Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nâng cao kỹ năng giám sát việc thực hiện các văn bản luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em dân tộc

 14/01/2010

Bà Bùi Thị Bình phát biểu khai mạc Hội nghị.

Trong 2 ngày 7-8/1/2010, tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh), Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội và Quỹ Phát triển phụ nữ Liên Hợp quốc tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao kỹ năng giám sát và thẩm tra các văn bản pháp quy liên quan đến phụ nữ, trẻ em dân tộc thiểu số (DTTS)”. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Bùi Thị Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cùng lãnh đạo Vụ Dân tộc Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Điều phối viên quốc gia Chương trình CEDAW Đông Nam Á thuộc Quỹ Phát triển phụ nữ Liên Hợp quốc cùng hơn 60 đại biểu dân cử của 4 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình, Lạng Sơn.

Những thành tựu của những năm đổi mới vừa qua trên các mặt kinh tế-xã hội đã mang lại cho đồng bào các DTTS, trong đó có phụ nữ dân tộc nhiều điều tốt đẹp, như: được học tập, chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ khỏi sự xâm hại, tôn trọng các quyền cơ bản của phụ nữ. Trên cơ sở các quy định Hiến pháp, các đạo luật và các pháp lệnh do Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành đã có những quy định đảm bảo về mặt pháp lý thực hiện và được hưởng các quyền con người của phụ nữ trên cơ sở bình đẳng với nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em DTTS ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều thiệt thòi. Các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em DTTS đã được cụ thể hóa vào các đạo luật, pháp lệnh, nhưng việc đưa luật vào thực tiễn hoạt động vẫn còn nhiều bất cập.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Bình nhấn mạnh, phải có những cuộc thảo luận để nâng cao nhận thức về pháp luật cho phụ nữ DTTS, bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình ở vùng DTTS, nâng cao kỹ năng giám sát việc thực hiện các văn bản Luật, chính sách bình đẳng giới và quyền phụ nữ trong vùng đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, tạo diễn đàn để các đại biểu chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại cơ sở.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, như: các chương trình 135, 30a, mục tiêu quốc qua về Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…, làm đổi thay diện mạo vùng đồng bào DTTS, nâng cao đời sống, tạo điều kiện để đồng bào DTTS có cơ hội được tham gia nhiều hơn vào các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ DTTS được tham gia các hoạt động xã hội.

Trên tinh thần làm việc trách nhiệm, nghiêm túc, hầu hết các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, khẳng định, sự cần thiết phải có những hội nghị thảo luận nâng cao kỹ năng giám sát và thẩm tra các văn bản pháp quy liên quan tới phụ nữ, trẻ em. Vấn đề bình đẳng giới, bạo lực gia đình không chỉ là vấn đề của gia đình mà còn là vấn đề của toàn xã hội. Đồng thời kiến nghị cho công tác chuẩn bị bầu cử nhiệm kỳ tới, cơ hội cho phụ nữ DTTS làm đại biểu Quốc hội.

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nghĩa Xuân: Làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm vị thành niên (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,535


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs