Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Thầy giáo làng” và lớp học tình thương đầm Sam

 14/01/2010

Lớp học tình thương đầm Sam đã xóa mù chữ cho hàng trăm trẻ em vạn đò.

Lớp học tình thương đầm Sam (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) của “thầy giáo làng” Trần Văn Hòa, 20 năm nay đã xóa mù chữ cho hàng trăm trẻ em vạn đò, đưa nhiều em đến giảng đường đại học. Là một ngư dân quanh năm vật lộn với nghề chài lưới nhưng bằng cái tâm của mình, “thầy” Hòa đã âm thầm cống hiến trí tuệ vì sự nghiệp “trồng người”, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con vạn đò đầm Sam.

Lớp học giữa đầm

Cách đây 2 năm, giữa một đầm lầy hôi hám, nước trắng xóa nổi lên một lớp học tình thương với gần 30 trẻ em vạn đò các xã Phú Mỹ, Phú An, Phú Xuân... (huyện Phú Vang). Các em học sinh trong lớp đều đen nhẻm, mắt sâu hoắm, thân hình gầy gò. Đến lớp, em thì mặc quần dài, em mặc quần cộc, em lấm lem bùn đất nhưng tất cả đều rất chăm chú học bài. Trên bục giảng,“thầy giáo làng” với bộ quần áo giản dị, nồng mùi sông nước đang say sưa giảng bài. Xung quanh lớp là mấy chục chiếc đò của các em học sinh.

Đây là lớp học ghép nên chia ra 2 nhóm học trò ngồi đối diện theo 2 cái bảng đen ngược chiều. Giảng bên này xong, thầy lại quay sang bảng đối diện giảng cho nhóm khác.

Thầy Hòa bồi hồi nhớ lại, năm 1990, thương trẻ nghèo đầm Sam không có điều kiện đến trường, ông trăn trở và quyết tâm phải mở một lớp học để dạy chữ cho trẻ em vạn đò. Nhưng lấy đâu ra kinh phí để mở lớp? Nghĩ nát óc, cuối cùng, ông quyết định dùng căn nhà ngang đang ở để làm lớp học. Ông chèo đò khắp nơi nhặt những mảnh ván, khúc gỗ... về miệt mài cưa, đục, đẽo thành bàn, ghế, bảng. Thiết kế lớp học xong, ông đến từng gia đình vạn đò vận động các phụ huynh cho con trẻ đến lớp.

Thầy Hòa tâm sự: “Trẻ em ở đây sinh ra trên đò, lớn lên phải theo cha mẹ lênh đênh trên sông nước để mưu sinh nên chẳng thiết tha đến chuyện học hành. Suốt 3 tháng đầu, tôi phải nhiều lần đến từng nhà vận động các cha mẹ, một số gia đình mới chịu cho con đến lớp. Nhưng nhiều em chỉ học được vài hôm lại bỏ”.

Mấy tuần đầu, lớp học chỉ có 6 em và phải học vào ban đêm. Dần dần, khi hiểu ra trẻ em cần phải được học chữ, ngư dân vạn đò gửi con đến lớp đông hơn. Sau 1 năm, lớp học đã kín chỗ, đi vào nề nếp. Thế nhưng thầy Hòa vẫn dạy miễn phí hoàn toàn. Quý trọng thầy giáo, thỉnh thoảng, phụ huynh mang biếu thầy con cá, con lươn, con trìa...

Chắp cánh ước mơ

Để đổi mới các bài giảng, tạo sự hứng thú cho học trò, thầy Hòa còn dành dụm tiền để mua sách giáo khoa, sách tham khảo, cập nhật thêm tài liệu trên mạng internet... Nhờ có sự dìu dắt của thầy mà hàng trăm trẻ em vạn đò đã biết đọc, biết viết, trở thành những học trò ngoan. “Tiếng thơm” về lớp học tình thương của thầy Hòa lan khắp vùng. Năm 2000, Hội Cứu trợ trẻ em không cha mẹ (ACWP) đã hỗ trợ xây dựng phòng học kiên cố cho đầm Vạc trên nền lớp học cũ. Năm học vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và Phòng Giáo dục huyện Phú Vang đã hỗ trợ một phần kinh phí cho thầy Hòa để thầy có thể dồn hết tâm huyết cho việc “trồng người”.

20 năm qua, thầy Hòa đã xóa mù chữ cho hàng trăm trẻ em đầm Sam không có điều kiện đến trường. Những học trò cũ trưởng thành, lập gia đình, sinh con lại tiếp tục gửi con đến nhờ thầy Hòa dạy chữ. Chị Trần Thị Thúy xúc động tâm sự: “Trước đây, nhờ ơn thầy Hòa mà em biết chữ. Nay, vợ chồng em lại gửi 2 con nhờ thầy giáo dục. Các cháu rất chăm học, ngoan ngoãn”.

Tấm lòng cao cả, nhiệt huyết của thầy Hòa đã chắp cánh ước mơ cho nhiều trẻ em vạn chài. Điển hình như em Trần Văn Muống đã thi đỗ vào Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, em Đoàn Văn Cự học Trường Đại học Khoa học Huế, nhiều em đang học cao đẳng hoặc các trường trung cấp nghề.

Ngày hai buổi dạy học, chiều tối, thầy lại cùng vợ con chèo đò ra đầm ngụp lặn dưới dòng nước lạnh, đục ngầu để bắt con cá, con lươn... lo cho bữa ăn ngày mai.
Không chỉ xóa mù chữ, chắp cánh ước mơ cho trẻ em vạn đò, thầy Hòa còn giúp đỡ các em mồ côi hoặc nhà nghèo không có điều kiện đến lớp. Hiện có 5 đứa trẻ đang trọ học tại nhà thầy. Riêng em Trần Văn Bi, lớp 3, mồ côi cha mẹ được thầy nhận về nuôi ăn học.

Thầy Hòa đang đau đáu về tình trạng một số học trò nghèo bỏ học giữa chừng hoặc khi học xong ở đây, nhiều em không có điều kiện học tiếp lên cấp II. Thầy dự định sẽ đi học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thêm mấy tháng để nâng cao kiến thức. Mong rằng các tổ chức, ban, ngành đoàn thể ở địa phương có những giải pháp thiết thực để quan tâm hơn đến công tác giáo dục và đào tạo cho trẻ em vạn đò.

Hoàng Quân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nghệ An: Bí thư xã “miệng nói, tay làm” (01/2010)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,279,555


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs