỉ là màn dạo đầu, chưa nhằm nhò chi so với trong kia đâu!”.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Đ. cho biết, ngày hôm nay, lực lượng lâm tặc ở đây tạm dừng khai thác để vận chuyển gỗ ra điểm tập kết ở bìa rừng. Đ. bảo, trước đây lâm tặc phá rừng kiểu “cò con”: sáng vác rìu vào rừng, chặt hạ được ít gỗ, chiều lo mang ra hết. Khai thác kiểu ấy không năng suất, hơn nữa dễ bị phát hiện do ngày nào cũng phải đối mặt với các lực lượng kiểm tra ở vòng ngoài. Thủ đoạn mới được lâm tặc áp dụng hiện nay là sử dụng thiết bị hiện đại tập trung khai thác một lượng lớn, sau đó tổ chức vận chuyển gỗ ra bìa rừng và tìm mối cho về xuôi. Số gỗ khai thác được thường để phân tán dọc ven suối, không tập kết thành bãi như trước đây để tránh sự rủi ro.

Theo chỉ dẫn của Đ., chúng tôi tiếp tục đi sâu vào lõi rừng . Càng vào sâu, tình trạng chặt phá rừng càng trở nên nghiêm trọng. Có những khu vực rừng nguyên sinh rộng hàng héc-ta bị chặt phá nham nhở. Đ. kể tiếp: “Tất cả đã được “nối mạng” hết trơn rồi, chứ nếu không mấy ông kiểm lâm và chính quyền địa phương mà làm nghiêm, thì cái tăm cũng không lọt chớ đừng nói đến chuyện cây gỗ to như ri...”. Đ. vừa dứt lời đã nghe tiếng lục cục bước chân trâu phía trước. Chúng tôi ngước lên phát hiện 2 “chu” trâu mộng đang hì hục kéo 5 phiến gỗ tiến lại gần, mỗi phiến dày khoảng 25cm, rộng khoảng 60cm đã được cưa máy xẻ vuông thành sắc cạnh. Phát hiện có người lạ, gã quản trâu liền cho trâu dừng và nhanh chóng tháo gỡ các phụ kiện, “giải phóng” hai chú trâu. Trong tích tắc, gã biến mất giữa rừng già hun hút. Nhận định tình hình có thể bất an, chúng tôi giơ máy ảnh chụp nhanh mấy tấm hình rồi luồn rừng trở ra.

Thiếu sự phối hợp đồng bộ

Từ Vườn Quốc gia Vũ Quang chỉ có 2 con đường có thể tuồn gỗ lậu về xuôi, hoặc theo Tỉnh lộ 5, hoặc theo sông Ngàn Trươi. Cả hai tuyến giao thông này có đến 3 trạm kiểm soát, 1 đội kiểm tra cơ động của Vườn Quốc gia, lực lượng kiểm lâm, 1 đội tăng cường của công an huyện, Đồn Biên phòng 567 cùng chính quyền 2 xã Hương Quang, Hương Điền… đều có trách nhiệm phối hợp bảo vệ rừng. Vậy mà, những phiến gỗ lậu vẫn lọt qua 2 “cửa ải” về xuôi và những cánh rừng đầu nguồn không ngừng bị tàn phá.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về vấn đề này, lãnh đạo Vườn Quốc gia Vũ Quang cho rằng: Trách nhiệm bảo vệ rừng thuộc về chủ rừng, tức Ban Quản lý Vườn Quốc gia Vũ Quang, tuy nhiên, việc phối hợp các thành phần có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng là: Vườn Quốc gia, Hạt Kiểm lâm, Biên phòng, Công an, chính quyền địa phương còn nhiều bất cập. Các lực lượng này mới chỉ dừng lại ở việc thống nhất ý kiến trong giao ban, hội báo, còn thực tế vẫn xảy ra tình trạng mạnh ai nấy làm. Mặc dù được thành lập từ năm 2002, nhưng đến nay, Vườn Quốc gia Vũ Quang đang hoạt động với tư cách pháp nhân chưa đầy đủ. Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm soát của Vườn Quốc gia Vũ Quang bắt giữ gần 45m3 gỗ lậu, phá huỷ hơn 72m3 tại rừng; lực lượng kiểm lâm bắt giữ 15m3, còn các lực lượng khác vẫn “án binh bất động”.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vũ Quang, ông Trần Đức Táo cũng thừa nhận việc chặt phá Vườn Quốc gia là co, nhưng “không có sự rộ lên như các nơi khác!”. Còn về phần trách nhiệm của mình, ông Táo cho rằng, kiểm lâm thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước trên địa bàn, chủ yếu là “nắm tình hình. Còn việc quản lý, bảo vệ thuộc về Ban Quản lý Vườn Quốc gia Vũ Quang!”.

Rừng Quốc gia Vũ Quang sẽ nhanh chóng trở thành đồi trọc khi công tác bảo vệ ở đây chỉ là hình thức.

Hoàng Thanh và CTV

Kỳ II: Đừng để xóa sổ mới... hối tiếc!?
(Xem tiếp số thứ 6-15/1/2010)

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,287,016


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs