Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Họp báo Chính phủ thường kỳ giải đáp được nhiều vấn đề dư luận quan tâm

 14/01/2010

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp báo.

Chiều 7/1/2010, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2009 và Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2010. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp báo.

Dự họp báo có Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Ðầu tư; Tài chính; Công thương; Thông tin và Truyền thông; Lao động - Thương binh và Xã hội. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; đại diện các cơ quan báo chí .

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, năm 2009, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nên kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, sự điều hành linh hoạt, đúng đắn và quyết liệt của Chính phủ, của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng, giúp sức của cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế nước ta vẫn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 5,32%. Lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất là công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 3% so với năm 2008. An ninh lương thực được đảm bảo với tổng sản lượng lương thực đạt trên 43 triệu tấn… Chính phủ và các địa phương quan tâm đặc biệt đến công tác an sinh xã hội, các lĩnh vực giáo dục, y tế tiếp tục có chuyển biến tích cực, an ninh, quốc phòng được giữ vững…

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước sự trưởng thành cả về chính trị, nghiệp vụ của báo chí cả nước và khẳng định những thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác của báo chí có tác dụng lớn trong công tác quản lý Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Bộ trưởng tham dự cuộc họp báo đã trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo xung quanh các vấn đề kinh tế - xã hội năm 2009 và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010.

Về vấn đề giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo các giải pháp như tăng cường giám sát, xử phạt nghiêm các vi phạm luật giao thông; quy hoạch mở rộng Hà Nội tiến tới quy hoạch phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, đầu tư xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, mở rộng đường bộ; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông tới mọi tầng lớp nhân dân.

Về cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Đề án 30 của Chính phủ thực hiện ở cả 4 cấp hành chính. Đến nay, đã thống kê có tất cả 5.700 thủ tục hành chính. Đây là cơ sở để các Bộ, ngành và các cấp chính quyền tiếp tục rà soát tìm ra những thủ tục không phù hợp, không hợp lý để cắt giảm hoặc sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn. Song song với đó là thực hiện công khai minh bạch, dân chủ mọi hoạt động của các cơ quan Nhà nước để mọi người dân và các cơ quan báo chí có thể giám sát, xử lý nghiêm minh những hành vi tham nhũng để răn đe, phòng ngừa chung.

Về quốc phòng, an ninh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, bảo vệ đất nước là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Truyền thống đó được xây dựng trên cơ sở một nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững mạnh; trong đó, lực lượng Quân đội nhân dân làm nòng cốt. Việc trang bị vũ khí, khí tài quân sự cho quân đội không nằm ngoài mục đích hiện đại hóa quân đội.

Liên quan đến vấn đề Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đề xuất tăng giá than, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết, Nhà nước không bao cấp về giá, việc tăng giá này xuất phát từ lý do cân bằng giá trong khu vực và quốc tế. Đây cũng là biện pháp cần thiết để đảm bảo cho việc xuất khẩu than, tránh việc đầu cơ, buôn lậu trục lợi. Chính phủ sẽ có biện pháp đảm bảo sự bình ổn về mặt bằng giá chung, tránh tác động từ việc tăng than.

Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành còn giải đáp các câu hỏi của báo chí xung quanh vấn đề về thu nhập của lãnh đạo Tổng Công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC); Việc cho một số doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu khoáng sản thô; Những chính sách của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu mạnh; Vấn đề liên quan tội danh nhận hối lộ của ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải, kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án Ðại lộ Ðông-Tây và Môi trường nước TP. Hồ Chí Minh…

Năm 2010, Chính phủ xác định là năm tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và đề ra với 5 nhóm giải pháp để thực hiện bằng được các mục tiêu tổng quát đề ra, trong đó: Tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, coi đây là điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững; Huy động các nguồn lực trong và ngoài nước để thúc đẩy sản xuất; Giải quyết tốt các vấn đề bức xúc của xã hội. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác tổ chức thực hiện, phân tích, dự báo đúng và có giải pháp thực hiện.

Phát biểu ý kiến kết thúc cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp tốt hơn với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, cung cấp cho nhân dân thông tin đầy đủ, có định hướng. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ chủ động phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí một cách nhanh chóng, đầy đủ; tạo điều kiện để báo chí phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.

Ngọc Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La: Ưu tiên đào tạo con em là người dân tộc thiểu số (01/2010)
 •  
 • Những điểm mới quan trọng trong tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2010 (01/2010)
 •  
 • Cần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới mà Đảng đã đề ra (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,621,617


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs