Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đến với du lịch cộng đồng ở Chày Lập

 14/01/2010

Du lịch bằng thuyền Cayak trên sông Chày.

Vài tháng nay, ngôi làng nhỏ Chày Lập (Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) ven sông Chày bỗng nhộn nhịp hẳn lên. Nhiều đoàn khách Tây, khách ta “rỉ tai” nhau tìm đến Chày Lập để được tận hưởng cảm giác yên bình, thư thái nơi làng quê nằm ngay vùng đất Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha- Kẻ Bàng.

Từ “ba cùng” đến triển khai dự án

Quỹ “Tương lai xanh” của Dự án Couterpart Việt Nam tại Quảng Bình được lập ra để hỗ trợ người dân nâng cao đời sống trên cơ sở bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và phát triển du lịch cộng đồng. Dự án đã chọn Chày Lập để đầu tư phát triển du lịch cộng đồng bởi nơi đây có thiên nhiên thơ mộng, con người cởi mở, mến khách, giao thông thuận tiện.

Ông Erik- người Mỹ là chuyên gia về du lịch cộng đồng được Dự án mời đến khảo sát mở tuyến du lịch thôn quê. Ông đã “cùng ăn, cùng ở, cùng cày ruộng, trồng cây” với người dân Chày Lập. Từ “ba cùng”, ông nghiệm ra rằng, Chày Lập chính là nơi hội tụ các yếu tố để có thể đầu tư xây dựng thành một khu du lịch thôn quê bình dị nhưng hấp dẫn. Cô Melissa- sinh viên người Mỹ sang Việt Nam làm thực tập sinh chuẩn bị cho việc bảo vệ Thạc sỹ Nhân chủng học cũng đã đến Chày Lập để tìm hiểu con người và văn hóa vùng đất này. Cô đánh giá rất cao tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng của Chày Lập.

Thôn Chày Lập có 173 hộ, 851 nhân khẩu nhưng diện tích đất làm hai vụ lúa chỉ 10 ha và khoảng 40 ha rừng trồng. Những năm trước, đời sống khó khăn nên bà con sống dựa chủ yếu vào rừng. Để triển khai dự án du lịch thôn Chày Lập đạt hiệu quả, Dự án Couterpart Việt Nam tại Quảng Bình đã tổ chức cho cán bộ lãnh đạo xã, người dân trong thôn đến tham quan, học hỏi cách làm du lịch cộng đồng ở Huế, Sapa và Lào. Người dân được tập huấn kiến thức trong lĩnh vực du lịch, được học ngoại ngữ để có thể giao tiếp những câu thông dụng, được học cách chế biến các món ăn dân dã. Thôn còn thành lập Ban Quản lý du lịch cộng đồng.

Dự án đã hỗ trợ một phần vốn cùng người dân xây dựng tại Chày Lập 1 nhà đón tiếp, 2 nhà nghỉ bằng gỗ, 10 xe đạp địa hình và 4 thuyền cayak với tổng vốn gần 800 triệu đồng.

Mở cửa nhà đón du khách

Từ tháng 5/2008, khu du lịch thôn quê Chày Lập chính thức mở cửa đón khách tham quan. Du khách tới Chày Lập đều tỏ ra thích thú khi được thưởng thức các sản vật của địa phương, được ngủ trong những ngôi nhà rường cổ. Để khám phá Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, du khách có thể đi bằng thuyền cayak trên sông Chày. Muốn thử sức trên đường Hồ Chí Minh thì có dịch vụ cho thuê xe đạp địa hình. Không chỉ được “cùng ăn, cùng ngủ” tại nhà dân, du khách đến Chày Lập còn được cùng trồng cây, hái quả, mò cua, bắt ốc... với người bản địa. Thậm chí còn được ngồi trên xe để trâu kéo lộc cộc trên đoạn đường từ nhà đón khách đến nhà nghỉ dài khoảng 700m.

Ông Arnoud Steeman, quốc tịch Hà Lan cho biết, nơi ông ở là một thành phố ồn ào, nhưng khi đến đây, được đắm mình trong khung cảnh yên tĩnh, cảm giác rất tuyệt vời. Dù đã đi tham quan nhiều nơi ở Việt Nam nhưng khi đến Chày Lập, ông vẫn bị cuốn hút bởi cảnh đẹp thiên nhiên và con người nơi đây.

Ông Võ Xuân Thái, Trưởng thôn-Phó Ban Quản lý du lịch cộng đồng thôn Chày Lập tâm sự: “Cả đời gắn bó với núi rừng, bây giờ nhờ có dự án tôi mới biết làm du lịch. Từ nay không phải chui lủi vào rừng đốn trộm gỗ nữa. Cả làng này ai cũng mừng”.

Từ tháng 1-10/2009, Chày Lập đã đón 173 lượt khách, trong đó có 52 khách quốc tế. Doanh thu đạt 35 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 25 lao động. Gia đình ông Phạm Khai một thời từng làm “lâm tặc”, nay đứng ra vay gần 300 triệu đồng của Quỹ “Tương lai xanh” để dựng 2 nhà nghỉ. Ông Khai cho biết, mỗi khách đến nghỉ đêm tại nhà, ông thu 68.000 đồng. Mấy tháng vừa qua, thu nhập của gia đình ông đạt 30 triệu đồng- thật đúng như nằm mơ vậy.

Và những trăn trở

Trưởng thôn Võ Xuân Thái đang trăn trở về quy mô nhà nghỉ của thôn còn nhỏ nên Chày Lập mới chỉ phục vụ số lượng khách hạn chế. Mặt khác, hướng dẫn viên còn yếu về ngoại ngữ. Chị Hoàng Thị Hồng Sen, Quản lý Dự án Couterpart Việt Nam tại Quảng Bình cũng chung niềm băn khoăn này. Theo chị Sen, hiện dự án đã kết nối được với một số hãng lữ hành trong nước để hợp đồng đưa khách đến Chày Lập. “Chúng tôi đang vận động người dân bỏ vốn ra làm nhà nghỉ để đón khách”- chị Sen nói.

Ra đời chưa lâu nhưng mô hình du lịch thôn quê Chày Lập đã giải quyết được hai vấn đề có ý nghĩa xã hội: thứ nhất là tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động tại chỗ để giảm áp lực đối với rừng khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha- Kẻ Bàng; thứ hai là tạo ra tuyến du lịch mới, hứa hẹn mang đến nhiều cảm giác mới lạ vào những ngày nghỉ cuối tuần cho cả gia đình.

Văn Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhà thơ Hoàng Thanh Hương: Tôi đang tìm con đường đi cho riêng mình… (01/2010)
 •  
 • Hôn nhân của người Xinh Mun (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,050


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs