Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trà Vinh: Nông thôn khởi sắc

 07/01/2010

Trà Vinh chăm lo sự nghiệp giáo dục, tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Dự án cấp điện cho hơn 20.000 dân ở nông thôn vùng sâu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer, một trong những chương trình được Trung ương và tỉnh Trà Vinh đầu tư đang từng ngày phát huy hiệu quả, làm thay đổi đáng kể diện mạo các phum, sóc của tỉnh.

Đến các xã Tân Hiệp, Long Hiệp, Ngọc Biên của huyện Trà Cú, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đã có nhiều ngôi nhà mới khang trang. Chương trình 135 của Chính phủ như một luồng sinh khí mới đánh thức vùng quê nghèo. Riêng xã Long Hiệp đã thực hiện được gần 30 dự án, từ các công trình trường học, giao thông nông thôn cho đến phòng khám đa khoa khu vực, chợ, trạm cấp nước với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là đồng bào Khmer được cải thiện và nâng cao, mức thu nhập bình quân đầu người ở Long Hiệp đã gấp hơn 3 lần so với năm 1999.

Với hơn 30% là đồng bào dân tộc Khmer, sống tập trung nhiều nhất ở các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Châu Thành…, Trà Vinh được đánh giá là một trong những tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer của Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm, nhằm giúp đồng bào có cuộc sống tốt hơn luôn là mục tiêu hướng tới của tỉnh. Tính riêng năm 2009, tỉnh Trà Vinh được Trung ương đầu tư trên 108 tỷ đồng để thực hiện các chính sách, chương trình, dự án, đề án cho vùng đồng bào Khmer có nhiều khó khăn. Trong đó, vốn thực hiện Chương trình 135 trên 24,6 tỷ đồng; thực hiện đề án theo Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ là 63 tỷ đồng; trợ giá, trợ cước 3,3 tỷ đồng; vốn thực hiện Quyết định 126 của Thủ tướng Chính phủ cho hộ nghèo vay để phát triển sản xuất trên 7,2 tỷ đồng…, chưa kể vốn đối ứng của tỉnh. Riêng Chương trình 135, trong những năm qua, tỉnh đã xây dựng gần 600 hạng mục công trình phục vụ cho yêu cầu kinh tế - xã hội vùng đồng bào Khmer, gồm: 371 công trình giao thông, 109 công trình trường học, 15 công trình điện, 30 công trình trạm xá, 95 công trình chợ… với kinh phí đầu tư trên 200 tỷ đồng.

Ngoài những chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống đồng bào Khmer, chương trình đào tạo nguồn nhân lực cấp cơ sở, các lớp tập huấn về công tác dân tộc, tôn giáo, dân vận, công tác quản lý Chương trình 135, công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế… đang tạo ra những thay đổi tích cực trong nhận thức của đồng bào. Tập quán làm lúa bấp bênh một vụ đã được thay bằng việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp bền vững. Nhiều cánh đồng đã sản xuất 2 - 3vụ/năm. Đồng bào ở nhiều phum, sóc biết khai thác lợi thế địa phương để nuôi bò sinh sản, tăng gia sản xuất, phát triển mô hình trồng nấm rơm hiệu quả. Nhiều diện tích đất nông nghiệp sau khi chuyển dịch thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu đồng/năm.

Kinh tế phát triển tạo điều kiện cho văn hóa, xã hội phát triển. Công tác giáo dục vùng đồng bào Khmer được quan tâm thích đáng. Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh được mở rộng, tỉnh đã xây dựng thêm 5 cơ sở giáo dục nội trú ở các huyện, con em đồng bào khmer được học hai ngôn ngữ Việt - Khmer. Các chính sách phụ cấp, học bổng được hỗ trợ kịp thời, giúp nhiều học sinh, sinh viên người Khmer có điều kiện học lên trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học. Trà Vinh hiện đã có hàng trăm sinh viên người Khmer đang theo học các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, bà Sơn Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: Với gần 600 hạng mục công trình được Chương trình 135 đầu tư đã và đang phát huy tác dụng, giải quyết phần lớn những khó khăn trong đời sống đồng bào Khmer, làm cho diện mạo các ấp, phum, sóc ở Trà Vinh thay đổi rõ nét. Mục tiêu của Trà Vinh đến năm 2010 là ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống của đồng bào Khmer trong tỉnh; phấn đấu không còn tình trạng hộ tái nghèo, giảm hộ nghèo xuống còn khoảng 20% (theo chuẩn nghèo mới); 100% hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo trong tỉnh có đất ở, trên 80% số hộ có đất sản xuất hoặc chuyển đổi nghề; trên 50% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề, có việc làm và thu nhập ổn định.

Bài và ảnh: Minh Phúc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,438,521


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs