Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hôn nhân của người Xinh Mun

 14/01/2010

Người Xinh Mun vui hội

Người Xinh Mun sống tập trung chủ yếu ở vùng Tây Bắc. Quan niệm hôn nhân của người Xinh Mun là một vợ, một chồng, sống chung thủy. Theo tục lệ, nhà trai phải trả tiền “khả lu” tiền công nuôi dưỡng cho nhà gái. Người con trai phải đi ở rể một thời gian nhất định theo thỏa thuận của hai gia đình. Người Xinh Mun cấm con trai, con gái cùng trực hệ lấy nhau. Tục cưới của người Xinh Mun gồm 5 lễ chính: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đi ở rể, lễ cưới, lễ lại mặt.

Lễ dạm ngõ được chọn vào ngày tốt (ngày chẵn). Lễ tiến hành vào lúc sáng sớm. Nếu nhà gái nhận lễ mời nhà trai ăn cơm tức là chấp nhận hôn nhân. Lễ ăn hỏi được tiến hành sau lễ dạm ngõ. Mục đích để bàn bạc và quyết định đồ lễ, thời gian làm lễ đi ở rể tiếp theo. Lễ đi ở rể (lễ cưới hỏi) được tổ chức ở ngay nhà gái, diễn ra trong một ngày cuối năm hoặc đầu xuân. Tùy theo yêu cầu của nhà gái, nhà trai phải lo việc ăn uống của hai họ. Đồ lễ nhà trai mang đến được xếp lên mâm, ông mối tiến hành cúng ma ở nhà gái trước sự chứng kiến của hai họ. Nội dung của bài cúng là xin ma chứng nhận và phù hộ cho đôi vợ chồng mới. Cô dâu về nhà chồng phải làm lễ đổi sang họ chồng, làm lễ búi tóc cho đến lúc chết mới thôi. Cô dâu, chú rể còn phải làm lễ ghép chăn trước sự chứng kiến của hai họ.

Thời kỳ ở rể, nhà trai chuẩn bị mọi thứ cho lễ cưới dâu sau này. Xưa kia, lễ trả tiền “khả lu” cho gia đình cô dâu có tới hàng trăm đồng bạc trắng nên nhiều người phải ở rể từ 8 đến 12 năm. Nếu không lo được nợ phải ghi nhớ bằng khăn thó. Ngày nay, số tiền “khả lu” chỉ còn là tượng trưng nên chỉ phải ở rể từ 1 đến 2 năm, có khi chỉ vài ngày. Mọi thủ tục của lễ đi ở rể được tổ chức ở nhà gái. Sau 5 đến 7 ngày thì đến làm lễ ở nhà trai. Sau đó, đôi vợ chồng mới trở về nhà gái ở rể. Khi cưới, chú rể phải có quà tặng cho mẹ vợ như vải, váy, áo... Cô dâu được bố mẹ đẻ cho mang theo như dao, bát, đũa và một số hồi môn như váy, áo, đồ trang sức, chăn, đệm, gối. Tặng phẩm trong lễ cưới thường là tiền, đồ dùng trong gia đình. Đám cưới vui nhất là hai họ lấy nhọ nồi bôi ba vạch vào mặt cô dâu, chú rể, rồi lấy bã rượu cần tung vào nhau khoảng 3 phút. Người Xinh Mun quan niệm đó là phân phát hạnh phúc, cầu mong cho đôi vợ chồng sống êm ấm, hòa thuận, bền lâu. Sau đó hai họ về nhà trai ăn uống, cúng, gọi hồn cô dâu, chú rể về trình ma, chính thức công nhận đôi vợ chồng mới.

Lễ lại mặt được tổ chức sau lễ cưới vài ngày nếu hai nhà gần nhau. Nếu hai nhà cách xa nhau thì lễ này được tiến hành ngay trong lễ cưới. Nhà trai đón dâu đi khoảng 100 đến 200 mét vờ quay trở lại trao lễ lại mặt rồi đón dâu về. Tất cả các bước tiến hành của 5 lễ trên đều được ông mối do nhà trai chọn đảm nhiệm. Người được chọn làm ông mối phải là người có uy tín, được tôn trọng, kính nể, có gia đình đông đúc, khá giả và thạo ăn nói.

Tập quán cưới xin của người Xinh Mun ngày nay có nhiều thay đổi so với xưa kia. Những thủ tục lạc hậu, mê tín, vật chất, thách cưới, ở rể được cắt giảm. Người Xinh Mun đã tiếp thu và ảnh hưởng các yếu tố của dân tộc khác. Nhưng người Xinh Mun vẫn có sắc thái, phong tục, tâm thức riêng của họ, sự chọn lọc và kế thừa phát huy các nét văn hóa tiến bộ của người Xinh Mun sẽ góp phần vào việc phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Thiên Kim

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,300,086


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs